fbpx
News

vivo เปิดตัว FuntouchOS 13 (Android 13) เวอร์ชั่น Global เพิ่มฟีเจอร์กันคนมาเล่นมือถือ และฟีเจอร์กล้องใหม่

vivo เปิดตัว Funtouch OS 13 อย่างเป็นทางการ โดยก่อนหน้านี้ vivo เคยเปิดตัวระบบ Android 13 ที่ครอบด้วย OriginOS Ocean ไปแล้ว โดยระบบนั้นเป็น OS สำหรับมือถือ vivo ที่ขายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้นค่ะ ส่วน Funtouch OS จะเป็นเวอร์ชั่นสำหรับรุ่นที่ขายแบบ Global นั่นเอง และแน่นอนว่าเปิดตัวมาใหม่แบบนี้ก็จะต้องเพิ่มฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างเข้ามาเยอะแยะเลย

App pinning ล็อคหน้าจอให้ใช้แค่แอปที่เลือกไว้ กันคนอื่นวุ่นวายกับมือถือ

ฟีเจอร์ใหม่ที่มีประโยชน์มาก ๆ เวลามีคนมาขอใช้แอปบางอย่างบนมือถือของเรา อย่างเช่นขอยืมใช้แอปเครื่องคิดเลข, แอปกล้อง, แอปแต่งภาพ, แอปช้อปปิ้ง ฯลฯ เพราะว่าฟีเจอร์ดังกล่าวจะล็อคมือถือของเราเอาไว้ให้สามารถใช้งานได้เฉพาะแอปที่เปิดเอาไว้เท่านั้น ไม่สามารถออกไปวุ่นวายกับแอปอื่น ๆ ได้ค่ะ และยังเพิ่มฟีเจอร์ Hidden album เข้ามาให้เลือกซ่อนภาพจาก Gallery ได้ง่าย ๆ อีกด้วย

Active apps หยุดการทำงานของแอปเบื้องหลังได้ง่าย ๆ

ฟีเจอร์ Active apps เลือกดูแอปที่กำลังทำงานอยู่เบื้องหลังแล้วสั่งปิดเพื่อประหยัด RAM และแบตเตอรี่ได้ง่าย ๆ แค่ปัดขอบจอด้านบนลงมาเพื่อเรียกแถบ Quick Setings ซึ่งนอกจากจะมีปุ่มกดปิดแอปได้แล้ว ยังแสดงเวลาให้เห็นด้วยว่าแต่ละแอปทำงานเบื้องหลังเป็นเวลาเท่าไหร่แล้ว

Phone cooling จัดการ CPU ให้ทำงานเบาลงเพื่อลดอุณหภูมิเครื่อง

ระบบใหม่ที่จะเข้ามาช่วยดูแลการทำงานของ CPU ด้วยการลดจำนวนของแอปที่เปิดอยู่เบื้องหลัง พร้อมจัดการประสิทธิภาพของ CPU ให้ทำงานได้อย่างเหมาะสมเพื่อลดความร้อนด้วย

ฟีเจอร์สำหรับกล้อง และการแต่งภาพ / วิดีโอ

UI กล้องแบบใหม่จะเพิ่ม Stabilization ring เข้ามาให้ดูว่าตอนนี้เรากำลังถือกล้องเอียงอยู่หรือเปล่า พร้อมเพิ่มตัวเลือกสำหรับปรับแต่งภาพจากกล้องได้แบบ Real-time ไม่ว่าจะเป็นการปรับ Brightness, Contrast, Exposure

การตัดต่อวิดีโอยังได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยเราสามารถปิดเสียงหรือปรับเสียงของวิดีโอขณะตัดต่อฟุตเทจได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกที่เมนู Volume จากหน้า Edit เลย

เปลี่ยนสีไอคอนเป็น Mocochrome ให้เข้ากับวอลเปเปอร์

เราสามารถเปลี่ยนสีสันของไอคอนแอปต่าง ๆ ให้เป็นสีแบบ Monochrome เพิ่มความมินิมอลได้ง่าย ๆ เลย โดยสีของไอคอนจะเปลี่ยนให้เข้ากับสีหลักของวอลเปเปอร์ที่เราใช้อยู่ด้วยค่ะ เพิ่มความเป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น สีไม่โดดไปโดดมาให้ดูรก

vivo จะเริ่มปล่อยอัปเดต FuntouchOS 13 เวอร์ชั่น Beta ให้กับมือถือทั้ง vivo และ iQOO รุ่นต่าง ๆ ได้ทดลองใช้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2022 เป็นต้นไปค่ะ (vivo X80 Pro เริ่มปล่อยตั้งแต่กันยายนแล้ว) และคาดว่าตัวเต็มจะเริ่มปล่อยตามมาหลังจากนี้ไม่นาน

 

ที่มา: vivo

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save