หลังจากที่อินเดียแบน 59 แอปพลิเคชั่นจากจีนโดยมีสาเหตุมาจากข้อพิพาทเรื่องเขตแดนระหว่างอินเดีย และจีน ซึ่งก็มีแอปพลิเคชั่นที่กำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในหลาย ๆ ประเทศอย่าง TikTok โดนลูกหลงเข้าไปด้วย แต่ดูเหมือนว่าแอปดังกล่าวจะไม่ได้โดนแบนอยู่แค่ประเทศเดียวซะแล้ว เพราะล่าสุดยังมีบางประเทศ ที่เตรียมจะแบนแอป TikTok อยู่เหมือนกัน โดยหนึ่งในนั้นก็คือสหรัฐอเมริกานั่นเอง

สาเหตุที่รัฐบาลสหรัฐฯ จ่อแบน TikTok

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯต้องหันมาสนใจแอปพลิเคชั่นสัญชาติจีนอย่าง TikTok ก็คือกลัวว่ารัฐบาลจีนอาจใช้แอปดังกล่าวในการสอดแนมประชาชนชาวอเมริกัน โดยอ้างอิงจากนาย Mike Pompeo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้กล่าวไว้ว่า “การสมัคร หรือเล่นแอป TikTok ก็เท่ากับประชาชนทุกคนยอมมอบข้อมูลส่วนตัวให้ไปอยู่ในมือของประเทศจีนที่ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์” ส่วนประธานาธิบดี Donald Trump กลับให้เหตุผลของการแบนที่แตกต่างออกไป ว่าสาเหตุหลักในการแบน TikTok เนื่องจากประเทศจีนเป็นต้นตอการระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ทั้งในอเมริกา และทั่วโลกต้องประสบปัญหากันไปหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่แย่เอามาก ๆ

ซึ่งหลังจากได้มีการประกาศพิจารณาการแบนแอป TikTok ก็ได้เกิดการแบนภายในองค์กรใหญ่ ๆ อย่างเช่นธนาคารชื่อดังของสหรัฐฯ Wells Fargo ก็ได้สั่งให้พนักงานบริษัททุกคนลบการติดตั้งแอปพลิเคชั่น TikTok ออกจากอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทำงานในบริษัท แถมก่อนหน้านี้ทางกองทัพสหรัฐก็ได้ทำการแบน TikTok ในมือถือไปแล้ว ด้วยเหตุผลเรื่องความมั่นคงอีกเช่นกัน

ส่วนแพลตฟอร์ม E-Commerce ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ก็ได้มีการส่ง E-Mail แจ้งให้พนักงานทุกคนลบแอปพลิเคชั่น TikTok จากอุปกรณ์ของตนเอง เนื่องจากมีความเสี่ยงในเรื่องของความปลอดภัย แต่หลังจากนั้นไม่นานโฆษกของ Amazon ก็ได้ออกมาแก้ต่างว่า ไม่ได้ขอให้พนักงานลบแอป TikTiok จริง ๆ แต่ E-Mail ดังกล่าวถูกส่งออกไปเพราะความผิดพลาดต่างหาก (อ้าว…)

คำตอบจากตัวแทนของ TikTok ในสหรัฐฯ

ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง TikTok ก็ออกมาให้เหตุผลว่าข้อมูลผู้ใช้งานแอป Tik Tok ของประชาชนชาวอเมริกัน ถูกเก็บรักษาอยู่ในเซิฟเวอร์ที่ตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งไม่ได้ถูกคุ้มครองด้วยกฎหมายของประเทศจีน ทำให้ประเทศจีนไม่สามารถแทรกแซงข้อมูลผู้ใช้งานได้ ซึ่งโฆษกของ TikTok ก็ยังได้ออกมากล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ประเทศจีนไม่เคยขอข้อมูลผู้ใช้งาน Tik Tok จากเราเลยแม้แต่ครั้งเดียว และถึงจะมาขอ เราก็ไม่ให้เด็ดขาด” 

สหรัฐฯ สามารถแบน TikTok ได้จริงหรือ ?

ในปัจจุบันรัฐบาลสหรัฐยังไม่ได้มีอำนาจในการแบนซอฟท์แวร์อย่างเช่นแอปพลิเคชั่น แต่ก็มีอำนาจในการรวมตัวองค์ประชุมในการออกร่างกฏหมายเพื่อเพ่งเล็งแอปพลิเคชั่นอย่าง TikTok ได้อยู่เหมือนกัน และอย่างไรก็ตามตอนนี้ทางการสหรัฐยังไม่มีอำนาจในการแบนแอปต่าง ๆ จากประชาชนได้ครับ

สุดท้ายแล้ว นี่ก็เป็นเพียงการพิจารณาในเรื่องการแบนแอปพลิเคชั่น TikTok เท่านั้น นอกเหนือจากนี้ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมที่แน่ชัด และทางรัฐบาลสหรัฐฯ ก็ยังปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลใด ๆ เพิ่มเติม ซึ่งเราก็คงต้องติดตามเหตุการณ์กันต่อไปอย่างใกล้ชิดครับ

 

Source: Cnet, CNBC, NYtimes