fbpx
News

Vivo ซุ่มพัฒนาเซ็นเซอร์กล้อง RGBW ตัวใหม่ รับแสงดีขึ้น 160% คาดเปิดตัวมาพร้อมกับมือถือรุ่นใหม่ในปีหน้า

เมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา Vivo ได้ประกาศในงานประชุมสื่อว่า บริษัทกำลังพัฒนาเซ็นเซอร์กล้องตัวใหม่ ในรูปแบบ RGBW เพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยให้ดีกว่าเดิม แถมยังเคลมว่าเซ็นเซอร์ดังกล่าวนี้จะเจ๋งกว่าเซ็นเซอร์กล้องมือถือในตลาดปัจจุบันถึงสองเท่าเลยทีเดียว โดยคาดว่าจะออกสู่ตลาดพร้อมสมาร์ทโฟนรุ่นที่จะวางจำหน่ายในปี 2021

เซ็นเซอร์รับภาพที่อยู่ในมือถือทุกวันนี้โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเซ็นเซอร์แบบ RGGB หรือที่เรียกว่า Bayer ซึ่งมีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำและใช้กันมาอย่างยาวนาน จะมีที่แปลกแหวกแนวสักหน่อยก็คือ Huawei ที่เลือกใช้เซ็นเซอร์แบบ RYYB ที่เปลี่ยนจากการรับแสงสีเขียว (G) ในเซ็นเซอร์ Bayer เป็นสีเหลือง (Y) แทน ทำให้รับแสงได้ดีขึ้นราว 40% แต่จะมีจุดสังเกตคือ ภาพที่ถ่ายออกมาจะมีสีที่เพี้ยนในหลาย ๆ สถานการณ์ หรือที่ภาษาช่างภาพเรียกว่า color casting

สำหรับเซ็นเซอร์ RGBW ที่ทาง Vivo กำลังพัฒนาอยู่นี้ บริษัทอ้างว่า มันจะสามารถรับแสงได้ดีกว่า Bayer ถึง 160% และดีกว่า RYYB ถึง 60% โดยไม่มีปัญหาเรื่องสีเพี้ยน ซึ่งอันที่จริงแล้ว เซ็นเซอร์ RGBW ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่อะไร มันมีใช้กันมานานมากแล้วเช่นกัน เพียงแต่ที่ผ่านมาเซ็นเซอร์ชนิดนี้ยังติดข้อจำกัดในเรื่องของความละเอียดที่จะถูกลดทอน แต่ด้วยอัลกอริทึมการประมวลผลภาพในปัจจุบัน ประกอบกับการนำเอา AI เข้ามาช่วย ทำให้ข้อจำกัดดังกล่าวไม่ใช่เรื่องต้องกังวลอีกต่อไป

Vivo ยังกล่าวอีกว่า สมาร์ทโฟนที่จะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ RGBW นั้นจะพร้อมออกสู่ตลาดในช่วงปีหน้า นอกจากนี้ภายในงาน Vivo ยังได้ประกาศเป็นพันธมิตรกับ National Geographic จัดการแข่งขันประกวดถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนภายใต้โครงการ VISION+ Mobile Photography Awards อีกด้วย แต่ยังไม่ได้มีการประกาศถึงรายละเอียดและกติกาการแข่งขัน รวมไปถึงรางวัลแต่อย่างใด อย่างไรแล้วถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมก็จะมาอัปเดตให้ต่อไปครับ

 

ที่มา Sparrows News | PR Newswire

2 Comments

 1. FordRaptor Post on September 8, 2020 at 2:42 pm

  #1022939

  RGGB เป็นรูปแบบฟิลเตอร์รับสีที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดแล้ว เพราะมันสามารถจัดการปรับแต่งได้ง่ายไม่เปลืองทรัพยากร
  ถ่ายกลางคืนถ้าซอร์ฟแวร์จัดการดีๆ ก็ถ่ายออกมาได้ดีเยี่ยมเช่นกันและไม่ต้องไม่แลกกับข้อด้อยในการถ่ายกลางวันด้วย

  ISOCELL PLUS GN1 เซนเซอร์ตัวใหม่ของ SS ใช้รูปแบบฟิลเตอร์ RGGB ยังสามารถรับแสงได้ดีพอๆ กับ RYYB ที่ Huawei ใช้เลย
  เทคเซนเซอร์กล้องยักษ์ใหญ่อย่าง SONY SAMSUNG CANON เค้าคงคิดได้อยู่แล้ว แต่ที่เค้าไม่ทำออกมาเพราะมันยุ่งยากในการจัดการและปรับแต่ง

  มันไม่ใช่แค่เรื่องภาพถ่ายแต่มันรวมถึงงานวิดีโอด้วยซึ่งการจะใช้ซอร์ฟแวร์กับ AI มาแก้ไขแบบ real time มันไม่ใช่เรื่องง่าย
  ยกตัวอย่างมือถือ Huawei ที่ใช้ RYYB นั่นแหละ ภาพถ่ายบางสถานการณ์ตัวซอร์ฟแวร์สามารถแก้ไขสีได้ แต่ในหลายสถานการณ์ก็ไม่สามารถทำได้ ยิ่งงานวิดีโอยิ่งเห็นชัด

 2. darkleonic Post on September 8, 2020 at 4:07 pm

  #1022941

  RGGB มันอยู่บนพื้นฐานของตาของมนุษย์ที่เห็นสีเขียวได้ดีกว่าสีอื่นด้วยแหละครับ

Leave a Reply

To Top