ภายในงาน vivo Developer Conference 2023 ที่ผ่านมา นอกจาก vivo จะเปิดตัวระบบปฏิบัติการที่พัฒนาเองอย่าง BlueOS แล้ว ยังได้มีการเปิดตัว OriginOS 4 เวอร์ชั่นใหม่สำหรับมือถือที่ครอบทับด้วย Android 14 มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ และ UI ที่มีการปรับปรุงหน้าตาให้สวยงามน่าใช้มากขึ้น แต่น่าเสียดายที่เปิดให้ใช้เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น ส่วนรุ่น Global ยังได้ใช้ Funtouch OS เหมือนเดิม

OriginOS 4 มีอะไรใหม่?

OriginOS 4 มาพร้อมกับฟีเจอร์การ์ดจอจำลอง (Virtual Graphics Card) ที่ช่วยรีดประสิทธิภาพในขณะเปิด / ปิดแอปได้ดีขึ้น เปิดแอปได้เร็วกว่าเดิมถึง 36% และช่วยให้ค่าเฟรมเรตบนหน้าจอมีความเสถียรขึ้นถึง 70% นอกจากนี้ยังช่วยเสริมกราฟิกในขณะเล่นเกมได้ด้วยระบบ Ray-Tracing ที่ช่วยให้เงาต่าง ๆ ในเกมสมจริงยิ่งขึ้น

ในส่วนของประสิทธิภาพนั้น OriginOS 4 ได้มีการปรับลดการทำงานของแอปในพื้นหลังที่ไม่จำเป็นลง 20% ทำให้อัตราการกินพลังงานของตัวระบบลดลง ช่วยให้ระยะเวลาสแตนด์บายของตัวเครื่องอยู่ได้นานขึ้น 15% หรืออยู่ได้นานสูงสุดถึง 14 วัน

นอกจากนี้หน้า UI บน OriginOS 4 ยังมีการปรับปรุงใหม่ให้เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานมากขึ้น โดยได้ทำการดีไซน์ไอคอนใหม่กว่า 2,000 แอป ทำให้ดูสบายตามากกว่าเดิม แถมยังการเปลี่ยนฟอนต์ระบบใหม่เป็น vivoSans มองเห็นได้ชัดเจนแม้ตัวหนังสือจะมีขนาดเล็กก็ตาม แถมยังรองรับการเอฟเฟกต์เบลอภาพแบบ Real-Tine รวมถึงแต่งหน้าจอ Lockscreen ได้อิสระมากขึ้นด้วย

และตอนนี้ที่ Generative AI กำลังเป็นกระแสทั่วโลก OriginOS 4 เลยมาพร้อมกับผู้ช่วย AI อย่าง Blue Heart Jr. V ที่สามารถช่วยร่างข้อความ ช่วยวางแผนการทำงาน รวมถึงรองรับการแปลภาษาแบบ Offline ไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และมีฟีเจอร์ Family Health ที่สามารถติดตามค่าสุขภาพจากอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะของสมาชิกในบ้านได้ผ่าน Widgets

OriginOS 4 ยังมีฟีเจอร์สำหรับรถยนต์อย่าง vivo Smart Car 4.0 (Android Auto ไม่รองรับในจีน) ที่มาพร้อมผู้ช่วยอัจฉริยะ รองรับการสั่งการผ่านเสียง รองรับการพิมพ์ด้วยเสียงช่วยให้ไม่เสียสมาธิในการขับรถ รวมถึงปรับปรุงระบบการเชื่อมต่อ, ปรับหน้าตาแผนที่นำทางให้ดูง่ายขึ้น

มือถือ vivo และ iQOO ที่จะได้อัปเดต OriginOS 4 (เฉพาะในจีน)

OriginOS 4 จะติดตั้งมาพร้อมกับ vivo X100 Series และ iQOO 12 Series ที่กำลังจะเปิดตัวที่ประเทศจีนในช่วง 1 – 2 สัปดาห์ข้างหน้านี้ ส่วนผู้ใช้งานรุ่นอื่น ๆ ก็มีแผนที่จะเปิดอัปเดตแบบ Public Beta Test ภายในช่วงสิ้นปี 2023 – ต้นปี 2024 ดังนี้

สิ้นเดือนธันวาคม 2023

  • vivo: X Fold2, X Flip และ X90 Series
  • iQOO: iQOO 11 Pro, 11S และ 11

สิ้นเดือนมกราคม 2024

  • vivo: X Fold+, X Fold และ X Note
  • iQOO: iQOO 10, 10 Pro, iQOO Neo8 และ Neo8 Pro

ส่วนผู้ใช้งาน vivo และ iQOO ในไทย รวมถึงทั่วโลกตอนนี้ยังไม่มีแผนที่จะเปลี่ยนมาใช้เป็น OriginOS เหมือนในประเทศจีน แต่จะมาพร้อมกับ Funtouch OS 14 บน Android 14 เหมือนเดิม ซึ่งก็เตรียมปล่อยให้อัปเดตกันในช่วงปลายปีนี้เช่นกัน

ที่มา: GSMArena