เย่ๆ! วันนี้ได้โอกาสมาแกะกล่องพรีวิว Wiko Selfy สมาร์ทโฟนสัญชาติฝรั่งเศสที่ทำออกมาเพื่อคนที่ชื่นชอบการเซลฟี่โดยเฉพาะ เน้นกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (ขนาดเซนเซอร์จริง 8MP ใช้ซอฟต์แวร์อัพความละเอียดเป็น 13MP) แถมยังมาพร้อมแฟลชหน้าขาวอีกต่างหาก พอได้ยินสรรพคุณของเจ้า Wiko Selfy เท่านั้นแหละตัวแม่รักการเซลฟี่อย่างเรา มีรึจะพลาด ต้องรีบหยิบมาก่อนที่ใครจะแย่งไปเล่น อ่ะๆ เกริ่นมาพอกรุบกริบแล้วไปดูของจริงกันเลยดีกว่าค่ะ

ตัวกล่องจะเป็นสีเขียวธีมหลักของ Wiko (บอกเฉยๆเผื่อบางคนยังไม่เคยเห็นรุ่นอื่นกันมาก่อน) ซึ่งจะเหมือนกับกล่องของรุ่นอื่น มีชื่อรุ่น Selfy เขียนเอาไว้ตัวเป้งๆด้านหน้าเลยค่ะ

พอค่อยๆแงะฝาออกมาก็จะเจอ Wiko Selfy พระเอกของเราอยู่ในถุงนอนแอ้งแม้งรออยู่ แล้วจะช้าอยู่ใยหยิบขึ้นมาถอดเลยค่ะ ซึ่งสีที่ได้มาลองเล่นนั้นคือสีดำ แต่นอกจากนี้แล้วเขายังมีให้เลือกอีก 4 สีด้วยกันมีทั้ง สีขาว, ชมพู, เขียว bleen และ เขียวมินต์ โอ่ย… สีน่ารักมุ้งมิ้งมากๆ แนวพาสเทลเอาใจสาวๆ แบบสุดๆ

รูปร่างหน้าตาการดีไซน์ก็ถือว่าเรียบๆ ทั่วไปค่ะ จับแล้วพอดีมือไม่ใหญ่ไม่เล็กไป น้ำหนักค่อนข้างเบาเลย เหมาะมากสำหรับการถือเซลฟี่ทั้งวี่วัน แต่เสียตรงถือแล้วมีลื่นๆ นิดๆ มาดูกันต่อว่านอกจากพระเอกอย่าง Wiko Selfy แล้ว ภายในกล่องเขามีอะไรมาให้กันอีกบ้าง

 

คุณพระ!! พอเปิดช่องด้านขวาของกล่องออก ก็พบกับหนวดกุ้งทีวี!

เอ้ยย.. ไม่ใช่! มันคือไม้เซลฟี่ค่ะ มาพร้อมปุ่มกดชัตเตอร์บลูทูธในตัว

ยืดออกได้ยาว วัสดุแข็งแรง สามารถชาร์จแบตด้วยช่อง Micro USB ที่บริเวณด้ามจับด้านล่าง แหม Wiko ช่างรู้ใจคอเซลฟี่ดีอะไรเช่นนี้เนี่ย (แอบคล้ายไม้คฑาของเซเลอมูนเลยอ่า~ ตัวแทนแห่งดวงจันทร์ จะลงทัณฑ์แกเอง) งั้นขอยกให้ไม้เซลฟี่เป็นพระเอกของกล่องเลยละกัน.. เดี๋ยวๆ ไม่ใช่ ต้อง Wiko Selfy สิ 😛

มาดูนักแสดงสมทบและตัวประกอบอื่นๆ กันบ้างหลังจากที่โดนแย่งซีนไปชั่ว ในกล่องยังมี หูฟังแบบ in-ear, สาย Micro USB สำหรับชาร์จและโอนถ่ายข้อมูล, หม้อแปลง, ถาด sim adapter, คู่มือการใช้งานของ Wiko Selfy

 

ถาด sim adapter ที่ให้มาตั้ง 3 อันก็ไม่รู้จะให้มาทำไมเยอะแยะเพราะมันใช้ได้แค่อันเดียวคือตัวแปลง nano > micro ที่เหลืออีกสองอันคงไม่ได้แตะเพราะว่า Wiko Sefly มันรองรับ Micro SIM ทั้งสองช่อง แล้วแถมตัวแปลงเป็น mini SIM มาทำไมก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ

 

ลองมาดูตัวเครื่องกันแบบทุกมุมใกล้ๆ หน่อยดีกว่าเริ่มจากด้านหน้าก่อนเลย Wiko Selfy มาพร้อมกับหน้าจอ AMOLED ขนาด 4.8 นิ้ว ความละเอียด HD 1280x720p

ส่วนข้างบนคือจุดขายเลยค่ะ กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล (ขนาดเซนเซอร์จริง 8MP ใช้ซอฟต์แวร์อัพความละเอียดเป็น 13MP) มีแฟลชกล้องหน้าด้วย ทั้งยังขนโหมดบิวตี้และออฟชั่นการแต่งรูปมาแบบจัดเต็ม เอาให้หน้าหน้าเนียนกริบเป็นเนตไอดอลเลยค่ะ พีคมากๆ แต่เอ๊ะ! ลำโพงสนทนารุ่นนี้ออกจะแปลกๆไปสักหน่อยเพราะเป็นวงกลม ต่างจากรุ่นอื่นในตลาดที่จะมีลักษณะเป็นยาวๆ เสียเป็นส่วนใหญ่

 

พอพลิกเครื่องมาด้านหลัง วัสดุจะเป็นพลาสติกด้านๆ ไม่ทิ้งคราบรอยนิ้วมือเอาไว้ให้ต้องนั่งเช็ด ข้างบนมีกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช ข้างล่างจะเป็นลำโพงค่ะ ส่วนเรื่องความละเอียดของกล้องหลังคือ 8 ล้านพิกเซล ซึ่งน้อยกว่ากล้องหน้า (แต่เอาจริงๆ ขนาดเซนเซอร์มันก็ 8MP เท่ากันอะนะ) แต่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเขาเน้นเซลฟี่ ต้องจัดหนักกับกล้องหน้าเป็นธรรมดา

 

จากนั้นจัดการถอดผ้า เอ้ย! ถอดฝาหลังของ Wiko Selfy ออกมาตรวจภายในกันซะหน่อย จะเห็นว่าสามารถใส่ได้ 2 ซิม และช่องใส่ micro SD สูงสุด 64GB  อีกหนึ่งช่อง ที่สำคัญถอดเปลี่ยนแบตไม่ได้นะคะ

 

ส่วนด้านขวาจะมีปุ่มพาวเวอร์ และด้านล่างที่เห็นเป็นสีเงินคือ ปุ่มชัตเตอร์ ซึ่งเป็นแบบ 1 สเต็ป กดแล้วถ่ายเลย ต่างจากในยี่ห้ออื่นๆ จะเป็นแบบ 2 เสต็ป กดเบาโฟกัส กดหนักถ่ายภาพ คาดว่า Wiko คงเอาปุ่มชัตเตอร์นี้มาให้ใช้กับกล้องเซลฟี่ ไม่ใช่กล้องหลังแน่ๆ ส่วนด้านซ้ายจะเป็นปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง

 ด้านล่างจะมีรูสำหรับเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม., ช่องเสียบ micro USB รวมไปถึงรูไมโครโฟนด้วยค่ะ

 

ขอบอกเลยว่า Wiko Selfy ได้ใจคอเซลฟี่อย่างเราไปเต็มๆ ตั้งแต่เปิดมาเจอไม้เซลฟี่แล้ว รวมไปถึงกล้องหน้าแบบเนียนๆและออฟชั่นเสริมความเริ่ดของภาพอีก สนนราคาอยู่ที่ 4,990 บาท 

เสปคของ Wiko Selfy

 • Android 5.0 (Lollipop)
 • หน้าจอ AMOLED ขนาด 4.8 นิ้ว ความละเอียด HD 1280x720p
 • CPU : MT6582 Quad Core 1.3 GHz processor, Cortex-A7
 • GPU : Mali-400MP
 • RAM : 1GB
 • Internal Storage : 8GB (รองรับ microSD สูงสุด 64GB)
 • กล้องหลัง : 8 ล้านพิกเซล + Flash
 • กล้องหน้า : 8 ล้านพิกเซล + Selfie Flash (อัพความละเอียดเป็น 13MP ด้วยซอฟต์แวร์)*
 • วิดีโอ : 1080p Full HD
 • รองรับ 2 ซิม (microSIM) 2G/3G 850,2100 MHz
 • การเชื่อมต่อ : WiFi 802.11 b/g /n, Bluetooth
 • ขนาด 141 x 68.5 x 7.65 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 112 กรัม
 • ราคาเปิดตัว 4,990 บาท

นี่คือตัวอย่างภาพเล็กๆ น้อยๆ จากการเซลฟี่ผ่านกล้องหน้าของ Wiko Selfy ขอบอกเลยว่าพอหยิบขึ้นมาแล้ววิญญาณนักเซลฟี่มันประทับร่างก็เลยพลินไปหน่อย ยิ่งมีไม้เซลฟี่มาให้อีก โอ่ย.. คือเพลินจนลืมถ่ายภาพจากกล้องหลังมาให้ดูเลย 😛

ปล.ขอบคุณ @Octopatr และ @Deurimo ที่อยู่เบื้องหลังภาพประกอบสวยๆค่าา