ภายในงาน MWC 2018 ณ เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ที่กำลังจัดอยู่ตอนนี้ ทางแบรนด์มือถือชื่อดังอย่าง vivo ก็ได้ออกมาเผยโฉมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด เซ็นเซอร์ 3 มิติ ความละเอียดสูง ที่ไม่ได้จำกัดการใช้งานอยู่แค่ในมือถือเท่านั้น แต่สามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์อย่างอื่นได้อีกด้วย

ถือว่าเป็นช่วงปล่อยของจริงๆ สำหรับ vivo ในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีสแกนนิ้วมือบนหน้าจอที่วางขายก่อนใคร (vivo X21 UD) ไหนจะมือถือกล้องป๊อปอัพสุดล้ำอย่าง vivo NEX ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นาน มาตอนนี้ก็เปิดตัวเทคโนโลยีเซ็นเซอร์สแกนใบหน้าที่เรียกว่า Time of Flight (TOF) ออกมาอีกแล้ว

เทคโนโลยี TOF ดังกล่าวจะใช้การยิงแสงออกไปหาวัตถุและจะมีการคำนวณว่าลำแสงที่ยิงออกไปใช้เวลาในการสะท้อนกลับมาที่ตัวเซ็นเซอร์เท่าไหร่ และประมวลผลออกมาเป็นพื้นผิวแบบ 3 มิติได้ โดยลำแสงที่เซ็นเซอร์ตัวนี้ยิงออกไปมีถึง 300,000 จุด ซึ่งมากกว่าที่ใช้ใน iPhone X ถึง 10 เท่า แถมยังมีความแม่นยำในการสแกนที่ระยะไกลถึง 3 เมตร เลยทีเดียว ทำให้ TOF ไม่ได้จำกัดการใช้งานอยู่แค่ระบบปลดล็อคเครื่องด้วยใบหน้าเท่านั้น แต่ยังเอาไปประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีการถ่ายภาพแบบ 3 มิติ, ใช้กับเทคโนโลยี AR, เทคโนโลยีการจับความเคลื่อนไหว, การสแกนวัตถุเพื่อนำมาสร้างเป็นภาพ 3 มิติ, ใช้ในด้านการศึกษา หรือด้านการแพทย์ได้อีกด้วย

vivo ยังบอกอีกด้วยว่าเทคโนโลยี TOF สามารถใช้งานร่วมกับระบบ AI เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้นไปอีกขั้นได้ แถมเทคโนโลยีดังกล่าวก็ไม่ได้มีการทำงานที่ซับซ้อนเหมือนเซ็นเซอร์ของ iPhone X, Mi8 EE หรือเทคโนโลยีของ Huawei ที่พึ่งเปิดตัวไป

Play video

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยี TOF จะดูล้ำยุคเกินไปจนไม่น่าจะมีใช้ได้ในเร็ววันนี้ แต่จริงๆ แล้วทาง vivo ได้พัฒนาและทำการทดสอบเทคโนโลยีดังกล่าวจนสามารถเอาไปใช้งานจริงได้แล้ว ไม่แน่ว่าภายในปีหน้าเราอาจจะเห็นมือถือไฮเอนด์พร้อมฟีเจอร์ล้ำๆ จาก vivo กันอีกรอบก็ได้

 

ที่มา : GSMArena