Microsoft วางแผนที่จะปล่อย Windows 10X เวอร์ชั่นพิเศษสำหรับโน้ตบุ๊คและแท็บเล็ตที่มีการปรับปรุงระบบให้มีขนาดเล็กลง รวมถึงจะมีเวอร์ชั่นที่เป็นแบบ Cloud PC ที่จะช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงานมากขึ้นและสามารถเรียกใช้งานโปรแกรมหนั กๆ ได้โดยไม่หนักเครื่อง อีกทั้งเตรียมพัฒนาแอป Android ให้ใช้งานบน Windows 10 ได้ด้วยโดยไม่ต้องลง Emulator ใด ๆ บนอุปกรณ์ของ Microsoft ที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM อีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะใช้งานได้จริงภายในปี 2021 นี้

Windows 10X คืออะไร ?

ก่อนหน้านี้ Microsoft เคยเปิดตัว Microsoft Surface Neo แท็บเล็ตแบบ 2 หน้าจอที่พับได้ 360 องศา และสามารถแปลงตัวเองให้เป็นโน้ตบุ๊คแบบ 2 หน้าจอได้อีกด้วย ซึ่งมาพร้อมกับ Microsoft Windows เวอร์ชั่นพิเศษเรียกว่า Windows 10x ที่ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อให้เหมาะสมกับอุปกรณ์แบบสองหน้าจอ

Windows 10X  ได้พัฒนาขึ้นมาจาก Windows 10 ด้วยการปรับปรุงหน้าตาอินเตอร์เฟสบางส่วนให้ใช้งานได้ง่ายจากการสัมผัส ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการใช้งานของ Android และมีขนาดระบบไม่ใหญ่มาก เพราะได้มีการแยกส่วนคำสั่งให้ไม่ซับซ้อนสามารถทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังเน้นประสิทธิภาพการใช้งาน และประหยัดแบตเตอรี่ให้เหมาะสมกับอุปกรณ์พกพาอย่างโน้ตบุ๊คและแท็บเล็ต โดยรองรับสามารถใช้งานได้ทั้งแบบ 1 และ 2 หน้าจออีกด้วย

การมาของ Windows 10X ในปี 2021 เป็นเหตุการณ์ที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะ Microsoft ตั้งใจที่ทำออกมาแข่งขันกับ Chrome OS เลยทีเดียว เพราะ Chrome OS เป็นระบบปฏิบัติการที่มีขนาดเบาใช้เวลาเปิดปิดเครื่องไม่กี่วินาที แถมยังสามารถลงโปรแกรมจำพวก APK ได้เหมือนมือถือ Android อีกด้วย ในส่วนนี้ทำให้ Microsoft เตรียมวางแผนที่จะนำแอป Android มาลงบน Windows 10 และปรับปรุงระบบเพิ่มเติมด้วยการนำโปรแกรมแบบ Win32 ออกไปและให้เรียกใช้งานผ่านระบบ Cloud PC เพื่อลดขนาดของระบบปฏิบัติการ

Cloud PC คืออะไร ?

Cloud PC คือบริการใหม่ของ Microsoft ที่จะทำให้ Windows 10 สามารถใช้งานแอป Win32 ได้ในระบบคลาวด์ที่เป็นเหมือนการใช้งานแอปต่าง ๆ ของ Windows ผ่านอินเทอร์เน็ตออนไลน์สตรีมมายังเครื่องผู้ใช้งาน และอนุญาตให้ผู้ใช้งานติดตั้งโปรแกรมเพื่อสตรีมผ่านไปยังอุปกรณ์ใดก็ได้ ช่วยประหยัดพื้นที่เก็บข้อมูล และสามารถใช้งานโปรแกรมนั้น ๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยไม่ทำให้ประสิทธิภาพของพีซีในเครื่องลดลง

เรียกได้ว่าการนำเสนอ Cloud PC ของ Microsoft นั้นน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานต่าง ๆ สามารถเข้าถึงและใช้งานแอปของ Windows 10 ได้จากที่ไหนก็ได้ผ่านอุปกรณ์ที่รองรับ โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งแอปนั้น ๆ ลงไปในเครื่องให้เปลืองพื้นที่ ทั้งยังสามารถทำงานหลาย ๆ แอปพร้อมกันได้อย่างไม่มีปัญหาและไม่ลดประสิทธิภาพการทำงานอีกด้วย

Windows 10 ใช้งาน Android App ได้ ?

ความจริงแล้ว Windows 10 สามารถติดตั้งและใช้งานแอปของ Android ได้นานแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะต้องเรียกใช้ผ่านอีมูเลเตอร์ (Emulator) หรือโปรแกรมจำลองอุปกรณ์และระบบต่าง ๆ ให้สามารถทำงานได้บน PC ซึ่งส่วนใหญ่จะรู้จักกันในชื่อ NoxPlayer หรือ Bluestack ที่นิยมใช้กันสำหรับเล่นเกมหรือทดสอบแอป Android บน PC

แต่การใช้งานแอป Android ส่วนใหญ่ผ่านอีมูเลเตอร์ยังไม่เสถียรมากนัก เพราะระบบปฏิบัติการ Android ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อให้รองรับการใช้งานบนชิปสถาปัตยกรรม ARM ต่างกับคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่ที่ใช้ชิปแบบ x86 หรือ x64 ซึ่งสถาปัตยกรรมดังกล่าวหมายถึงสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการออกแบบโครงสร้างส่วนต่างๆของคอมพิวเตอร์ให้สามารถทำงานร่วมกันได้และตอบสนองชุดคำสั่งได้รวดเร็วและประหยัดพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

และในอนาคตแอป Microsoft Windows ต่าง ๆ ก็คาดว่าจะใช้งานร่วมกับ Mac ที่ใช้ชิป Apple M1 ได้ เพราะใช้สถาปัตยกรรม ARM เหมือนกันกับเครื่องที่ใช้ระบบ Windows 10X นั่นเอง เรียกได้ว่าปี 2021 นี้ดูเหมือนจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการ PC แน่นอน ซึ่งต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา : Windows Central, gsmarena