ถ้าใครยังจำเอกสาร Panama Papers ที่แฉรายชื่อคนที่พัวพันหรือมีแนวโน้มเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินหรือการเลี่ยงภาษีกันได้ Paradise Papers ก็คือเอกสารในลักษณะเดียวกันที่เพิ่งออกมาในปีนี้ครับ โดยมีคนดังระดับโลกหลายคนที่ชื่อปรากฏอยู่ไม่ว่าจะเป็นควีนอลิซาเบธแห่งอังกฤษ หรือรัฐมนตรีในรัฐบานของโดนัลด์ ทรัมป์ แต่การที่เว็บเราเอามาเขียนถึง ก็เพราะว่าหนึ่งในรายชื่อนั้นมี Lei Jun ซีอีโอของ Xiaomi อยู่ด้วยนั่นเอง

ข้อมูลใน Paradise Papers ระบุว่า Lei Jun นั้นมีความเกี่ยวข้องกับบริษัท Bitmain ผู้ผลิตเครื่องขุดเหมืองบิทคอยน์และเหรียญ Cryptocurrency อีกหลายตัว ความสัมพันธ์ที่ทาง Paradise Papers อธิบายไว้มีดังนี้ครับ

  • Lei Jun เป็นคนบริหารบริษัท Colourful Mi และบริษัท Red Better เป็นกลุ่มบริษัทที่จัดตั้งขึ้นนอกประเทศภายใต้บริษัท Beijing Changtong Wuxian Consulting Company
  • Beijing Changtong Wuxian Consulting Company นั้นน่าจะเกี่ยวข้องกับ Jihan Wu ผู้ร่วมก่อตั้ง Bitmain อ้างอิงจากที่บริษัทให้คำปรึกษานี้เป็นเจ้าของบริษัท Wu Ji Han & Co Ltd ของ Jihan Wu
  • Beijing Changtong Wuxian Consulting Company ยังเกี่ยวข้องกับผู้ร่วมก่อตั้ง Bitmain อีกคนชื่อว่า Micree Zhan ที่เป็นกรรมการบริษัทของ Bitmain Cowin Inc และ DivalPTV Ltd

จากความสัมพันธ์ดังกล่าวทำให้เห็นว่าซีอีโอของ Xiaomi นั้นเกี่ยวข้องกับผู้บริหารของ Bitmain ที่เป็นมหาเศรษฐีในจีนจากการทำธุรกิจนี้ แม้จะไม่เคยเปิดเผยมาก่อนว่าเห็นด้วยหรือสนับสนุนเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับ Cryptocurrency

ตอนนี้ทั้ง Lei Jun และกลุ่มคนที่ถูกอ้างถึงนั้นก็ยังไม่ได้ออกมาแถลงหรือประกาศอะไรครับ แต่ก็น่าสนใจเช่นกันกับการที่มีรายชื่อเกี่ยวข้องอยู่ใน Paradise Papers แม้จะยังไม่ทราบแน่ชัดว่าร่วมกันฟอกเงินหรือเลี่ยงภาษีกันหรือเปล่า แต่ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของ Xiaomi ได้เช่นกัน คงต้องรอดูว่าจะมีผลในอนาคตอย่างไรหรือเปล่า

 

ที่มา: gizchina, offshoreleaks