fbpx
News

[แนะนำ] #วิชาชีวิต โครงการที่จะช่วยให้เราระลึกถึงเรื่องราวที่ผ่านมากับตัวเอง และช่วยให้รู้จักตัวเองมากขึ้น

พอดีเมื่อคืนผมได้ไปเจอกับ Interactive Play ดีๆ ของ กสศ. ร่วมกับ Deadline Always Exists มอบโอกาสให้เราทุกคนสามารถย้อนเวลากลับไปคุยกับตัวเองในวัยเด็ก ระลึกถึงเรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิตทั้งด้านดีและไม่ดี ชอบในสิ่งที่ตัวเองเป็นตอนนี้หรือเปล่า ฯลฯ ซึ่งบอกเลยว่าโครงการนี้ดีสุดๆ ใช้เวลาทำเพียงแค่ 7 – 10 นาทีเท่านั้น

**เตือนเอาไว้ก่อนว่า หากใครที่ปัญหาเรื่องสุขภาพจิต เป็นซึมเศร้า หรือโรคที่เกี่ยวกับ Mental Health อื่นๆ โปรเจกต์อันนี้อาจมีเนื้อหาบางส่วนที่เข้าไปกระตุ้นให้อาการกำเริบได้นะครับ**

ตัวอย่าง Interactive Play บางส่วน

 

ชุดคำถามมองเผินๆ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า หรือกำลังดิ่งๆ อยู่ บอกเลยว่าคำถามพวกนี้แทงใจดำแบบสุดๆ ซึ่งตรงนี้ส่วนตัวผมได้ทำในสิ่งที่อยากทำในตอนเด็กแล้วล่ะ นั่นก็คือการเป็นนักเขียน ถึงจะไม่ใช่สายกีฬาฟุตบอลตามที่ฝันเอาไว้ แต่เอาเข้าจริง เป็นนักข่าวสายไอทีมันก็ดีไม่แพ้กันนะ ได้ติดตามข่าวสาร ทดลองของใหม่ๆ อยู่เสมอแค่นี้ก็ฟินมากแล้ว

แต่คำถามที่ว่า “เธอชอบตัวเองตอนนี้มั้ย” อันนี้ผมถึงกับอึ้งไปเกือบๆ นาทีเลยล่ะ เพราะถ้าให้ยอมรับตามตรงคือผมไม่ชอบกับสิ่งที่เป็นอยู่ในตอนนี้เลย แต่ไม่อยากลงรายละเอียดเยอะ แค่รู้สึกหลงทางกับชีวิตเล็กน้อย เอาเป็นว่าตอนนี้กำลังจัดการกับตัวเองอยู่ อีกซักพักน่าจะดีขึ้น

 

พอเล่นไปซักพัก ก็ถึงคิวตัวเราในวัยเด็กได้พูดบ้าง โดยอันนี้นี่แหละสุดจริง แม้ว่าเราจะไม่ได้เป็นผู้ใหญ่แบบที่เราคิดเอาไว้ตอนเด็กๆ แต่ตัวเราในวัยเด็กก็ไม่เคยโกรธเราเลยแม้แต่นิดเดียว แถมยังให้กำลังใจเราอีก ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น น้องแมทจะอยู่ข้างๆ พี่แมทอีก

NO MATTER WHAT HAPPENS, WE’LL BE OKAY

หากมีเรื่องไม่สบายใจ ควรโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 หรือจิตแพทย์ใกล้บ้าน

อันนี้อยากจะย้ำเอาไว้ซักล้านรอบว่าหากเพื่อนๆ คนไหนมีเรื่องไม่สบายใจ ผมแนะนำอย่างมากให้โทรไปปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต หรือคลีนิคจิตแพทย์ใกล้บ้าน ซึ่งเชื่อผมเถอะว่าการลงทุนกับตัวเอง ไม่มีคำว่าขาดทุนอย่างแน่นอน สุขภาพจิตของเราสำคัญ และควรอยู่เหนือกว่าสิ่งอื่นใดเสมอ

และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไปหาจิตแพทย์มาแล้ว กำลังรับการรักษาและกินยาอยู่ ผมก็อยากจะให้กำลังใจว่าอย่าหยุดกินยานะครับ ต่อให้ Side Effects หรืออาการข้างเคียงที่เกิดจากยามันจะแย่แค่ไหนก็ตาม ยาที่เรากินๆ ไปนั้นมันช่วยเราได้มากจริงๆ ถ้าไม่ไหว อยากให้ปรึกษาหาทางออกกับหมอ ดีกว่าหักดิบเลิกไปดื้อๆ ยาบางตัวอาจจะไม่เข้ากับเรา ยาบางตัวอาจไม่ทำให้เรากลับมาเป็นตัวเราปกติเหมือนแต่ก่อนได้ แต่มันจะช่วยประคองไม่ให้เราจมดิ่งไปมากกว่านี้

เอาเป็นว่า…ผมพอแค่นี้ดีกว่า เดี๋ยวมันจะนอกเรื่องเทคโนโลยีไปมากกว่านี้ เอาเป็นว่าผมฝากโปรเจกต์ดีๆ ของ คสศ. x Deadline Always Exists อย่าง #วิชาชีวิต เอาไว้แล้วกันนะครับ ผมทิ้งลิงก์เอาไว้ด้านล่างเรียบร้อยแล้ว

VichaCeewit

ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้ก็ขอให้มีความสุขกับชีวิตนะครับ ใครยังหาไม่เจอ ก็ขอให้หาเจอไวๆ ส่วนใครที่ไม่รู้ว่าจะอยู่ไปทำไม ชีวิตไม่มีจุดหมาย อดทนต่อไปนะครับ…ตอนนี้อาจจะยังหาเหตุผลให้กับการมีตัวตนอยู่ของตัวเองไม่เจอ แต่เชื่อสิ ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ ไม่แน่ในวันข้างหน้า เราอาจจะเจอเข้ากับเหตุผลนั้นก็ได้ และถ้าวันนั้นมาถึงจริงๆ ทุกอย่างมันจะเมคเซ้นหมดเลยล่ะ สิ่งที่เราพยายามมาตลอดในทุกๆ วันมันจะคุ้มค่าเอง

I HOPE YOU FIND LIFE WORTH LIVING

Leave a Reply

To Top