fbpx
News

Synaptics เผย vivo จะเป็นค่ายแรกที่ใช้ระบบสแกนลายบนิ้วมือฝังใต้หน้าจอ

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาบริษัท Synaptics เพิ่งจะทำการเปิดตัว Clear ID FS9500 เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอแบบ optical ตัวแรกของโลกไป ซึ่งผ่านการทดสอบจากผู้ผลิตแล้วถึง 5 ราย และล่าสุดบริษัทก็ประกาศว่าหนึ่งในนั้นที่จะเปิดตัวมือถือพร้อมเซนเซอร์รุ่นนี้คืิอ vivo โดยทาง Synaptics ตั้งเป้าไว้ว่าจะขาย Clear ID ให้ได้สูงถึง 70 ล้านชิ้น

จากรายงานของ Forbes ระบุว่าเครื่องต้นแบบจาก vivo มีปุ่มอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง พอกดให้หน้าจอสว่างขึ้นมาก็จะมีสัญลักษณ์รอยนิ้วมืออยู่ที่ส่วนล่างของจอให้เอานิ้วเราไปแตะตรงนั้นเพื่อปลดล็อกเครื่อง จะต่างจากระบบสแกนลายนิ้วมือในสิทธิบัตรของ Samsung ที่สามารถสแกนนิ้วที่ส่วนไหนของหน้าจอก็ได้ และทาง Synaptics ก็เผยว่าเซ็นเซอร์ Clear ID ดังกล่าวถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับหน้าจอ OLED ไร้ขอบ infinity display อย่างที่อยู่ใน iPhone X กับ Samsung Galaxy Note 8 นั่นเอง

ระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอมีข้อดีกว่าที่สแกนหลังเครื่องอยู่หลายอย่างเช่นสามารถปลดล็อกสมาร์ทโฟนที่วางอยู่บนโต๊ะได้โดยไม่จำเป็นต้องหยิบขึ้นมา และการสแกนที่ด้านหลังตัวเครื่องก็มีโอกาสที่นิ้วจะไปโดนกระจกกล้องจนมัวอีกด้วย และยังคงได้เปรียบกว่าระบบสแกนใบหน้าที่ต้องยกมือถือขึ้นมาและมองไปที่ตัวเครื่อง ซึ่ง Clear ID นั้นช่วยให้สแกนลายนิ้วมือง่ายขึ้น ด้วยการวางนิ้วลงไปบนจอ ไม่ต้องเพิ่มปุ่มหรือจุดเซนเซอร์บนตัวเครื่องอีก

Clear ID FS9500

เนื่องจาก Clear ID เป็นเซ็นเซอร์แบบ optical หรือก็คือเซ็นเซอร์ภาพ CMOS ที่มีความหนาไม่ถึง 0.7mm และไม่เสียหายได้ง่ายๆเพราะว่ามันอยู่ใต้หน้าจออีกชั้นนึง เมื่อวางนิ้วลงบนจอ OLED ที่มี Clear ID อยู่ด้านใต้แล้วเซ็นเซอร์ก็จะส่งข้อมูลไปที่ส่วนประมวลผลของสมาร์ทโฟนเพื่อระบุตัวตนของผู้ใช้ นอกจากนี้ยังมีระบบรักษาความปลอดภัยอีกมากมายที่มาพร้อมกับตัวเซ็นเซอร์ทั้งระบบ match ลายนิ้วมือที่เปลี่ยนแปลงไปตามเวลา, ระบบป้องกันการปลอมแปลงลายนิ้วมือ, การเข้ารหัสแบบ ECC และแบบ AES ส่วนมือถือรุ่นแรกที่ vivo นำไปใช้ นั้นจะเป็นรุ่นไหน คงต้องรอติดตามกันต่อไป

 

ที่มา: Gizmochina

2 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on December 16, 2017 at 11:41 am

  #985013

  สายเซลฟี่

 2. snasha

  snasha Post on December 16, 2017 at 2:47 pm

  #985018

  ไม่ได้อะไรหรอกนะ แต่ยี่ห้อนี้ QC แย่มาก (เสียแบบต้องเปลี่ยนภายใน7วันบ่อย) ภายนอกสวยดี ภายในฉาบฉวยมาก UI UX แบบจีนแดงมาก ต่างจาก oppo นะแม้จะมาจากบริษัทเดียวกัน

Leave a Reply

To Top