ตอนนี้ในเราเริ่มได้เห็น Tablet ในตลาดราคาถูกมากมาย ซึ่งก่อนหน้านี้เราอาจจะได้เห็นแต่เพียง Android ที่เป็นผู้เล่นหลัก กวาดตลาดอยู่แต่เพียงผู้เดียว ซึ่งในปัจจุบันน่าสนใจมากว่าเริ่มได้เห็น Windows 8.1 ลงมาจับตลาดนี้เช่นเดียวกัน เพิ่มสีสันและการแข่งขันให้สนุกยิ่งขึ้นไปอีก แต่ที่หลายๆคนสงสัยกันคือ Windows 8.1 ที่มากับแท๊บเล๊ตเหล่านี้ มันมีคำว่า with Bing มาด้วย จนทำให้หลายๆคนเกิดคำถามว่า มันแตกต่างจากตัว PC Desktop ปกติอย่างไร และเราต้องใช้ Bing แทน Google ในการค้นหาด้วยรึเปล่า? วันนี้เรามีคำตอบให้ทั้งหมดครับ

ถ้าเกิดว่าใครมีประสบการณ์ซื้อ Windows แท้มาก่อนจะปวดหัวจนแทบจะอยากกลับไปใช้ของปลอม และ Windows 8.1 with Bing เป็นเพียงอีกการสร้างความสับสนของการแตกไลเซนส์ของ Microsoft  ซึ่งถ้ากล่าวสรุปแบบสั้นๆ “มันไม่ได้ต่างอะไรกับ Windows 8.1” ทั่วไปเลย เรายังปรับไปใช้ Google เป็น Search Engine หลักได้เช่นเดิม
 
แล้ว Microsoft จะทำ Windows 8.1 มาทำเพื่อ!!?! คำตอบของคำถามนี้คือ
 
“Windows 8.1 with Bing เป็นตัวที่ทำมาเพื่อลุยตลาด Laptop และ Tablet ราคาถูก”
 
อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า Windows 8.1 มีหลาย edition ให้เลือก ตัวหลักๆที่รู้กันก็ Professional และ Enterprise ซึ่งก่อนหน้านี้รุ่นที่ถูกที่สุดของ Windows 8.1 สำหรับผู้ผลิต PC ก็ยังต้องมีการจ่ายค่าไลเซนส์บางส่วน 1-5 พันบาท แล้วแต่ดีลของบริษัทไป แต่สำหรับ Windows 8.1 with Bing เหล่าผู้ผลิตจ่ายค่าไลเซนส์เป็น 0 ไม่ต้องเสียเงินให้กับ Microsoft สักบาท!!!
 
ซึ่งนั่นทำให้ Windows Tablet มีราคาที่ถูก ขายในราคา 5-8 พัน และแข่งขันกับ Android และ Chromebook ที่กำลังทำตลาดได้ดีมากใน US นั่นเอง
 
[updated 22/01/15] ทาง ZDnet ไปได้ตารางราคามาว่าค่าใช้จ่ายของ Microsoft Windows 8.1 with Bing คิดเป็นเงินเท่าไหร่อย่างไร ซึ่งจากข้อมูลจะเห็นว่า Microsoft คิดค่าบริการตามขนาดของหน้าจอ Tablet ที่เอาไปใช้นั่นเอง ซึ่งจะจำกัดที่หน้าจอ 10.1 นิ้วเท่านั้น โดยขนาดเล็กว่า 9 นิ้วจะไม่มีค่าไลเซนส์ ส่วนเล็กว่า 10.1 นิ้วจะมีค่าไลเซนส์ 15 ดอลลาร์
 
 
ทำอย่างไรถึงจะได้ Windows 8.1 with Bing มาใช้?
 
ไม่ต้องไปพยายามหาโหลดบิท หรือเข้าเว็บที่ไหน เพราะว่านี่เป็น edition สำหรับเหล่า ผู้ผลิตเท่านั้น และใครที่ยังใช้ Windows ปลอมกันอยู่ สามารถไปหาซื้อ Windows 8.1 มาใช้กันได้ในราคาเริ่มต้น ราวๆ 3,500 บาท
 
เราจะได้เห็น Windows 8.1 with Bing ในแล๊บท๊อปราคาต่ำกว่า 8,000 บาท และแท๊ปเลตมีขนาดหน้าจอเล็กกว่า 9 นิ้ว ส่วนพวกเครื่องที่ราคาแพงๆ ไม่ต้องถาม…โดนค่าไลเซนส์เหมือนเดิม
 
 
ขึ้นชื่อว่าเป็น Windows 8.1 with Bing แล้วอย่างงี้ต้องใช้ Bing รึเปล่า?
 
สิ่งนึงที่ผู้ผลิตต้องแลกเปลี่ยนกับทาง Microsoft ในการนำเอา Windows 8.1 with Bing มาใช้ฟรีๆ คือต้องทำให้ Bing เป็น Search Engine ตั้งต้นของ Internet Explorer แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคนที่ใช้อุปกรณ์ Windows 8.1 with Bing จะเปลี่ยนตัว Search Engine ของ Internet Explorer เป็น Google ไม่ได้ เรายังเข้าไปปรับเปลี่ยนเป็น Serch Engine อื่นได้ตามปกติ ซึ่งนั่นหมายความว่ามันไม่ได้ต่างอะไรกับตัวปกติเลย 
 
ปล. จริงๆแล้วตัว Standard Edition ของ Windows 8.1 จริงๆมันก็ใช้ Bing เป็นค่าตั้งต้นอยู่แล้วนะ กล่าวคือมันเป็นแค่การบังคับผู้ผลิตไม่ให้เปลี่ยน Search Engine ก่อนวางจำหน่ายเท่านั้น
 
 
แล้วมันไม่มีอะไรต่างเลยจริงๆอ่ะ?
 
เท่าที่ทราบมาคือตัว Windows 8.1 with Bing จะเป็นตัว 32-bit ซึ่งก็ไม่น่าจะมีผลอะไรเนื่องจากแรมของเหล่าเครื่องราคาถูกนั้น ให้มากันไม่เคยจะเกิน 2GB อยู่แล้ว และก็มักจะเอาไปเพิ่มเองไม่ได้ด้วย
 
 
สรุปอีกครั้งคือ Microsoft ต้องออกตัว Windows 8.1 with Bing นี้มาเพื่อขัดตาทัพของ Google ที่กำลังปล่อย Chromebooks และ Android ที่กำลังอาละวาดปั่นป่วนตลาดราคาประหยัดอยู่นั่นเอง และ Microsoft ก็น่าจะไปหาเงินจากค่าโฆษณาผ่าน Bing เพิ่มความน่าสนใจต่อ Developer ให้พัฒนาแอพลง Windows Store รวมถึงขายบริการอื่นๆเพิ่มเติมอย่าง OneDeive, Office 365, หรือ Xbox Music Streaming ได้ต่อไป ส่วนพวกเราๆก็ไม่ต้องกังวลหรืองงอะไรกับคำว่า with Bing อะไรทั้งสิ้นจ้า
 
 
 
ข้อมูลหลักๆจาก Howtogeek