วันนี้เรามี benchmark app ตัวใหม่นั่นคือ Vellamo (จริงๆ ก็ไม่ไหม่เท่าไหร่ แต่มีการอัพเดทให้เจ๋งขึ้น)  จาก Qualcomm ครับ 

 สำหรับ Vellamo 2.0 นั้นหลักๆ ก็มีการทดสอบ 2 แบบที่เรียกว่า

  • HTML5 ก็คือการทดสอบการความเร็วของเครื่อง ในการประมวลผล HTML5 นั่นแหละ ตรงๆ ตัว
  • Metal อันนี้คือการทดสอบสมรรถนะตัวเครื่องโดยตรง อย่างเช่น CPU RAM การคำนวนทางคณิตศาสตร์ เลขยกกำลัง ความเร็วในการเข้าถึงข้อมูล อะไรแบบนั้น
 
    
 ตัวอย่างหน้าจอ และการทดสอบ HTML5
 
เรียกได้ว่าเป็นแอพสำหรับ benchmark ตัวใหม่ที่น่าสนใจทีเดียว เพราะมีกาทดสอบ HTML5 และประสิทธิภาพตัวเครื่องภายในตัวเดียว ส่วนใครที่กังวลว่า เอ มันเป็น app ของ Qualcomm เนี่ย มันจะทดสอบแล้วได้ผลเจ๋งๆ แจ่มๆ เฉพาะ CPU ตระกูล Snapdragon หรือเปล่า ขอบอกว่าไม่จริงนะครับ เดี๋ยวเราลองมาดูผลคะแนนกันสักหน่อยดีกว่า
 
 
   

 ภาพการทดสอบ Metal และการแสดงผลคะแนนรวม

และนี่คือตารางคะแนนผลการทดสอบของ Vellamo 2.0 จากเว็บ androidandme ที่เค้าทดสอบกับเครื่องเทพๆ ในมือ ลองมาดูกันว่ารุ่นไหนแรงกว่ากัน โดยทุกเครื่องก่อนจะทำการทดสอบ เค้าได้จับ reboot 1 ครั้ง เปิดเครื่องมาปุ้บ ก็ทำการทดสอบกันไปเลย เพื่อความเสมอภาคครับ

คะแนน HTML5 ออกมาแล้วผู้ชนะคือ HTC One X (Tegra 3) ครับ ตามมาด้วย Galaxy S 3 และที่คว้าอันดับสามไปคือ One X (Snapdragon S4) เมื่อไล่ดูแล้วจะเห็นว่าคะแนนของ Nexus 7 และ Optimus 4X HD ที่ใช้ Tegra 3 เหมือนกันกลับไม่สามารถรวมตัวกันคว้าอันดับต้นๆ ได้

 

คราวนี้มาดูคะแนน Metal ผลการทำคะแนนของ CPU, RAM และ Memory แบบทั่วไป กลายเป็น Samsung Galaxy S 3 ที่ชนะไป ตามมาด้วย One X (Snapdragon S4) และ One X (Tegra 3) ครับ 

สำหรับเพื่อนๆ ที่วันๆ นั่งมองหา ROM และบ้าดูตัวเลข Benchmark ก็ดีใจได้ เรามี app มาให้ท่านได้วิตกจริตเพิ่มอีกตัวนึงแล้ว ^ ^ ใครที่อยากโหลดไปลองเชิญยิง QR code หรือกดที่รูปหัวข้อข่าวได้เลย มันจะพาท่านไปยัง google play store ในทันทีเลยคร้าบ

 

Play video


source : androidandme