สิ้นปีนี้ Xiaomi ได้ต่อคิวรอเปิดตัว มือถือเรือธงซีรีส์ใหม่ Xiaomi 14 Series แล้ว และในช่วงนี้ดูเหมือนว่าทางแบรนด์ก็กำลังจะซุ่มพัฒนาตัวเครื่องกันอยู่ เพราะแหล่งข่าวจากจีนอย่าง Digital Chat Station ได้ออกมาเผยข้อมูลบางส่วนเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งในรุ่น Pro ดูเหมือนจะต่างจากเดิมไปสักหน่อย เพราะดูเหมือนว่าจะมีดีไซน์จอให้เลือกกันถึง 2 แบบเลยทีเดียว

Xiaomi 14 Pro Thin Bezel

นี่อาจเป็นข่าวดีสำหรับใครหลายคนที่อยากได้มือถือเรือธงท็อปที่สุด แต่ไม่ชอบใช้มือถือจอโค้ง เพราะ Xiaomi 14 Pro จะมีจอให้เลือกกันถึง 2 แบบ ได้แก่จอแสดงผลแบบเรียบ 2.5D ที่พร้อมกับขอบเฟรมตัวเครื่องแบนราบเหมือนกับ Xiaomi 13 รุ่นมาตรฐาน อีกทั้งยังมีรุ่นจอโค้ง 3D ให้เลือกเหมือนเดิม แต่พิเศษที่ในรอบนี้จะมาพร้อมกับขอบจอที่บางมาก ๆ เพียง 1 มม. เท่ากันทั้ง 4 ด้าน ทำให้ดูเต็มตามากกว่าในรุ่นก่อน

ส่วนสเปคของ Xiaomi 14 Pro นั้น คาดว่าจะได้รับการอัปเกรดกล้องครั้งใหญ่ เตรียมใส่เลนส์ Periscope ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ที่น่าจะเป็นเซนเซอร์ตัวเดียวกับที่ใช้ใน Xiaomi 13 Ultra รวมถึงจะนำกระจกเลนส์แบบ WLG High Lens มาใช้ในรุ่นนี้ด้วย

ส่วนชิปประมวลผลคาดว่าจะได้ใช้ Snapdragon 8 Gen 3 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 5,000 mAh และคาดว่าจะมีรุ่นที่ความเร็วชาร์จผ่านสายต่างกัน มีให้เลือกทั้งรุ่น 90W และ 120W ซึ่งน่าจะแบ่งตามรุ่นจอแสดงผล ส่วนชาร์จไร้สายจะรองรับที่ความเร็ว 50W เท่ากัน

Xiaomi 14 Series อาจเปิดตัวในจีนช่วง พฤศจิกายน – ธันวาคม 2023 ส่วนรุ่น Global คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงต้นปีถัดมาเหมือนเคย แต่ตอนนี้ตลาดโลก รวมถึงในบ้านเรายังคงรอ Xiaomi 13 Ultra กันอย่างใจจดใจจ่ออยู่ และถึงแม้ว่าจะเปิดตัวมา 1 เดือนเต็ม ๆ แล้ว ก็ยังไม่มีวี่แววข้อมูลราคา และวันวางจำหน่ายออกมาให้ทราบกันสักที ใครที่ยังรออยู่อดทนกันอีกนิดนะ

 

ที่มา: GizmoChina, Ice Universe (Twitter)