เปิดตัวเรียกเสียงฮือฮากันไปตั้งแต่อาทิตย์ที่ผ่านมา กับมือถือเรือธงปากกาเทพรุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy Note 9 ที่คราวนี้ปากกา S Pen มีความล้ำกว่าเดิมมาก เพราะมันสามารถทำอะไรได้หลากหลายขึ้นกว่าเดิม จากการเชื่อมต่อกับตัวมือถือผ่าน Bluetooth ทำให้หลายๆ คนน่าจะสงสัยกันบ้างล่ะ ว่าปากกาแท่งแค่นิดเดียวมันยัดทั้งแบตทั้งชิป Bluetooth เข้าไปได้ยังไง…ทาง Samsung เค้าก็เลยทำเป็น Infographic มาให้ดูกันชัดๆ ไปเลย

มาดูกันก่อนว่า S Pen รุ่นใหม่ที่ใช้ใน Galaxy Note 9 เนี่ย มันมีความสามารถอะไรบ้างนะครับ โดยเจ้าปากการุ่นนี้จะใช้เทคโนโลยี Bluetooth Low-Energy (BLE) ในการเชื่อมต่อกับมือถือ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่กินพลังงานน้อยสุดๆ ไปเลย และเมื่อเชื่อมต่อกันแล้ว มันก็จะเพิ่มลูกเล่นต่างๆ เข้ามาได้ดังนี้

 • Camera : ใช้เป็นรีโมทชัตเตอร์ กดถ่ายภาพจากระยะไกลถึง 10 ม. (แต่จากการทดสอบจริงพบว่าได้เกือบ 30 ม. เลยทีเดียว)
 • Presentation : ใช้กดเปลี่ยนสไลด์สำหรับการใช้งาน Presentation
 • Entertainment : ใช้กดเพื่อเล่น – หยุด – เปลี่ยนเพลงหรือวิดีโอได้จากแอปต่างๆ
 • Cuztomized Clicks : ตั้งค่าได้ว่าเมื่อกดปุ่มแล้วจะเป็นการสั่งงานอะไรบ้าง

Play video

ทีนี้มาดูที่ตัวปากกากันบ้าง ว่าแท่งเล็กๆ แค่เนี้ย…มันยัดอะไรเข้าไปข้างใน ถึงได้มีฟีเจอร์มาให้ตรึมขนาดนี้

 • Bluetooth module & antenna : คือส่วนที่ปล่อยสัญญาณ และเสารับสัญญาณ Bluetooth สำหรับรับส่งกันระหว่างตัวปากกาและตัวมือถือ
 • S Pen Button : ปุ่มกดบนปากกา สำหรับการสั่งงานต่างๆ ที่ได้บอกไปข้างบน
 • Super Capacitor : แหล่งพลังงานของ S Pen ซึ่งเป็นตัวเก็บประจุไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้เซลล์ไฟฟ้าเคมีเหมือนกับแบตเตอรี่ทั่วไป ทำให้มันมีขนาดเล็กและสามารถชาร์จประจุได้ไวสุดๆ (จากการทดลอง ใช้เวลาแค่ 20 วินาที ก็เต็มแล้ว)

นอกจากนี้ S Pen รุ่นใหม่ ยังสามารถใช้งานฟีเจอร์อื่นๆ ได้อีกตามนี้เลย

 • 4 Standout Colors : ปากกา S Pen ใน Galaxy Note รุ่นก่อนๆ ปกติแล้วจะสามารถเขียนบนหน้าจอที่ปิด (Screen off memo) ได้แค่สีขาวอย่างเดียว แต่ S Pen ใน Note 9 จะเปลี่ยนสีไปตามสีของด้ามปากกา
 • Battery and Charging : ตามที่อธิบายไปแล้วว่า S Pen ไม่ได้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ แต่เป็น Super Capacitor ที่สามารถเก็บประจุไฟฟ้าให้สามารถใช้งานได้ถึง 30 นาที และใช้เวลาแค่ 40 วินาที เท่านั้นในการชาร์จให้เต็ม (ทดลองจริงใช้เวลาแค่ 20 วินาที)
 • Penup : แอปแบ่งปันภาพที่วาดโดยผู้ใช้ Galaxy Note จากทั่วโลก ให้คนที่สนใจดาวน์โหลดภาพที่ชอบเอาไปลงสี หรือวาดต่อเติมได้
 • Live Message : จากฟีเจอร์ AR Emoji ในรุ่น Galaxy S9 ที่คราวนี้เราสามารถวาดหรือเขียนข้อความแต่งเติมภาพ AR Emoji ของเราได้เอง
 • Samsung DeX : เมื่อเสียบ Note 9 เข้ากับมอนิเตอร์หรือ TV เพื่อใช้งาน DeX เรายังสามารถใช้ S Pen เพื่อสั่งงานแอปต่างๆ หรือใช้หน้าจอมือถือเป็น Graphic Tablet เพื่อวาดรูปบนหน้าจอมือถือให้มันไปปรากฎบนหน้าจอที่เชื่อมกับมือถือได้

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่ S Pen ทำได้มาตั้งแต่รุ่นก่อนหน้า

สำหรับฟีเจอร์อื่นๆ ที่มีมาตั้งแต่รุ่นก่อนๆ แล้วก็เรียกได้ว่ามีประโยชน์กับการใช้งานทั้งนั้น ซึ่งต่อให้คุณไม่ใช่คนชอบขีดเขียนวาดภาพ แต่ความสามารถเหล่านี้ก็น่าจะได้ใช้อยู่เรื่อยๆนะ ไม่ว่าจะเป็น…

 • Screen off memo : ดึงปากกาออกมาแล้วเขียนบนหน้าจอได้เลย โดยที่ไม่ต้องเปิด (ซึ่ง Note 9 มีการอัพเกรดให้มีสีตามแท่งปากกาด้วย)
 • Screen Write : ฟีเจอร์สารพัดประโยชน์อีก 1 อย่าง ที่เจ้าของ Galaxy Note หลายๆ คน ชอบใช้กัน เพราะเมื่อเรากดใช้งานฟีเจอร์นี้ มันจะแคปหน้าจอปัจจุบันเอาไว้ แล้วให้เราใช้ S Pen เขียนได้เลย
 • Glance : สำหรับฟีเจอร์นี้ไม่รู้ว่ามีคนได้ใช้กันบ้างรึเปล่า (มีตั้งแต่ Galaxy Note 8) แต่สำหรับผมแล้วได้ใช้บ่อยมาก เพราะมันสะดวกจริงๆ โดยเมื่อเราดึง S Pen ออกมา แล้วกดเลือกโหมดนี้ มันก็จะหดหน้าจอแอปที่เรากำลังใช้งานลงไปที่มุมจอ เพื่อเปิดอีกแอปขึ้นมาดูต่อ และเมื่อเราเอาปลายปากกาไปจ่อตรงมุมจอ แอปที่โดนหดก็จะขยายขึ้นมาให้ใช้งานได้ต่อ
 • Translate : โหมดแปลภาษาแสนสะดวก แค่ดึง S Pen ออกมาแล้วเลือกที่โหมดนี้ จากนั้นก็เอาปลายปากกาไปจ่อที่คำศัพท์ภาษาต่างประเทศที่เราเลือกเอาไว้ ก็จะมีคำแปลเด้งขึ้นมาให้ดูทันที
 • Smart Select : อีกหนึ่งฟีเจอร์สารพัดประโยชน์ที่สามารถใช้ S Pen ตัดภาพส่วนที่ต้องการบนหน้าจอ เพื่อเซฟเก็บไว้ใช้ หรือเลือกส่วนที่ต้องการเพื่อบันทึกเป็นไฟล์วิดีโอ หรือภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF ได้อีกด้วย
 • Live Message : ฟีเจอร์เก๋ๆ สำหรับตกแต่งภาพให้เป็นลายเส้น หรือตัวอักษรดุ๊กดิ๊กๆ เอาไว้ส่งในแอปแชทต่างๆ ได้

ข้อสงสัยเกี่ยวกับ S Pen ที่หลายคนอยากรู้

ใช้ S Pen ใกล้กันจะกดโดนหลายเครื่องหรือไม่

สั่งงานได้เฉพาะเครื่องเราเครื่องเดียว เพราะทำการจับคู่กันเอาไว้แล้ว จะไม่สั่งไปเครื่องอื่นก่อน

เชื่อมต่อปากกาแท่งใหม่อย่างไร

แค่เสียบปากกาเข้าไปในช่องก็จะทำการจับคู่ S Pen และ Galaxy Note 9 เครื่องนั้นๆได้ทันที

S Pen ใช้กับ Galaxy Note 8 ได้รึเปล่า

ขนาดของ S Pen บน Galaxy Note 9 และ Note 8 มีความใกล้เคียงกันมาก จนสามารถเสียบสลับได้ และใช้เขียนบนหน้าจอข้ามเครื่องได้ (ถ้าเขียนไม่ติด ให้เอาปากกาเครื่องนั้นๆ ออกจากช่องก่อนนะ) แต่ฟีเจอร์ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ Bluetooth ของ Galaxy Note 9 ไม่สามารถเอาไปใช้กับ Galaxy Note 8 เพราะแน่นอนว่า Hardware เครื่องไม่รองรับนั่นเอง

สีของปากกาเวลาใช้งาน Screen-off Memo

สีของเส้นเวลาใช้งาน Screen-off Memo นั้นจะเปลี่ยนไปตามสีของปากกาที่ทำการจับคู่กับเครื่องอยู่ ซึ่งเราสามารถไปตั้งค่าที่ระบบให้เป็นสีขาวได้ แต่จะไม่สามารถเปลี่ยนเป็นสีอื่นๆได้นะ

แบตอึดแค่ไหน ถอดมาวางเฉยๆ กี่นาทีหมด

ตามที่ทาง Samsung ได้เคลมเอาไว้ว่า S Pen เมื่อถอดออกมา จะสามารถใช้งานฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับ Bluetooth ได้นาน 30 นาที คิดเป็นการคลิกราว 200 ครั้ง จะชาร์จปากกาให้เต็ม 100% ต้องใช้เวลาประมาณ 40 วินาที ซึ่งจากการทดลองแล้วพบว่าสามารถใช้งานจริงเกือบ 60 นาที หรือ 400 ครั้ง และชาร์จปากกาให้เต็ม 100% ได้ในเวลา 20 วินาทีเท่านั้น อย่างไรก็ดี ต่อให้แบตหมดเราสามารถใช้ขีดเขียนวาดได้ตามปกติ โดยไม่ขึ้นกับแบตในปากกานะครับ

ระยะทำการ Bluetooth ใน S Penไกลกี่เมตร

ระยะที่ทำการเคลมเอาไว้คือ 10 เมตร แต่ทดสอบจริงไปได้ไกลเกือบ 30 เมตรครับ

S Pen กันน้ำมั้ย

ปากกากันน้ำ เหมือนกับตัวเครื่อง และต่อให้ถอดปากกาออกจากช่องมาแล้วเครื่องก็ยังกันน้ำอยู่เช่นกัน และสามารถเขียนใต้น้ำได้ด้วยนะ

 

และนั่นก็คือความสามารถทั้งหมดของปากกาเทพ S Pen รุ่นใหม่ของ Galaxy Note 9 ที่ได้รับการอัพเกรดขึ้นมาจาก Galaxy Note รุ่นก่อนๆ แม้ว่าหลายคนจะบอกว่าไปซื้ออุปกรณ์เสริมอื่นๆมาใช้งานด้วยก็ทดแทนกันได้ แต่ถ้ามันติดกับเครื่องไปเลย อยากใช้ก็ดึงออกมาได้แบบนี้ยังไงก็สบายกว่านะครับ ถ้ามีข้อสงสัยเกี่ยวกับ S Pen เพิ่มเติมยังไงก็มาถามกันใน Comment ได้นะครับ เดี๋ยวจะมาตอบให้อีกทีนะ