ทุกวันนี้มือถือระดับไฮเอนด์ที่มีกล้องหลังหลายระยะ ไม่ว่าจะ Ultrawide, Wide, Telephoto, Macro ฯลฯ จะมีรูปแบบเดียวกันคือวางกล้องเอาไว้ที่ด้านหลังเครื่องทั้งหมด แต่ vivo คิดนำหน้าไปก่อนใครแล้ว ด้วยการจดสิทธิบัตรกล้อง Super Zoom ที่มากับเลนส์ 4 ตัว 4 ระยะ แต่คราวนี้ไม่ได้อยู่หลังเครื่องนะ เพราะมันมาในรูปแบบกล้องป๊อปอัพด้านบนที่ยืดออกไปได้ถึง 4 ชั้น

ตอนแรกนึกว่ายุคของมือถือกล้องป๊อปอัพจะหมดกระแสจนไม่มีค่ายไหนทำกันแล้ว แต่ทาง vivo ก็เหมือนอยากจะลองของใหม่ ๆ ด้วยการจดสิทธิบัตรมือถือกล้องหลังแบบป๊อปอัพ 4 ชั้น ที่มากับความสามารถ Super Zoom โดยป๊อปอัพแต่ละชั้นก็จะมีเลนส์อยู่ 1 ตัว รวมทั้งหมดเป็นเลนส์ 4 ตัว

หากต้องการระยะซูมสูงสุด กล้องป๊อปอัพจะยืดขึ้นมาแค่ชั้นเดียว ซึ่งในชั้นนั้นจะมีเลนส์ซ้อนกันอยู่ 4 ตัว หากยืดขึ้นมาอีกชั้นระยะซูมก็จะลดลงไปเพราะเหลือเลนส์ที่ซ้อนกันอยู่แค่ 3 ตัว และระยะซูมก็จะลดลงไปเรื่อย ๆ จนสุดที่ชั้น 4 เพราะมีเลนส์เหลือแค่ 1 ตัวนั่นเอง แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าระยะซูมสูงสุดของเทคโนโลยีกล้องป๊อปอัพแบบนี้จะได้สูงสุดอยู่ที่เท่าไหร่

และจากภาพเรนเดอร์ก็ยังไม่สามารถบอกได้อีกว่า vivo จะเอาแฟลชไปวางไว้ที่ส่วนไหน เพราะดูแล้วป๊อปอัพแต่ละชั้นไม่น่าเหลือพื้นที่ไว้ให้วางแฟลชแล้ว หรือไม่แน่ก็อาจจะใช้เป็นแฟลชวงแหวนล้อมรอบเลนส์บนป๊อปอัพชั้นแรกก็ได้ ส่วนตัวเครื่องด้านหลังก็เป็นพื้นผิวโล่ง ๆ ไปเลย ไม่มีโมดูล ไม่มีกล้องให้เกะกะ (แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเอาพื้นที่ไปทำอะไรอยู่ดี)

ก็นับว่าเป็นไอเดียดี ๆ ในการเพิ่มลูกเล่นให้กับกล้องมือถือมากขึ้น (ดีไซน์บอกตรง ๆ ว่าดูแล้วพิลึกชอบกล) แต่สุดท้ายก็ยังไม่รู้ว่าการที่ vivo จดสิทธิบัตรแบบนี้แล้วจะผลิตออกมาขายจริงรึเปล่า หรืออาจจะแค่จดเอาไว้เฉย ๆ เท่านั้นครับ เพราะมีหลายครั้งเหมือนกันที่มีการจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเจ๋ง ๆ เอาไว้ แต่ไม่ได้ออกมาเป็นสินค้าจริง

 

ที่มา : Letsgodigital