คนที่ชอบเล่นรอมโมคงจะรู้จักกับ เว็บแหล่งรวมเหล่านักพัฒนา XDA-Developers เป็นอย่างดี เพราะเป็นเว็บที่สามารถทำให้สมาร์ทโฟน Android ของเรานั้นเรียกพลังแฝงที่มีอยู่ภายในออกมาใช้งานได้ถึงขีดสุด มาคราวนี้ นักพัฒนารายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า ycavan ได้ออกมาทำให้คนที่เคยบอกว่า “สมาร์ทโฟนไม่สามารถทำงานเหมือน Windows ได้” ถึงกับต้องเงียบ เพราะพีแกสามารถเอา Windows 7 ไปเปิดและใช้งานบน Asus Zenfone 2 ได้ด้วย

เจ้าเครื่อง Zenfone 2 (ZE551) รุ่นนี้เป็นรุ่น RAM 4GB และชิพของมันเป็น Intel Atom แบบที่ Windows แท็บเล็ตส่วนใหญ่ใช้กัน ทำให้นาย ycavan ผุดไอเดียเด็ดขึ้นมา จับยัด Windows 7 ลงไปใน Zenfone 2 ซะเลย และผลลัพธ์ก็คือสามารถใช้งานได้จริง นอกจากนี้ยังสามารถใช้งาน Windows 8.1 และ Windows 10 ได้อีกด้วย 

ส่วนวิธีการลงนั้นค่อนข้างจะยุ่งยากเลยทีเดียว เพราะว่าต้อง unlock bootloader ของเครื่อง Zenfone 2 เสียก่อน (หมดประกันทันที) จากนั้นจึงแฟลช kernel เฉพาะ แล้วแบ่ง partition บน microSD และก็ลุยกับคำสั่ง terminal อีกด้วย แต่ใครที่คิดว่าตัวเองมือถึงและอยากลองก็ดูวิธีการทำได้ที่ XDA เลยครับ ดูตัวอย่างคร่าวๆได้จากคลิปด้านล่างครับ

Play video

 

ที่มา: XDA-Developers via Android Central