กล้องบนโทรศัพท์มือถือ ทุกวันนี้คุณภาพดีขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มมาแทนที่กล้องคอมแพคขนาดเล็กเข้าไปทุกที หลายๆคนก็ใช้โทรศัพท์มือถือนี่แหละถ่ายรูป เดี๋ยวนี้หลายๆคนไม่พกกล้องกันเลย อาศัยโทรศัพท์ถ่ายรูปแทนไปแล้ว เพราะเนื่องจากความง่ายและสะดวก ยังไงก็ต้องพกโทรศัพท์อยู่แล้ว ก็เลยพาลไม่พกกล้องเพิ่มให้เป็นภาระอีก วันนี้เดี๋ยวเรามาลองแกะกล่อง กล้อง เอ้ย มือถือกล้องเทพสุดๆกับ Panasonic Lumix CM1 สมาร์ทโฟนที่เซนเซอร์รับภาพใหญ่เท่า Mirrorless!!

กล้องจริงยังไงก็ดีกว่ากล้องติดโทรศัพท์

ความจริงข้อนี้ยังใช้ได้เสมอ ถ้าเทียบในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ยังไงกล้องจริงๆก็คุณภาพดีกว่ากล้องติดโทรศัพท์จริงๆ ในที่นี้ผมหมายถึงกล้องที่เปลี่ยนเลนส์ได้ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง DSLR ตัวใหญ่ๆ หรือกล้อง Mirrorless ที่เปลี่ยนเลนส์ได้ทั้งหลาย หรือกล้องที่เปลี่ยนเลนส์ไม่ได้แต่ใช้เซนเซอร์ขนาดใหญ่ เพราะกล้องเหล่านี้มีขนาดเซนเซอร์ที่ใหญ่กว่ากล้องของโทรศัพท์มือถือเป็นร่วมสิบเท่าหรือหลายสิบเท่ากันเลย

ขนาดไหนถึงเรียกว่าเซนเซอร์ใหญ่

จริงๆเรื่องนี้ไม่มีข้อกำหนดที่แน่นอนตายตัว แต่โดยทั่วไปแล้ว เซนเซอร์ที่ขนาดตั้งแต่ 1 นิ้วขึ้นไป ถึงจะเป็นที่ยอมรับว่าเป็นเซนเซอร์ขนาดใหญ่ หลายคนอาจไม่เห็นภาพว่ามันใหญ่ขนาดไหน ผมเลยทำภาพขึ้นมาเปรียบเทียบระหว่าเซนเซอร์รับภาพของโทรศัพท์มือถือ ในที่นี้ผมเลือกขนาดเซนเซอร์ของ iPhone 6, 6 Plus, OPPO Find 7 หรือ LG G3 (และยังมีอีกหลายตัวที่ขนาดประมาณเท่านี้ ที่ 1/3.06”) เมื่อเทียบขนาดกับเซนเซอร์ใหญ่ขนาด 1 นิ้ว เช่น Sony RX100 หรือ Nikon V1, V2

จะเห็นว่ามีขนาดต่างกันเยอะ และจุดนี้เป็นผลทำให้กล้องจริงๆที่ใช้เซนเซอร์ใหญ่กว่าถึงมีคุณภาพของภาพที่ดีกว่ากล้องจากมือถืออยู่ โดยเฉพาะในที่แสงน้อย และมิติของภาพที่มีการเบลอฉากหลังได้ดีกว่า

จุดเริ่มต้นของ Panasonic Lumix CM1

เอาล่ะครับ มาเริ่มเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ไม่อยากจะลงรายละเอียดลึกไปกว่านี้ เดี๋ยวจะกลายเป็นบทความเรื่องกล้องไปซะก่อน

จุดประสงค์ของโทรศัพท์รุ่นนี้คือเน้นเรื่องกล้องเป็นหลัก ส่วนเรื่องโทรศัพท์ก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน (เดี๋ยวค่อยมาดูคุณสมบัติกันว่าเป็นยังไงบ้าง) ที่บอกว่าเน้นกล้องเพราะว่าโทรศัพท์รุ่นนี้ใช้เซนเซอร์ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว เท่ากับ Sony RX100 หรือ Nikon V1, V2 ที่เปลี่ยนเลนส์ได้กันเลย แล้วติดเลนส์ชื่อก้องโลกที่ชื่อว่า ไลก้า “Leica” มาอีกด้วย เป็นไงล่ะครับ เริ่มน่าสนใจขึ้นมาหรือยัง

โดยปกติแล้วเซนเซอร์ใหญ่ขนาดนี้ แล้วเลนส์ขนาดนี้ ขนาดคงจะหนาสุดๆ แต่ทาง Panasonic ยังทำออกมาได้ไม่หนาจนเกินไปนัก ยังสามารถพกใส่กระเป็นกางเกงแบบ “พอไหวอยู่”

ทีนี้หลายคนอาจสงสัยว่าเน้นกล้องแล้วเรื่องโทรศัพท์ล่ะ จัดมาขนาดไหน มาดูกันเลย


*ข้อมูลจากเวป Panasonic

จะเห็นว่าหน้าจอก็เป็น Full HD ส่วน CPU ก็เป็น Snapdragon 801 ใส่แรมมา 2G แล้วให้รอมมา 16G แล้วใส่ MicroSD เพิ่มได้ถึง 128G ส่วนแบตให้มา 2,600 มิลลิแอมป์ ก็ถือว่าเป็นระดับเรือธงได้เลย

มาเริ่ม UNBOXING กันเลย

เริ่มจากกล่องภายนอก สีดำ สไตล์แบบกล่องของกล้องจากค่ายนี้เลย ดูให้รอบด้านไปเลย

ทีนี้เปิดมาดูภายในกันบ้าง

เปิดมาจะเจอโทรศัพท์อยู่ในห่อกระดาษสีดำ ให้อารมณ์เหมือนซื้อกล้องมากกว่าซื้อโทรศัพท์

เปิดต่อไปจะเจอคู่มือ และเปิดลงไปอีกจะเจอที่ชาร์จโทรศัพท์ ที่มีขนาดใหญ่มาก

มีแค่นี้จริงๆครับ ไม่มีสาย USB และไม่มีหูฟังมาให้ด้วยครับ

ทีนี้มาดูที่ตัวโทรศัพท์กันเลย

แล้วเมื่ออยู่บนมือ

ทีนี้มาดูด้านบนกัน

แล้วมาดูด้านล่าง จะเห็นมีช่องใส่ซิมและช่องใส่ MicroSD

หันมาด้านข้าง จะเห็นช่องเสียบ USB เอาไว้ชาร์จกับเอาไว้เสียบต่อกับคอมพิวเตอร์

ทีนี้มาดูด้านหลัง เวลาปิดกล้องกับเวลาเปิดกล้อง ตัวเลนส์จะยื่นออกมาอีกนิดนึง

ทีนี้มาดูหน้าจอด้านหน้ากันบ้าง ฉาก Wallpaper ทำมาเป็นหลายหนัง ที่ผมว่ามันเข้ากันได้ดีกับโทรศัพท์จริงๆ

ฟังชั่นของกล้อง

เรียกได้ว่าทุกอย่างเหมือนกล้องจริงๆ มีโหมดให้เลือกหลายหลาย ไม่ว่าจะเป็น A, P และอื่นๆครบถ้วน รวมไปถึงการปรับค่าทุกอย่าง ทำได้เหมือนกล้องแท้ๆ ผมอยากจะเรียกมันว่ากล้องใส่ฟังชั่นโทรศัพท์ซะมากกว่า

ถึงเวลาภาพตัวอย่างเล็กๆน้อยๆครับ

ทั้งหมดถ่ายแล้วย่อภาพอย่างเดียว ไม่มีการปรับแต่งสีใดๆทั้งสิ้น มีภาพใหญ่ให้ดูด้วย แต่ภาพใหญ่จะเป็นขนาดแค่ 6 ล้านนะครับ

รูปแรก


คลิกเพื่อดูรูปใหญ่

รูปที่ 2


คลิกเพื่อดูรูปใหญ่

รูปที่ 3

คลิกเพื่อดูรูปใหญ่

รูปที่ 4

คลิกเพื่อดูรูปใหญ่

จะเห็นว่าคุณภาพของภาพในแง่ของ Dynamic Range และการละลายฉากหลัง รวมไปถึงสีของภาพ ทำได้ดีกว่ากล้องมือถือโดยทั่วไปชัดเจนมาก

เอาล่ะครับ ผมก็ขอจบการ UNBOXING แบบคร่าวๆไว้แค่นี้นะครับ ส่วนรีวิวฉบับเต็มก็อดใจรอกันหน่อย มีอะไรสงสัยถามมาได้ด้านล่างได้เลยครับ

ถ้าใครสนใจอยากหาข้อมูลต่อ อ่านข่าวเก่าเพิ่มเติมของเจ้า Panasonic Lumix CM1 ได้ที่
Panasonic เตรียมวางจำหน่าย Lumix DMC-CM1 Smart Camera ธันวาคมนี้ในอังกฤษ
Panasonic เปิดตัว Lumix DMC-CM1 สมาร์ทโฟน/กล้องไฮบริด