review นี้จริงๆเขียนเสร็จได้ซักพักแล้ว แต่หลังจากพิจารณาแล้วพบว่ามันจะยาวไปไหน (10หน้าเศษๆ ในword) postมาก็คิดว่าคนไม่อ่านแน่นอน เลยข้อสรุปสั้นๆได้ใจความ หนึ่งย่อหน้าต่อหนึ่งappดีกว่า

หลักเกณฑ์ในการเลือกappมารีวิวคือต้องมีfunctionครบ appไหนไม่มีพวกlistหรืออ่านnative retweetไม่ได้จะไม่จับมารวมนะครับ
ตัวหลักๆจึงจะเหมือนกับที่ @K0nglek ได้เขียนขึ้นอย่างสุดยอดแล้ว (ติดตามอ่านได้ที่นี่ https://droidsans.com/android-twitter-apps-comparison-chart )

ตอนนี้ขอรับช่วงต่อมาทำรีวิวในส่วนของการใช้งานจริงบ้างล่ะ การทดสอบนี้รันบน hTC Magic PVT32A hboot 1.76.2007 radio 6.35.08.29 rom MarsDroid SPL7 1.8

versionของตัวที่เอามารีวิว
Twidroid 3.1.2
Twicca 0.5.16
Tweetcaster 1.0
Seesmic 1.2

งั้นมาเริ่มกันเลย จะมามัวเสียเวลากันทำไม


เริ่มต้นกันที่ Twidroid – clientคู่บุญของเหล่าandroid ที่แม้แต่ nexus1 milestone หรือแม้แต่ hTC ยังเรียกใช้บริการ เนื่องจากเป็นappที่สามารถdownloadได้ฟรี ตัวproกับfreeต่างกันไม่มาก(ดูความต่างได้ที่นี่ http://twidroid.com/features/) แค่ตัวfreeฟังก์ชั่นมีมาให้อย่างครบครัน แม้โปรแกรมมักจะออกมาพร้อมกับbugsเล็กน้อยเป็นประจำ แต่ก็มีการพัฒนาเพิ่มเติมค่อนข้างบ่อยแก้ไขปัญหาได้เร็วดีมาก ออกแบบUIมาใช้งานได้ง่ายมากที่สุดตัวนึง และตัวที่มีgeo tagใช้งานได้จริงเพียงตัวเดียว เพราะว่าไม่ต้องรอlock gpsได้ก่อน แต่เอาlocationจากเครือข่ายมือถือมาใช้ได้เลย ข้อติสำหรับTwidroidคงมีเพียงแค่ว่าผมมักจะมีปัญหาเรื่อง connection รับส่งtweetได้ค่อนข้างยากในบางครั้งและไม่ชอบเลยที่ไม่มีปุ่มshrink urlมาให้ทำmanual url shortening
คะแนน
ความสวยงาม: 8/10
UI: 8/10
function: 10/10
configuration: 10/10
Overall User Experience: 7/10
Total: 43/50

Twicca – client no name แต่เป็นclientที่ผมประทับใจที่สุดในบรรดาสี่ตัวเลย เพราะด้วยUIที่ออกแบบมาโดนใจ ไม่ใช้พื้นที่เปลือง ความเร็วและความเสถียรในการรับส่งทวิตสูงที่สุดในบรรดาclientที่รีวิว มีฟังก์ชั่นเสริมที่สามารถassignสีให้userได้ อย่างไรก็ดีtwiccaก็มีข้อด้อยบ้างในบางจุดซึ่งสำหรับบางคนอาจจะไม่ได้คิดว่าเป็นข้อด้อยนะคับ เช่น เรื่องที่เวลาถ่ายรูปมาแล้ว มันไม่อัพโหลดให้เลย แต่ว่าจะให้รอพิมพ์ข้อความให้เสร็จก่อนค่อยupload ซึ่งผมว่ามันเสียเวลาสองต่ออ่ะ การใช้งาน dmก็ลำบากนิดนึงที่จะตอบทีต้องพิมพ์เต็มยศ “d user ข้อความ” และไม่มีthread viewให้ดูอีกด้วย
ความสวยงาม 8.5/10 (คนมันชอบอ่ะ ^^)
UI: 9/10
function: 9.5/10
configuration: 9/10
Overall user Experience: 9/10
Total: 45/50

Tweetcaster – clientดังข้ามplatformมาลงandroid สำหรับผมแล้วค่อนข้างผิดหวังกับภาพรวมทั้งหมด GUIออกแบบมาไม่ค่อยโดนใจและใช้พื้นที่บนหน้าจอเปลืองมาก และยิ่งถ้าไม่ได้ซื้อ pro version มีadขึ้นมา พื้นที่เหลือในอ่านก็จะน้อยมาก ความเร็วและลื่นของการใช้งานน้อยที่สุดในบรรดาclientทั้งหมด และเป็นตัวที่ผมเจอforce closedบ่อยที่สุดด้วย และเป็นที่รำคาญมากเมื่อถ่ายรูปหรือทำgeo tagแล้วจะต้องรอจนกว่ามันจะโหลดเสร็จ ทำอย่างอื่นก่อนไม่ได้เลย ส่วนconfigurationก็มีมาให้ปรับแต่งได้น้อยกว่าชาวบ้านมาก จุดที่ชอบที่สุดของ tweetcaster มีเพียงปุ่มlistที่นำมาเอาไว้หน้าแรก กดได้เลยทันที appอื่นจับซ่อนในmenuทั้งนั้น
ความสวยงาม 7.5/10
UI: 7/10
function: 8.5/10
configuration 7/10
Overall User Experience: 7/10
Total: 37/50

Seesmic – เป็นclientที่ดีตัวนึง น่าเอามาพิจารณามากๆ ด้วยความเร็วความเสถียรจัดอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดีถึงดีมาก แต่ก็ไม่ได้มีอะไรหวือหวาน่าสนใจเป็นพิเศษ การออกแบบก็ธรรมดาๆฟังก์ชั่นครบดี ใช้งานได้ง่ายและcustomizeได้เยอะในระดับนึง แต่ก็หลักๆมีข้อเสียตรงที่ส่วนUIกินพื้นที่การอ่านค่อนข้างเยอะ เหมือนกับ tweetcasterเลย การใช้งานทวิตก็เสียดายที่ตัวมันเองดันไม่มีnative retweetให้เลือกเลย และที่ไม่ชอบที่สุดคือเมื่อจะทวิตทีนึงต้องกดmenuเพื่อเลือก ไม่มีให้กดบนหน้าจอเลย ซึ่งสำหรับตัวผมเองคิดว่ามันทำร้ายปุ่มซะเหลือเกินคับ 😮
ความสวยงาม 7.5/10
UI 8/10
function: 8.5/10
configuration: 8.5/10
Overall User Experience: 8/10
total 40.5/50

—-*—–*—-*
Touiteur – ขอเพิ่มตัวนี้อีกตัว เห็นk0ngพูดถึง ซึ่งต้องบอกว่าน่าผิดหวังมากสำหรับความเร็ว/ลื่นในการใช้งาน เรียกว่าอยู่ในเกณฑ์ที่แย่จนใช้ไม่ได้เชียว แต่ถ้าเป็นUIเนี่ย เผลอๆผมชอบพอๆกับ twicca หรือมากกว่าด้วยซ้ำ ฟังก์ชั่นการปรับแต่งก็มีมาให้ประมาณ 80-90%เท่านั้น สรุปคือ ตัวนี้ผมรอเค้าพัฒนาอยู่ ซึ่งเมื่อไหร่ที่มันoptimizedเรียบร้อยล่ะก็ ผมว่ามันน่าใช้มากตัวนึงเลยล่ะ

ของดให้คะแนน เพราะคิดว่ามันยังรอการพัฒนาอีกสักพัก

จากสรุปทั้งหมด ผมเลือก Twicca>Twidroid>Seesmic>Tweetcaster

แล้วคุณล่ะ ใช้อะไรกันมั่ง