เราอาจจะได้เห็น concept บ้านอัจฉริยะที่สามารถเปิดปิดไฟ ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านผ่านอุปกรณ์มือถือไปบ้างแล้ว ประโยชน์ของการมีบ้านอย่างงี้ก็คือเราสามารถสั่งเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆได้ระยะไกล ลืมปิดแอร์ก่อนออกจากบ้านก็สั่งปิดได้ หรือจะสั่งให้เปิดไฟหน้าบ้านก่อนเราจะกลับก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงเชื่อมต่อเข้าระบบบ้านผ่านเครือข่าย internet ก็ควบคุมทุกสิ่งอย่างได้ทันที แต่เชื่อว่าหลายๆคนยังมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวและจับต้องยังไม่ค่อยได้ หรือว่ามีราคาแพงเกินเอื้อม ล่าสุดทาง droidsans ได้มีโอกาสไปงานเปิดตัวของทาง Schneider Electric ที่ได้เอาเทคโนโลยีแบบนี้มาโชว์ให้ดูกันว่าสามารถทำได้จริง พร้อมขายและติดตั้งสำหรับครัวเรือนแล้วคร้าบบบบ

เราสามารถสั่งงานเปิดปิดไฟ แอร์ ทีวี ดูกล้องวงจรปิดได้ ฯลฯ จากนอกบ้านได้ผ่านแอพบนมือถือทั้ง iOS และ Android (ยังไม่มีให้โหลดใน Play Store ต้องโหลด apk แยก) ตรวจสอบได้ว่าในบ้านเรามีเครื่องใช้ไหนเปิดทิ้งค้างเอาไว้อยู่หรือไม่ รวมทั้งตรวจสอบปริมาณการใช้ไฟฟ้าได้อีกด้วย!!

Demo การใช้งาน
Play video

สำหรับค่าสินสอดเพื่ออัญเชิญระบบนี้มาวางในบ้านหรือคอนโดเรา ราคาประมาณแบบคร่าวๆที่เราได้รับมาคือราว 1,000 บาทต่อตารางเมตร แต่อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามหน้างานอีกที โดยเราต้องโทรเข้าไปคุยกับทาง schneider ให้ส่งช่างเข้ามาตรวจสอบและติดตั้งครับ งานนี้คนที่มีห้องคอนโดขนาดไม่ใหญ่มากอาจจะหูผึ่งได้ เพราะนั่นหมายถึงว่าเราจะเปลี่ยนให้ห้องเราเป็นห้องอัจฉริยะ ตรวจสอบความเคลื่อนไหวภายในได้ตลอดเวลา ภายในราคาไม่กี่หมื่นเท่านั้นเอง 😀

ลองเข้าไปโหลดรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.sourceelectrical.co.nz/Clipsal-C-Bus-Wiser-Home-Controller.pdf 

หรือไปดูวิดีโอเดโมที่ http://www.schneider-electric.com/documents/installation-systems-control/animations/Wiser_Interactive/index_Interactive.html ได้เลยครับ 😉

ถ้าใครคิดจะติดตั้งยังไงก็มาบอกผลด้วยนะครับว่าเป็นยังไงบ้าง อยากได้เหมือนกัน >__<