ข้อมูลนี้เปิดเผยโดย Dan Morrill, วิศวกรของ Google ในทีมพัฒนา Android ซึ่งเค้าตอบปัญหาที่คาใจหลายๆคนว่าทำไมการปล่อยอัพเดท OTA (Over-the-air) Google ถึงไม่ยอมปล่อยให้ได้รับพร้อมกันทั้งหมด ทำไมบางคนได้ก่อน บางคนได้หลัง มีหลักการอะไรที่เราจะได้รับการเลือกให้ได้รับการอัพเดทก่อนใคร จะได้ครบถ้วนทุกคนเมื่อไหร่ รวมถึงเหตุผลที่เราไม่ควรจะพยายามไปลัดขั้นตอน บังคับให้ Google อัพเดทเราก่อนใครครับ 

กระบวนการอัพเดท

จะมีการแบ่งช่วงการอัพเดทออกเป็นหลายๆช่วงเวลา โดย

24 – 48 ชม.หลังเริ่มมีการอัพเดท จะมีเพียง 1% ของเครื่องทั้งหมดที่จะได้รับไฟล์เท่านั้น สาเหตุก็เพราะเพื่อป้องกันเหตุสุดวิสัย อัพเดทไปแล้วเครื่องมีปัญหา ทีมงานก็จะได้หยุดการกระจาย และนำกลับมาแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว

หลังจาก 1 – 2 วัน จำนวนผู้ที่ได้รับการอัพเดทจะเพิ่มเป็น 25% → 50% → 75% และครบ 100% ภายใน 1 – 2 สัปดาห์

 

ใครจะได้ก่อนได้หลัง?

ตามที่ Dan Morrill ได้บอกไว้ รายชื่อว่าเครื่องไหนจะได้เข้ารับการอัพเดทก่อน-หลัง เกิดจากการสุ่มเพียงอย่างเดียว ถ้าหากว่าพลาดจากการเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับอัพเดทแล้ว ก็ต้องรอลุ้นกันในกลุ่มถัดไปเท่านั้น

หลายๆคนพยายามที่จะกดเช็คอัพเดทถี่ๆ เช้า-สาย-บ่าย-เย็น เพื่อดูว่าเครื่องตัวเองได้อัพเดทหรือยัง ซึ่งบอกตรงนี้เลยว่าการเช็คถี่นั้นไม่ทำให้เราได้รับอัพเดทไวขึ้นกว่าเดิม หรือมีโอกาสได้รับคิวก่อนใคร เพราะอย่างที่บอกไปก่อนหน้าว่าใครจะได้รับอัพเดทในกลุ่มถัดไปนั้นมันได้ทำการกำหนดแบบสุ่มเอาไว้ตายตัวแล้ว

 

ทำอย่างไรจึงจะได้อัพเดทก่อนใคร?

เราอาจจะเคยได้ยินว่า “ไปกดล้างข้อมูลใน Google Service Framework (GSF) ทำให้ได้รับอัพเดทเร็วขึ้น” ซึ่ง Morrill ได้ให้คอมเม้นท์ในส่วนนี้ว่า การทำเช่นนี้ไม่ได้การันตีผลว่าจะได้รับการอัพเดทแน่นอน แต่ซ้ำร้ายอาจทำให้ระบบการพุชข้อมูลมีปัญหาอีกด้วย เพราะการล้าง GSF นั้นจะเป็นการทำให้ค่า Google Cloud Messenger ID (GCM) ถูกล้างทิ้งไปพร้อมๆกัน ซึ่ง GCM นี้เป็นค่าที่แอพต่างๆใช้ระบุตัวตนของเครื่อง ซึ่งถ้าเกิดว่าเราล้างไปแล้ว ต้องรอสักพักกว่าที่ระบบจะทำการสร้างขึ้นมาใหม่ให้ และอาจทำให้เกิดปัญหากับแอพต่างๆได้…สรุปคือ อดทนรอไปเถิด อย่าพยายามลัดคิวเลยยยย

แต่ถ้าไม่อยากรอ จริงๆมันก็สามารถใช้วิธีการอัพเดท Android 4.4 สำหรับ Nexus ที่เคยเขียนเอาไว้ก่อนหน้าได้เหมือนกันครับ โดยวิธีนี้ค่อนข้างปลอดภัย และไม่ต้องรูทเครื่องอะไรทั้งสิ้น

[updated 10/12/56] ลองล้างข้อมูล GSF แล้วมันลัดคิวจริงๆด้วย!!

 

กระบวนการอัพเดทนี้เป็นเหมือนกันทุกแบรนด์ หรือเฉพาะ Google เท่านั้น?

เท่าที่ทราบคือ ตัวเลขจำนวนเครื่องที่ได้รับอัพเดทในแต่ละช่วงเวลาจะแตกต่างไปในแต่ละแบรนด์ เช่น HTC อาจจะให้ 1-2 วันแรกอัพเดทได้ 10% แทนที่จะเป็น 1% ตามของทาง Google แต่ว่ากระบวนการและเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ได้ปล่อยพร้อมกันพรวดเดียวนั้นจะเหมือนกันนะ และรวมถึงเรื่องของการรับโหลด Server ที่อาจจะไม่เพียงพอนั่นเองครับ

 

Source: Dan Morrill via Android Authority


[อ่านเพิ่ม] เมื่อไหร่จะได้อัพเดท? เจาะลึกเบื้องหลัง กว่าผู้ผลิต android จะปล่อยอัพเดทได้ต้องมีที่มาที่ไปอย่างไร