โซนี่ได้เปิดตัวมือถือ “เรือธงของประเทศญี่ปุ่น” ไปเมื่อวานนี้ จากการที่โซนี่เลือกเปิดตัว Xperia Z4 ในประเทศญี่ปุ่นนั้นทำให้ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับ Xperia Z4 ที่เป็นภาษาอังกฤษเท่าไรนัก จะมีก็แค่ตามสื่อต่างประเทศที่เข้าร่วมในงาน นอกจากส่วนนั้นก็จะเป็นข่าวสารบนเว็บไซต์ Sony Mobile ประเทศญี่ปุ่นเองที่เป็นภาษาญี่ปุ่น ก็บังเอิญที่คนตาดีไปสังเกตเห็นข้อความหนึ่งในหน้าข่าว (ข้อความในภาพหัวข่าว) ที่มีความหมายว่า “ผลิตภัณฑ์นี้ (Xperia Z4) มีเป้าหมายเพื่อจะสิ้นสุดตระกูล Xperia Z”

ถ้าว่ากันตามสเปคต่างแล้ว Xperia Z4 ก็ถือได้ว่า Xperia Z4 นั้นเป็นมือถือเรือธงจริงๆ เพราะสเปคก็ตามยุคสมัยมาพร้อมชิป Snapdragon 810 ตัวทอปของ Qualcomm และปรับเปลี่ยนการออกแบบเครื่องเล็กน้อยโดยผสมความโดดเด่นของ Xperia Z2 และ Xperia Z3 เข้าด้วยกัน แต่สำหรับใครที่ติดตามมือถือของโซนี่มาตั้งแต่ Xperia Z เปิดตัวก็จะพบว่าโซนี่นั้นได้ใช้การออกแบบที่เรียกว่า Omnibalance มาอย่างยาวนาน … และอาจจะนานเกินไป เพราะผู้คนเริ่มรู้สึก “เฉยๆ” กับหน้าตาของมือถือเรือธงของโซนี่แล้ว จุดนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าหากโซนี่จะเลิกใช้ชื่อ Xperia Z ในเรือธงรุ่นถัดๆ ไปแล้วล่ะก็ มือถือตัวใหม่นั้นอาจจะพร้อมกับความแปลกใหม่กว่าเดิม โดยเฉพาะในเรื่องการออกแบบที่แตกต่างจากรุ่นก่อนอย่างชัดเจน

ภาพการออกแบบมือถือของโซนี่ที่หลุดออกมา 

หากใครได้ติตดามข่าวลือของโซนี่ทั้งที่หลุดมาลอยๆ และข้อมูลภาพคอนเซปท์มือถือที่หลุดมากับอีเมลภายในของโซนี่ที่ถูกแฮกเมื่อปลายปีก่อน ซึ่งตอนนี้ Wikileaks ได้นำมาจัดเรียงให้ผู้สนใจเข้าไปคุ้ยกันได้ ภายในนั้นมีอีเมลและภาพจำนวนมากที่เกี่ยวกับการออกแบบตัวเครื่องมือถือ และมีหลายรูปร่างที่เตะตาสื่อหลายสำนักจนเป็นข่าวฮือฮาพอสมควร จนกลายเป็นข่าวลือและการคาดเดาไปต่างๆ นานา ว่าอาจจะเป็นหน้าตาของ Xperia Z4 (ซึ่งมันไม่ใช่) หรือของรุ่นเรือธงตัวถัดๆ ไปของโซนี่

ภาพการออกแบบมือถือของโซนี่ที่หลุดออกมา

นอกจากนี้แล้วยังมีข่าวลืออีกด้วยว่าโซนี่จะเปิดตัว Xperia Z5 (ซึ่งถึงเวลาจริงๆ อาจจะใช้ชื่ออื่น แต่ขออนุญาตใช้ชื่อในข่าวไปก่อนนะครับ) ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ คือช่วงสิ้นปีนั่นเองหรืออาจจะเลยไปถึงต้นปีหน้าในงาน CES 2016 โดยข่าวลือนี้ระบุว่ามือถือที่โซนี่จะเปิดตัวประกอบไปด้วย Xperia Z5, Xperia Z5 Compact และ Xperia Z5 Ultra โดยจะได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด ด้านของสเปคนั้นจะมาพร้อมกับชิปตัวใหม่ของ Qualcomm คือ Snapdragon 820 (ปัจจุบันยังไม่เปิดตัว) และในรุ่น Xperia Z5 Ultra นั้นจะมีที่สแกนลายนิ้วมือมาด้วย ฝั่งหน้าจอก็จะมีความละเอียดที่ระดับ QHD มี RAM 4GB และส่วนของกล้องนั้นอาจจะมีระบบกันสั่น OIS อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดนี้ยังเป็นแค่ “ข่าวลือ” เท่านั้น

ด้วยข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็น่าจะสนับสนุนแนวคิดที่ว่ามือถือเรือธงรุ่นใหม่ของโซนี่นั้นน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้แตกต่างจากรุ่นก่อนอย่างชัดเจน และถ้าหากโซนี่เลิกใช้ชื่อ Z แล้วล่ะก็น่าจะมีความเป็นไปได้ที่มือถือเรือธงตัวใหม่จะมีรูปลักษณ์ที่ถูกออกแบบมาใหม่และสามารถดึงดูดให้ผู้คนกลับมาจับตามองมือถือของโซนี่ด้วยความตื่นตาตื่นใจได้อีกครั้ง

เพื่อนๆ ล่ะครับ มีความคิดเห็นเช่นไรกันบ้าง และถ้าหาก Xperia รุ่นใหม่ของโซนี่เลิกใช้ชื่อ Z แล้ว คิดว่าโซนี่จะเลือกอักษรใดหรือตั้งชื่อใหม่ว่าอะไรครับ 🙂

 

ที่มา: Esato (โพสต์ของคุณ amirprog ล่างสุด), Android Origin, Sony Mobile Japan