ตอนนี้มือถือที่รองรับ 5G เริ่มมีราคาที่เอื้อมถึงได้ไม่ยากแล้ว อย่างเช่น Vivo Y52 5G ที่เปิดราคาในบ้านเรามาแค่ 7,999 บาท เท่านั้น แต่สเปคที่ได้มาเรียกว่าคุ้มค่าจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียด FHD+, สเปคเครื่องที่ใช้งานทั่วไปได้สบาย, กล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียด 48MP แถมด้วยแบตเตอรี่อึดถึก 5000 mAh ใช้งานข้ามวันได้แบบไม่ต้องชาร์จ ส่วนการใช้งานจริงจะดีตามสเปคหรือไม่ จะน่าน่าใช้รึเปล่า…เราก็ได้ไปทดสอบมาให้แล้วครับ

แกะกล่อง 

vivo Y52 5G เป็นมือถือที่ให้ของในกล่องมาแบบครบครันสุด  ๆ แบบถอยเครื่องมาก็เอาไปใช้ได้เลยแบบไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มอีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มกันรอยที่ติดมาให้เลยตั้งแต่ออกจากกล่อง ไม่ต้องมานั่งเสี่ยงดวงติดเองให้เบี้ยว หรือมีฟองอากาศ, เคสซิลิโคนใส, หูฟังแบบมีสาย 3.5 มม., สายชาร์จ USB-C และหัวชาร์จไว 18W

ดีไซน์ และหน้าจอ

รูปร่างหน้าตาของ vivo Y52 5G ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่ามันสวยหรูดูดีอยู่เหมือนกันนะ ด้วยตัวเครื่องที่ไม่หนาเกินไป ฝาหลังเป็นกระจกมันวาวสีดำไล่เฉดจากสีดำอ่อน ๆ จากด้านบนลงมาเป็นสีดำเข้มทางด้านล่าง คือถ้าไม่ติดว่ากลัวเครื่องจะเป็นรอยหรือกลัวทำตก ก็ไม่อยากจะใส่เคสเลยล่ะ

มีโมดูลกล้องมุมซ้ายบนที่นูนออกมาจากตัวเครื่องนิดหน่อย และมีขอบเครื่องทางด้านหลังที่โค้งมน มีปุ่มปรับเสียง และปุ่ม Power ที่เป็นเซนเซอร์สแกนนิ้วมืออยู่ที่ขอบเครื่องด้านขวา

แต่ข้อเสียอย่างนึงของฝาหลังที่มีพื้นผิวแบบมันวาวก็คือมันเป็นรอยนิ้วมือง่ายมาก ๆ เช็ดไปไม่ทันไร จับนิดจับหน่อยเป็นรอยเต็มอีกแล้ว

จับนิดจับหน่อยเป็นรอยเต็มเลย

ส่วนการใช้งานก็ถือถนัดมือด้วยขอบเครื่องด้านหลังแบบโค้งมนก็เลยจับแล้วเข้าอุ้งมือพอดี แต่ถ้าจะให้ชัวร์แนะนำว่าใส่เคสเอาไว้ดีกว่า เนื่องจากพื้นผิวที่เป็นมันเงานี่แหละ หากมือของเราชื้นขึ้นมาแล้วมันจะพลาดลื่นหลุดมือได้ง่าย ๆ

หน้าจอของ vivo Y52 5G เป็นพาเนลแบบ LCD แต่ก็สามารถใช้งานกลางแจ้งได้ไม่มีปัญหา การแสดงผลสีถ้าไม่เอาไปเทียบกับพวกมือถือจอ OLED ก็ไม่สังเกตเลยว่ามันจะซีดกว่า แต่หากใช้ดูหนังจะสังเกตข้อเสียของจอ LCD ได้บ้างตรงที่มันไม่สามารถแสดงผลสีดำได้แบบมืดสนิทนั่นเอง

ใช้กลางแจ้งตอน 3 – 4 โมงเย็น ก็ยังมองเห็นหน้าจอได้ชัดเจน

ส่วนดีไซน์หน้าจอของ vivo Y52 5G ยังคงใช้แบบ Notch หยดน้ำสำหรับวางกล้องเซลฟี่อยู่ ซึ่งอาจจะไม่ค่อยถูกใจบางคนเท่าไหร่ (เอาจริง ๆ ผมก็ไม่ค่อยชอบ) เพราะมันจะรบกวนสายตาเล่นเกม หรือดูหนังเต็มจอ

ประสิทธิภาพการใช้งานลื่น และเล่นเกม 3D สบาย

สเปคของ vivo Y52 5G ให้มาแบบที่สามารถใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ ด้วยชิป Dimensity 700 5G และ RAM 4GB ทำให้การใช้งานประเภทเล่นแอปโซเชียล, ดูหนัง ดูคลิประดับ FHD, เปิด Chrome ทิ้งไว้หลาย ๆ Tab หรือแม้แต่เล่นเกมกราฟิก 3D ก็สบายหายห่วง (ต้องปรับค่ากราฟิกให้เหมาะสมด้วยนะครับ)

ทดสอบเล่นเกมอิต ๆ ตอนนี้อย่าง ROV ค่า Default ปรับการแสดงผลมาให้ที่ระดับสูง แต่ไม่สามารถปรับโหมดเฟรมเรตสูงได้ ทดสอบเล่นดูแล้วก็เนียน ๆ ที่ 30fps เฟรมเรตแทบไม่ตกเลยครับ

PUBG ปรับกราฟิกได้ที่ระดับ HD และเฟรมเรตสูง ตอนเล่นก็ลื่นใช้ได้ไม่มีอาการกระตุกให้เสียจังหวะ

ส่วนเกมกินสเปคโหด ๆ อย่าง Genshin Impact ปรับต่ำสุดทุกอย่างก็พอเล่นได้ แต่แน่นอนว่าจะมีอาการกระตุกเป็นพัก ๆ เวลาเจอฉากใหญ่ ๆ รายละเอียดเยอะ ๆ หรือมีศัตรูเข้ามาเยอะ ๆ ซึ่งบางคนอาจจะเล่นแล้วหงุดหงิดได้ เพราะมันไม่ลื่นเท่าที่ควรครับ

Genshin Impact กระตุกเป็นพัก ๆ เวลาเจอศัตรูเยอะ ๆ

ลำโพงเร่งได้สูงสุด 200%

vivo Y52 5G ใช้ลำโพงแบบ Linear Speaker 1612 ทำให้มันสามารถเล่นเสียงออกมาได้แบบทรงพลังมากกว่ามือถือรุ่นอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีระบบ Speaker Boost 3.0 ที่จะช่วยเร่งเสียงของลำโพงให้ดังมากขึ้นไปสูงสุดถึง 200% โดยที่เสียงไม่แตกเลย แต่เสียงที่ได้จะแห้ง ๆ หน่อย เพราะเบสไม่ค่อยมี

กล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียดสูงสุด 48MP

กล้องหลังของ vivo Y52 5G มีให้มาทั้งหมด 3 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 48MP + กล้อง Bokeh ความละเอียด 2MP + กล้อง Macro 2MP ซึ่งการถ่ายภาพทั่วไปในสภาวะแสงปกติ จะให้คุณภาพที่ใช้ได้สบายอยู่แล้ว ส่วนการถ่ายภาพกลางคืนก็จะมี Super Night Mode เข้ามาช่วยเพิ่มความสว่าง และเพิ่มรายละเอียดของภาพให้คมชัดยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องมือนิ่งหน่อยนะครับ เพราะโหมดนี้มันจะเก็บภาพไว้หลาย ๆ ช็อตแล้วเอามาประมวลผลออกมาให้เป็นภาพเดียว

ส่วนการถ่ายภาพคนหรือ Portrait นอกจากจะมีฟีเจอร์ละลายฉากหลังแล้ว ยังมีระบบ Eye AutoFocus ที่จะโฟกัสไปที่ดวงตาของนายแบบ / นางแบบอัตโนมัติ ทำให้ไม่หลุดโฟกัสหรือไม่ต้องคอยจิ้มเองด้วยนะ

ระบบ Eye AutoFocus

สำหรับโหมดถ่ายวิดีโอ vivo Y52 5G ทำได้สูงสุดที่ 1080p / 60fps และยังมีระบบกันสั่น EIS ให้มาด้วย แต่จะใช้ได้เฉพาะการถ่ายแบบ 1080p 30fps เท่านั้น โดยจะเปิดใช้อัตโนมัติเมื่อเลือกเฟรมเรตที่ 30fps ครับ ส่วนคลิปที่ถ่ายจะออกมาเป็นยังไง ไปดูตัวอย่างกันได้ในรีวิวครับ

Play video

กล้องเซลฟี่ 8MP 

กล้องเซลฟี่ให้มาที่ 8MP พร้อมโหมดหน้าชัดหลังเบลอ, Face Beauty Mode และ Posture Mode สำหรับช่วยให้โพสท์ท่าเซลฟี่ได้เหมือนนางแบบกันเลยทีเดียว โดยจะมีเส้นกรอบโผล่ขึ้นมาบนหน้าจอให้เราโพสท์ท่าตามได้ง่าย ๆ นั่นเอง

Posture Mode ช่วยโพสท์ท่า

Gallery ที่มากับฟีเจอร์ลบวัตถุที่ไม่ต้องการในภาพได้

ปกติแล้วมือถือแทบทุกรุ่นจะมีแอป Gallery ให้ได้ใช้ปรับแต่งภาพได้ทีหลังอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นปรับแสง เงา ความคมชัด ปรับบิวตี้ ฯลฯ แต่สำหรับ Gallery ใน Funtouch OS 11.1 จะมีฟีเจอร์ AI การตัดรูปภาพ สำหรับลบวัตถุที่ไม่ต้องการออกจากภาพได้แบบเนียน ๆ ด้วยระบบ AI ซึ่งจากที่ลองแล้วก็พบว่ามันค่อนข้างเนียนเลยล่ะ (ในกรณีที่พื้นหลังไม่มีลวดลายที่ซับซ้อนเกินไปนะ)

ลบคนออกจากภาพได้เนียน ๆ

แบตเตอรี่อึดสุด ใช้งานข้ามวันไม่ต้องชาร์จ

แบตเตอรี่ของ vivo Y52 5G ให้มาแบบจุก  ๆ ที่ 5000 mAh ถ้าใช้งานทั่วไปวัน ๆ นึง ตั้งแต่เช้าเล่นโซเชียล, ตอบแชต, เล่นเน็ต, ถ่ายรูปบ้าง วิดีโอบ้าง, ดูคลิปจาก YouTube, เล่นเกมแก้เบื่อนิด ๆ หน่อย ๆ กลับถึงบ้านค่ำ ๆ แบตเตอรี่เหลือเกิน 50% ลากยาวไปใช้ต่อได้อีกวันสบาย ๆ และจากการทดสอบใช้งานมาราธอนใส่ซิม 4G เชื่อมต่อ WiFi ดูหนังจาก Netflix ติดต่อกันถึง 8 ชม. เกือบครึ่ง แบตเตอรี่ยังเหลือตั้ง 50% เลยนะ เรียกว่าอึดสุด ๆ ไปเลยล่ะ ส่วนหัวชาร์จ 18W ที่ให้มาด้วย ใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่จาก 5% – 100% ประมาณเกือบ 2 ชม. ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าช้าอะไรครับ

สเปค vivo Y52 5G

 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียด FHD+
 • CPU : Dimensity 700 5G
 • GPU : Mali-G57 MC2
 • RAM : 4GB
 • ความจุ : 128GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  – กล้องหลัก ความละเอียด 48MP (f/1.79)
  – กล้อง Macro ความละเอียด 2MP (f/2.4)
  – กล้องจับความลึก ความละเอียด 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า : 8MP (f/2.0)
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, BT 5.1
 • เซนเซอร์ : Fingerprint (ด้านข้าง), accelerometer, gyro, proximity, compass
 • ระบบเสียง : ลำโพงเดี่ยว, มีรูหูฟัง 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ : 5000 mAh รองรับชาร์จไว 18W
 • ระบบ Android 11 ครอบด้วย Funtouch OS 11.1
 • ขนาด / น้ำหนัก : 163.95 × 75.30 × 8.50 มม. / 193 กรัม

สรุป

ข้อดี

 • ดีไซน์สวยหรูดูดี (ความเห็นส่วนตัว)
 • สเปคใช้งานทั่วไปได้สบาย
 • ลำโพงเสียงดังมาก
 • แบตเตอรี่อึดสุด ๆ
 • กล้องหลังคุณภาพพอใช้ได้สำหรับสเปคระดับนี้ (Super Night Mode ถือว่าทำได้ดี)
 • กล้องวิดีโอมีกันสั่น EIS
 • ดู Netflix HD ได้
 • ของในกล่องให้มาแบบครบครัน
 • ราคาไม่แรง

ข้อสังเกต

 • ฝาหลังเป็นรอยนิ้วมือง่ายมาก ๆ (แก้ด้วยการใส่เคสเอา)
 • เล่น Genshin Impact กระตุก
 • กล้องเซลฟี่ความละเอียดน้อยไปหน่อย
 • ลำโพงเสียงดัง แต่เสียงแห้งเบสแทบไม่มี และเสียงไม่มีมิติ (เพราะลำโพงตัวเดียว)
 • 18W ชาร์จช้าไปนิด

ก็เรียกว่า vivo Y52 5G เป็นมือถือ 5G ราคาไม่ถึงหมื่นบาทที่น่าสนใจอีกรุ่นนึง ด้วยสเปคที่ใช้งานได้แบบครอบคลุม ไม่มีติดขัด (ยกเว้นเล่น Genshin Impact ไม่ลื่น) กล้องหลังก็สามารถถ่ายได้สวย ๆ ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ แถมแบตเตอรี่ยังอึดสุด ๆ อีกต่างหาก นอกจากนี้ในกล่องยังให้ของมาครบ ๆ พร้อมใช้ได้ทันที ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มเติมแล้วด้วยครับ