หลังจากที่ Xiaomi ได้เตรียมการเพื่อเข้าตลาดหุ้นในฮ่องกงมาได้ซักพัก และวันนี้ (9 ก.ค. 61) Xiaomi ก็ได้เข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงสมใจอยาก แต่กลับไม่ปังอย่างที่คิด เพราะราคา IPO ของหุ้น ที่ Xiaomi ขายให้เหล่านักลงทุนอยู่ที่ 17 ดอลลาร์ฮ่องกง / หุ้น แต่สุดท้ายก็ทำไปได้แค่ประมาณ 16.80 ดอลลาร์ฮ่องกงเท่านั้น

ซึ่งก่อนหน้านี้ราคา IPO ของ Xiaomi เปิดตัวมาแค่ 16.60 ดอลลาร์ฮ่องกงเท่านั้น จากนั้นก็ลดลงมาที่ 16.58 และกลับขึ้นมาสุดที่ 16.80 ดอลลาร์ฮ่องกง จากที่ตั้งเป้าเอาไว้ที่ 17 – 22 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อหุ้น ทำให้ Xiaomi สามารถระดมทุนไปได้เพียง 4.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีมูลค่าของกิจการอยู่ที่ 5.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งน้อยกว่าที่ตั้งเอาไว้ที่ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดยทางนักวิเคราะห์หลายสำนักก็กล่าวถึงหุ้นตัวนี้ว่าไม่ได้มีอะไรหวือหวามากนัก Xiaomi ยังคงเป็นแค่บริษัทผลิต Hardware ขายเท่านั้น ยิ่งถ้าเทียบตัว price-to-earning ratio แล้วราคาในปัจจุบันอาจจะยังดูแพงเกินไปเสียด้วยซ้ำ ส่วนอีกสาเหตุที่คาดการณ์กันหุ้นของ Xiaomi ไม่ค่อยได้รับความสนใจจากเหล่านักลงทุนเท่าที่คิด อาจจะเป็นเพราะนโยบายหลักของบริษัท Xiaomi คือ จะไม่เอากำไรจากธุรกิจด้านฮาร์ดแวร์เกินกว่า 5% นั่นทำให้สินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ หรือแกดเจ็ททั้งหลายของบริษัทนี้ มีคุณภาพและสเปคที่ดีแต่มีราคาต่ำกว่าสินค้าแบรนด์อื่นๆ ที่อยู่ในระดับเดียวกัน ซึ่งนโยบายดังกล่าวได้ใจลูกค้าไปเต็มๆ แต่เหล่านักลงทุนคงไม่ถูกใจซักเท่าไหร่ (ก็กำไรมันน้อยนี่นา…)

สุดท้ายก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า ในระยะยาวแล้ว Xiaomi จะยังคงรักษาสัญญากำไรไม่เกิน 5% ไว้ให้เหล่าแฟนๆ ได้รึเปล่า หรือสุดท้ายแล้ว Xiaomi จะขอเลือกเอาใจนักลงทุนด้วยการขอเพิ่มกำไรขึ้นมาอีกซักนิดนึงก็ได้

 

ที่มา : CNBC, Crossroadstoday