ผ่านไปแป๊บเดียวก็มาถึงกลางปี 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมา Vivo ได้บุกตลาดสมาร์ทโฟนเน้นไปที่ความคุ้มค่า ประเดิมกันด้วย Vivo V19 ชูจุดเด่นกล้องสวยทั้งหน้าและหลัง หลังจากนั้นก็เป็นการมาของกองทัพ Y series ที่ปีนี้อัพเกรดสเปคขึ้นมาน่าสนใจกันหลายตัวเลยทีเดียว

Vivo V19

ต้องรับตามตรงว่าสถานการณ์ของ COVID-19 นั้นกระทบเศรษฐกิจในบ้านเราไปพอสมควร ซึ่งทาง Vivo ก็เหมือนจะเข้าใจจุดนี้เลยเน้นการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่ราคาไม่แพงมากนักให้คนเข้าถึงได้ง่ายๆ โดยรุ่นท็อปสุดในช่วงครึ่งปีแรก 2020 ก็คือ Vivo V19 ที่มาพร้อมหน้าจอสวยสด Super AMOLED Ultra O Screen และกล้องหน้าคู่ ที่สามารถ่ายเซลฟี่ได้เนียนสวย ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน

กล้องหลัง Quad Camera ทั้ง 4 ตัวนั้นมาพร้อมกับระบบ AI ในการประมวลผลภาพถ่ายซีนต่างๆ ตั้งแต่ภาพ Portrait หน้าชัดหลังเบลอ ไปจนถึงภาพ Night Portrait ที่แม้ถ่ายในยามค่ำคืนก็ยังให้แสงและสีที่สวยงาม

กล้องทั้ง 4 ตัวนั้นทำหน้าที่ต่างกันโดยมีเซนเซอร์หลักความละเอียดสูงสุดที่ 48 ล้านพิกเซล มีกล้อง ซูเปอร์ไวด์ในการถ่ายภาพมุมกว้าง เก็บวิวสวยๆ หรือเก็บเพื่อนๆ ร่วมก๊วนได้ครบๆ ไม่มีใครหลุดเฟรมแน่นอน และกล้องมาโครถ่ายภาพขนาดใกล้ เปิดโลกใบเล็กๆ ที่เราอาจไม่เคยเห็นมาก่อน พร้อมกล้องโบเก้ในการละลายฉากหลัง

สายเกมก็ไม่ต้องกังวลเพราะ Vivo V19 ไม่ได้มีดีแค่เรื่องกล้อง ชิป Snapdragon 712 นั้นรองรับการเล่นเกมเกรด A บน Android ได้สบายๆ และยังมีระบบ Multi Turbo 3.0 ที่ช่วยแร่งประสิทธิภาพการประมวลผล + กราฟิก พร้อม Ultra Game Mode ตัวช่วยเสริมในการเล่นเกม สามารถใช้บันทึกหน้าจอก็ได้

Play video

หากเล่นไปนานๆ แล้วกลัวแบตเตอรี่จะหมด ไม่ต่อเนื่อง ก็ยังมี Vivo Flash Charge 2.0 ที่ชาร์จเร็วไว เสียบปลั๊กแค่ 30 นาทีก็ได้แบตเตอรี่มาถึง 54% พักสายตา พักนิ้วสักแป๊บ ก็พร้อมลุยต่อได้แล้ว

สำหรับใครที่หามือถือที่ครบเครื่องทั้งจอ กล้อง เกม ก็ต้องเป็น Vivo V19 รุ่นนี้ ที่ถือว่าเป็นรุ่นท็อปของค่ายในช่วงครึ่งปีแรก ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 12,999 บาท ครับ

 

Vivo Y50

รุ่นประทับใจในราคาต่ำหมื่นของ Vivo ต้นปีนี้คือ Y50 ตัวนี้เลย ด้วยราคาที่เปิดมา 7,999 บาท (มีราคาออนไลน์ลดไปอีกเหลือ 7499 ยิ่งคุ้ม) แต่ได้หน้าจอ Ultra O Screen แบบเจาะรู ขนาดใหญ่ 6.53 นิ้ว พร้อมความละเอียดระดับ Full HD+ มาพร้อมชิป Snapdragon 665 และยังใส่ RAM 6GB หน่วยความจำ 128GB

สีสันตัวเครื่องของรุ่นนี้นั้นมีความสวยงามและการสะท้อนลวดลายแบบ 3 มิติ และด้วยการใช้เทคโนโลยี 3D Micro Arc ออกแบบทำให้ตัวเครื่องโค้งเข้ากับมือจับถือง่าย

กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มี AI Face Beauty ส่วนกล้องหลังรุ่นนี้ใส่มาให้มากถึง 4 ตัว กล้องหลัก HD 13 ล้านพิกเซล มีกล้องซูเปอร์ไวด์ 8 ล้าน พ่วงมาด้วยกล้องมาโครและกล้องโบเก้อย่างละ 2 ล้านพิกเซล เรียกว่าไม่มีกั๊ก ใส่มาให้เกือบเท่าตระกูล V เลยนะเนี่ย

Play video

สำหรับ Vivo Y50 นั้นถือว่าได้ฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ครบในงบที่ไม่แรงจนเกินไป และยังได้ฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างการถ่ายภาพตอนกลางคืนทั้งกล้องหน้าหลัง และระบบ Multi Turbo 3.0 ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในการใช้งานและเล่นเกมด้วย ราคาที่เปิดมา 7,999 บาท นั้นว่าคุ้มแล้ว ยังมีราคาออนไลน์ลดไปอีกเหลือ 7,499 ยิ่งคุ้ม

 

Vivo Y30

รุ่นนี้เดินตามหลัง Y50 ออกมาในเวลาไม่ห่างกัน ด้วยรูปทรงและดีไซน์ที่คล้ายกับรุ่นพี่ ตั้งแต่หน้าจอ ไปจนถึงกล้องหลังที่ให้มาถึง 4 ตัว และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 มิลลิแอมป์ แต่มีราคาประหยัดกว่าถึง 1,000 บาท

แม้ว่าไซส์หน้าจอจะเท่ากัน แต่ในรุ่นของ Vivo Y30 นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ HD+ ซึ่งยังถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานกับหน้าจอขนาดนี้ ลองดูได้จากภาพโคลสอัพ ซึ่งจะได้เห็นกล้องหน้าบนจอ Ultra O Screen ที่ไม่ได้กินพื้นที่หน้าจอ เพราะรูกล้องไม่ได้ใหญ่มากมายเหมือนหน้าจอเจาะรูแบบเก่า

กล้องหลัง 4 ตัว พร้อมถ่ายภาพได้ทุกระยะ ตั้งแต่กว้างสุดๆ 120 องศากับกล้องซูเปอร์ไวด์ หรือใกล้สุดๆ 4 เซนติเมตร ด้วยกล้องซูเปอร์มาโคร ซึ่งจะถ่ายภาพหรือถ่ายคลิปเท่าไหร่งานนี้ก็ไม่ต้องกลัวเต็ม เพราะหน่วยความจำของรุ่นนี้ให้มามากถึง 128GB กันเลย

ราคาของ Vivo Y30 นั้นเปิดมาที่ 6,999 บาท จะเรียกว่าเป็นรุ่นน้องของ Y50 ตรงๆ ที่ลดสเปคบางอย่างลงมา ซึ่งถ้าพูดถึงความคุ้มค่าแล้วยังไง Y50 ก็ยังครบกว่า แต่ถ้าใครไม่ได้เน้นสเปคมาก อยากได้ 4 กล้องและแบตที่อึดขึ้นอีกนิด ในงบที่ประหยัดขึ้นกว่าเดิม 1,000 บาทครับ

 

Vivo Y15 2020

สมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่งบไม่แรง ราคาไม่เกิน 5000 บาท แต่ยังได้กล้องหลังมาให้ถึง 3 ตัว ดีไซน์ตัวเครื่องสวยงาม และสีสันที่โดดเด่นไม่แพ้รุ่นพี่ๆ Vivo Y15 2020 รอบนี้ทำออกมาได้ดี ทั้งสี Burgundy Red ที่ไล่เฉดสีแดงเข้มได้สวยงาม พร้อมเงาสะท้อนส่องประกาย ส่วน Phantom Black ก็แอบซ่อนลวดลายและสีสันเอาไว้ได้น่าสนใจ และแม้จะเป็นรุ่นเล็กของตระกูล Y แต่กล้องหน้านั้นก็มาพร้อมกับความละเอียดมากถึง 16 ล้านพิกเซลและ AI Face Beauty ถ่ายภาพสวยๆ หน้าเนียนๆ ได้ไม่ยาก

กล้องหลัง 3 ตัว AI Camera ที่มีเลนส์ซุปเปอร์ไวด์ 8 ล้านพิกเซลเพิ่มเข้ามาทำให้ได้มิติในการถ่ายภาพที่สนุกสนานมากขึ้น ส่วนกล้องหลัก 13 ล้านพิกเซลนั้นทำงานร่วมกับกล้องจับความลึก ได้ภาพถ่ายบุคคลละลายฉากหลังสบายๆ เรียกว่าสนุกกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของการถ่ายภาพผ่านมือถือได้ในราคา 4,999 บาท

 

Vivo Y11

ส่วนใครที่เน้นรุ่นคุ้มราคา แบตเตอรี่เยอะๆ หน้าจอใหญ่ พร้อมใช้งานทุกโซเชียล เหมาะสำหรับซื้อให้กับผู้ใหญ่ที่บ้าน หรือจะเป็นรุ่นเริ่มต้นสำหรับเด็กๆ กับสมาร์ทโฟนเครื่องแรก Vivo Y11 ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

แม้จะเป็นรุ่นเล็กสุด แต่ก็มีหน้าจอใหญ่ถึง 6.35 นิ้ว มาพร้อมชิป Snapdragon 439, RAM 3GB , ROM 32GB แบตเตอรี่ 5,000 มิลลิแอมป์พอใช้งานได้สบายๆ ทั้งวัน (บางคนอาจจะถือได้เกือบ 2 วัน) มีกล้องเซลฟี่ 8 ล้านพิกเซล และได้กล้องหลังคู่ 13 ล้านพิกเซลและกล้องโบเก้ ช่วยเบลอฉากหลัง 2 ล้านพิกเซล ในราคาแค่ 4,299 บาทเท่านั้น