fbpx
News

Pocophone เป็นใคร? มาจากไหน? เกี่ยวข้องอะไรกับ Xiaomi ?

เปิดตัวเรียกเสียงฮือฮากันไปได้มากเลยทีเดียวสำหรับ Pocophone F1 มือถือสเปคเรือธงระดับไฮเอนด์ แต่เปิดราคาเริ่มต้นมาแค่ไม่ถึงหมื่นบาท (ราคาอินเดีย) ทำเอาหลายคนที่เห็นสเปคและราคาพากันใจสั่นไปตามๆ กัน แต่มาถึงตรงนี้ก็น่าจะมีหลายๆ คนที่สงสัยกันขึ้นมาแล้วว่าแบรนด์ Pocophone เป็นใครมาจากไหน ถือเป็นแบรนด์ของ Xiaomi รึเปล่า? 

บทสัมภาษณ์เกี่ยวกับ Pocophone มาจากลูกทีม Alvin Tse และ Jai Mani ซึ่งออกมาแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับแบรนด์มือถือดังกล่าว

1.ตัดสินใจสร้างแบรนด์ Pocophone เมื่อไหร่ และจุดมุ่งหมายคืออะไร

จากที่เป็นแค่ทีมเล็กๆ ทีมนึงใน Xiaomi ในที่สุด POCO ก็ได้โอกาสในการเริ่มลงมือพัฒนามือถือขึ้นมา 1 รุ่น ซึ่งทาง POCO คาดหวังว่ามันจะเป็นมือถือที่มีความเร็วและแรงในการใช้งานจริง ไม่ใช่แรงแค่จากคะแนนวัดผลเท่านั้น

2.ทำไมถึงตั้งชื่อแบรนด์ว่า Pocophone มันหมายถึงอะไร?

POCO เป็นภาษาสเปน มีความหมายว่า “เล็กน้อย” ซึ่งในที่นี้หมายถึงแบรนด์ POCO เป็นแบรนด์ที่เริ่มจากทีมเล็กๆ แต่ว่ามีความฝันที่ยิ่งใหญ่ มีเป้าหมายที่จะพัฒนาเทคโนโลยีที่ใช้งานได้จริง และนั่นคือที่มาว่าทำไม POCO ถึงได้ผลิตมือถือที่มีประสิทธิภาพสูงอย่าง Pocophone F1 ขึ้นมานั่นเอง

3.ทำไมไม่เปิดตัว Pocophone F1 ภายใต้ชื่อแบรนด์ Xiaomi? ทำไมต้องตั้งแบรนด์ใหม่?

มือถือของ POCO มีเป้าหมายที่ต่างจากมือถือของ Xiaomi Mi ซึ่งเล็งผลิตมือถือที่มีความสามารถแบบรอบด้าน+ฟีเจอร์เยอะแยะ แต่สำหรับ Pocophone จะเน้นไปที่การใช้งานจริงสุดแรงแต่มาในราคาที่คุ้มสุดๆ

4.ชื่อแบรนด์ POCO by Xiaomi หมายถึงอะไร

หมายความว่ามือถือของ POCO จะดูแลในเรื่องของการพัฒนาอุปกรณ์และการตลาดเอง แต่จะใช้อุปกรณ์และบริการทั้งหมดจาก Xiaomi รวมถึงพวกบริการหลังการขายก็จะใช้ร่วมกันด้วย นั่นหมายความว่ามือถือจาก POCO จะใช้ศูนย์บริการเดียวกันกับ Xiaomi นั่นเอง

5.ในช่วงนี้ตลาดสมาร์ทโฟนกำลังอยู่ในช่วงอิ่มตัว ทำไมถึงเลือกมาเปิดตัวตอนนี้

POCO เข้าใจถึงความต้องการลูกค้าว่าในช่วงนี้อยากได้มือถือแบบไหน ก็เลยพัฒนามือถือที่มีความเร็วและแรงใช้งานได้ลื่นไหลสุดๆ แต่ไม่ได้เน้นใส่ฟีเจอร์ล้ำๆ ที่ไม่ได้ใช้งานจริงเข้ามาให้เครื่องมันแพงเกินไป (ซึ่งตามที่เคยมีการสำรวจว่าตลาดมือถือกำลังซบเซาเพราะมือถือมีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ไม่มีเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ ให้ว้าวเลย)

6.ทำไมลูกค้าถึงต้องเลือก POCO แทนมือถือแบรนด์ดังๆ?

เมื่อเราเปิดตัว Pocophone F1 ออกมาก็แทบจะไม่ต้องพูดอะไรมากแล้ว เมื่อเห็นทั้งราคาและสเปค เพราะมือถือของเราไม่ได้มีดีแค่ชิป Snapdragon 845 เท่านั้น แต่เราต้องการให้มือถือของเราเร็วแรงตลอดทั้งวัน ก็เลยใส่เทคโนโลยี LiquidCool เข้ามาเพื่อลดความร้อนของเครื่องลงให้สามารถใช้งานติดต่อกันได้โดยที่ความเร็วเครื่องไม่ลดลง, ระบบล็อคเครื่องด้วยใบหน้าที่มือถือรุ่นอื่นๆ ใช้ เราก็มีให้ แต่เราก็ใส่ระบบอินฟราเรดเพิ่มเข้ามาให้สามารถปลดล็อคในที่มืดได้, กล้องหลังคู่ที่มี Dual Pixel และแบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh ที่สามารถใช้งานได้แบบยาวๆ

7.แบรนด์ POCO เน้นไปที่ความเร็วของเครื่อง?

ก็ไม่เชิง…แต่เราจะเน้นพัฒนามือถือธรรมดาๆ ที่ไม่ได้ใส่ลูกเล่นอะไรมากกว่า

8.จะเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นต่อไปเมื่อไหร่ และมีแผนอะไรต่อ

จริงๆ เราก็มีความคิดอะไรดีๆ อยู่นะ แต่มันยังเร็วไปที่จะเอามาบอกตอนนี้ ขอเวลาซักหน่อยนะ เราพึ่งจะเปิดตัว Pocophone F1 ไปแป๊บเดียวเอง!

9.คิดว่า POCO จะประสบความสำเร็จได้เหมือน Xiaomi มั้ย?

เราไม่ได้ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะต้องประสบความสำเร็จเหมือนกับ Xiaomi แต่เรามีเป้าหมายของเราเอง นั่นคือการนำเทคโนโลยีที่ใช้งานได้จริงออกสู่ตลาด

และนั่นก็คือบทสัมภาษณ์จากทีม POCO ผู้ที่พัฒนามือถือสเปคสุดแรงแต่มีราคาแสนถูกอย่าง Pocophone F1 นั่นเอง ก็ถือเป็นการเปิดตัวแบรนด์มือถือน้องใหม่ ที่น่าจะเข้ามาสั่นคลอนวงการมือถือที่มีสเปคระดับไฮเอนด์ให้เข้าถึงผู้ใช้หลากหลายระดับมากขึ้น เพราะมีราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้ง่ายๆ นั่นเอง…ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า POCO จะสามารถก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์มือถือระดับโลกได้เหมือนบริษัทแม่ Xiaomi ได้รึเปล่าในอนาคต

ที่มา : Blog.mi

9 Comments

 1. wibul10

  wibul10 Post on August 25, 2018 at 1:15 pm

  #997256

  concept ดี กินตลาดกลางลงล่างเรียบ รับประกัน ฉลาดมาก

 2. Avatar

  alarmarm Post on August 25, 2018 at 1:38 pm

  #997257

  มาไทยก็แพงน้องๆ mi8 น่ะแหละ  เซงไอ้พวก 11900 12900

 3. Avatar

  orio Post on August 25, 2018 at 3:20 pm

  #997262

  แล้วก็ตายไปแบบ nubia
  เปิดตัว cpu สูงมาแล้ว พอมาเล่นตัวกลาง-ล่าง
  คนก็คาดหวังต้องถูกกว่าเท่าตัว
  ถ้าตัวกลางล่างเปิดแพงมา มีเจ็บแน่ๆ
  เผลอๆ อาจเกิดแค่รุ่นเดียว แล้วจบก็เป็นได้เช่นกัน
  เอาจริงๆ ก็แค่ใช้มี่ พิงหลัง ถ้าไม่มี มี่
  ก็จบแค่นั้นล่ะ

 4. Avatar

  Supachai Sriprasan Post on August 25, 2018 at 4:33 pm

  #997266

  แล้วจะมีปัญหาตามมาไหมเนีย ความอยากได้ลดลงเยอะเลย

 5. ytti10

  ytti10 Post on August 25, 2018 at 7:05 pm

  #997271

  ตอนแรกนึกว่าเป็นชื่อรุ่น รุ่นหนึ่งของ Xiaomi แต่ที่ไหนได้เป็นอีกแบรนด์ของ Xiaomi ความอยากได้ลดอย่างมาก

 6. mitoona

  mitoona Post on August 25, 2018 at 9:24 pm

  #997273

  มันน่าจะคือ mi นี่แหละ   แค่สร้างแบนด์ใหม่ขึ้นมา ทำให้แตกต่าง เพื่อเอาไว้ จัดการด้านราคา เดวนี้เข้าตลาดหุ้นแล้ว จะออกแบบการตลาดอะไรก็ต้องคิดดีๆ
  จะเอายี่ห้อเดิมมาทำรุ่นราคาถูกลง สเปค ใกล้รุ่นท๊อปของเดิม มันจะกลายเป็นฆ่าคู่แข่งพร้อมค่าตัวตาย มันก็เหมือนลดเกรดตัวเอง …  น่าจะเป็นการตลาดที่ต้องการเจาะด้วยราคา แต่ยังอยากให้รุ่นท๊อปๆ ของตัวเองไม่เสียภาพลักษณ์  … ถ้าถามว่าจะใช้มั้ย ตอบเลยว่า ต้องลองสิ

 7. angelknight

  angelknight Post on August 25, 2018 at 9:42 pm

  #997274

  น่าจะแตกไลน์แบรนด์นั่นแหละ แต่อ้างเกร๋ๆว่าเป็นทีมย่อยแทน ตลาดมือถือมันตื้อ ฆ่าตัวเอง ฆ่าเพื่อนไปเลยงานนี้

 8. Avatar

  Teerajed Thongkram Post on August 28, 2018 at 12:04 pm

  #997386

  เห้ยๆ สเปคมันไม่ใช่แค่ระดับกลางหรือล่างแล้วนะ cpu sd845 gpu adreno 630
  ไหนจะram rom แล้วยังมี liquidcool อีก
  ต้องรอลุ้น

 9. P.B.

  pbigbans Post on August 29, 2018 at 4:58 pm

  #997476

  ถือว่าเป็น approach ที่ชาญฉลาดสำหรับ Xiaomi นะครับ โดยส่วนตัวมองว่าการที่วางแบรนด์เป็น Premium Brand at Reasonable Price ไว้แล้วจะออกสินค้าเช่น Pocophone มาเป็นซีรี่ย์ทับซ้อนที่ถึงจะดูมีเอกลักษณ์แตกต่างออกไป แต่อาจจะทำลายภาพลักษณ์ของแบรนด์ Xiaomi ได้ ก็เลยเลือกกลยุทธ์นี้ออกสินค้ามา Disrupt เล่น น่าสนใจมากครับ

Leave a Reply

To Top