เป็นอีกเรื่องที่หลายคนน่าจะสงสัยกันมานานเกี่ยวกับเรื่องของ Windows แท้ จริงๆ แล้วมีกี่แบบ ที่ตามร้านลงให้ 300-500 บาท แท้หรือเปล่า? ซึ่งต้องขอนิยามคำว่า “แท้” กับ “ปลอม” ก่อนว่ามันคืออะไรยังไง ในที่นี้คือของแท้คือซื้อมาแบบถูกลิขสิทธิ์ หรือได้มาด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ส่วนของปลอม คือของที่เกิดจากการ Crack หรือลงคีย์ที่ได้มาแบบไม่ถูกต้อง ซึ่งทั้งหมดจะแบ่งเป็นกี่แบบ และมีวิธีเช็คอะไรยังไงบ้างไปดูกันครับ

Play video

Windows แท้ที่มีขายปกติ แบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ

1. FPP หรือ Full Package Product (ราคา 4,000 บาท+)

หาซื้อได้ตามร้านไอทีทั่วไปที่เป็นตัวแทนจำหน่ายของ Microsoft โดยแพ็กเกจจะมาแบบเป็นกล่อง ข้างในจะมี Flash Drive หรือแผ่น DVD ไว้สำหรับลง Windows ประกอบกับ Key License สำหรับใช้งาน 1 เครื่อง (ลงแล้วสามารถย้ายเครื่องได้)

2. OEM หรือ Original Equipment Manufacturer (ราคา 3,000 บาท+)

การใช้งานจะเหมือนกับ FPP ข้อแรก แต่ส่วนใหญ่มักจะติดมากับเครื่องอยู่แล้ว เช่นบนโน้ตบุ๊คที่ซื้อมาจากร้านเปิดเครื่องใช้งานได้เลย หรือถ้าซื้อตามร้านจะเป็นแบบซองที่มี Key License สำหรับ 1 เครื่อง (ลงแล้วฝังบอร์ด ย้ายเครื่องไม่ได้)

3. Volume License (ต้องติดต่อกับทาง Microsoft เอง)

โดยคีย์ประเภทนี้จะใช้ตามสำนักงานบริษัทหรือมหาลัยที่มีจำนวนเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนมาก และอาจจะใช้แค่ Master key อันเดียวสามารถติดตั้ง Windows ได้หลายเครื่อง ซึ่งคีย์แบบจะมีราคาถูกกว่าปกติเพราะซื้อทีละจำนวนเยอะๆ นั่นเอง แต่ก็ไม่ได้มีขายทั่วไปนะ

 

Windows ปลอม หลักๆ แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

1. Crack หรือ Activate เถื่อน

ส่วนใหญ่จะหาดาวน์โหลดฟรีจากเว็บต่างๆ หรือร้านซ่อมคอมชอบลงให้แล้วคิดเงินค่าลง 300-500 บาท บอกเลยว่าอันนี้ปลอม 100% ใช้งานแบบผิดลิขสิทธิ์ แม้ว่าจะใช้งานได้ปกติเหมือน Windows แท้ แต่ก็มีความเสี่ยงคือ มีโอกาสติดไวรัส มัลแวร์ โดนแฮคข้อมูล ฯลฯ และอาจจะไม่สามารถอัปเดต Windows ได้ 

2. Key เถื่อน

เริ่มมีมาเยอะช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ โดยมักจะขายตามร้านค้าออนไลน์ ราคาแค่หลักร้อยบาท หรือไม่ถึงร้อยก็มี โดยคีย์พวกนี้มักจะถูกลักลอบเอามาแอบขายด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้อง หรือแอบเอาคีย์ Volume License ของบริษัทที่เหลือมาขาย ซึ่งมีความเสี่ยงคือ อาจถูก Microsoft จับได้ว่าใช้งานผิดวิธี, ซื้อ Key License มาใช้ไม่ได้จริง หรือใช้ได้แค่แป๊บเดียวก็หมดอายุ

หมายเหตุ

  • สำหรับข้อความบนหน้า Windows ที่ขึ้นให้ Activate ตรงมุมล่างขวาที่เครื่องนั้น อันนี้ไม่ใช่ขึ้นเพราะใช้ Windows ปลอม แต่เป็น Windows หมดอายุต่างหาก ซึ่งต้องไปซื้อคีย์มาใส่

วิธีเช็คว่าเครื่องใช้ Windows แบบไหนอยู่

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังสงสัยว่าเครื่องที่เราใช้อยู่นั้นใช้ Windows เป็นแบบไหน FPP, OEM หรือ Volume License จะมีวิธีการเช็คง่ายๆ ดังนี้คือ

  • กดปุ่ม Windows + R เปิด Run พิมพ์คำว่า cmd 
  • จากนั้นพิมพ์คำสั่ง slmgr.vbs /dli เพื่อเปิดหน้า Windows Script Host 
  • ในรูปด้านบนจะเห็นได้ว่า เครื่องเป็น Windows 10 Pro แบบ OEM

จากรูปข้างต้นเป็นเครื่องที่ทีมงานใช้เองเป็นโน้ตบุ๊ค Dell XPS 13 ที่มี Windows 10 Pro ติดมากับเครื่องตั้งแต่แรกเลยเป็นแบบ OEM นะครับ ส่วนถ้าเป็น FPP จะขึ้นว่า Retail และ Volume License จะขึ้นคำว่า Volume นะครับผม

สรุป

ความแตกต่างระหว่าง Windowns แท้/ปลอม ในลักษณะการใช้งานทั่วๆ ไปบอกเลยว่า ไม่ได้แตกต่างกัน สามารถเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ทำงานเอกสาร แต่งรูป ตัดต่อวิดีโอได้เหมือนกัน แต่ของแท้จะดีกว่าตรงที่ไม่ต้องแบกความเสี่ยงใดๆ จาก ไวรัส มัลแวร์ (เว้นแต่ซนไปโหลดมาเอง) หรือคีย์หมดอายุจนไม่สามารถใช้งานได้ ของแท้ซื้อมาครั้งเดียวจบใช้งานได้ยาวๆ ไม่มีหมดอายุ

และสำหรับคนที่สงสัยว่า Windows 10 Home กับ Windows 10 Pro การใช้งานทั่วไปแตกต่างกันหรือไม่ ใช้ตัว Pro คอมจะแรงกว่าหรือเปล่า ก็ต้องบอกเลยว่า ไม่ต่างกัน ใช้งานได้เหมือนกันแทบจะทุกฟีเจอร์ เพียงแต่ว่า Windows 10 Pro จะมีในส่วนของการงานของบริษัทเพิ่มเข้ามาเท่านั้น User ธรรมดาใช้แค่ Home ก็พอแล้วครับ

วิธีลงและติดตั้ง Windows 10 เวอร์ชันล่าสุด ดาวน์โหลดจากเว็บ Microsoft โดยตรง