สัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวการวางจำหน่ายมือถือของ Xiaomi ในประเทศไทย 3 รุ่นด้วยกัน นั่นก็คือ Redmi Note 4, Redmi 4X และ Redmi 4A โดยผู้ที่นำเข้ามาจำหน่ายนั้นกลับไม่ใช่ i-mobile และ Open Shop แต่กลายเป็น วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) ที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการแทน

ทาง วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) ยังได้ออกแถลงการณ์ออกมาอีกว่าได้ถูกแต่งตั้งจากทาง Xiaomi (เซี่ยวมี่) ให้เป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ทำเอาหลายคนสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับ i-mobile ที่เป็นคนนำเจ้ามาจำหน่ายก่อนหน้านี้กันแน่..

เกิดอะไรขึ้นกับ i-mobile . .

จากที่ทาง droidsans ได้ข้อมูลมา เมื่อครั้งที่ i-mobile นำเอา Xiaomi เข้ามาจำหน่าย นั้น ทาง Xiaomi เองยังไม่ได้มีแผนที่จะวางจำหน่ายผ่านช่องทาง offline รวมถึงตลาดในประเทศไทยอย่างจริงจัง แต่เป็นทาง i-mobile ที่ไปจัดหาเครื่องเข้ามาจำหน่ายเองและมีการติดต่อซื้ออะไหล่และเตรียมบริการหลังการขายต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าของ Open Shop ได้เลือกซื้อสมาร์ทโฟน Xiaomi ได้บริการและการรับประกันครบๆ

การจับมือของ Xiaomi และ VST ECS

แต่ในตอนนี้ทาง Xiaomi เองนั้นพร้อมแล้วที่จะลุยตลาด offline เพื่อวางขายตามหน้าร้านให้มากขึ้น (นโยบายจากบริษัทแม่) และได้มีการแต่งตั้ง Country Manager หรือผู้จัดการประจำเทศไทยขึ้นมาอย่างเป็นทางการ ก่อนที่จะมีการเจรจากับ VST ECS เพื่อให้เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยตอน STREK หรือไม่

แฟนๆ Xiaomi น่าจะจำกันได้เมื่อตอน Mi4 ที่เข้ามาวางขายในไทยทั้ง 3 ค่ายโอเปอเรเตอร์และตัวแทนจำหน่ายอย่าง STREK ที่สุดท้ายกลายเป็นดราม่า มีวางขายแค่รุ่นเดียว และบริการหลังการขายก็ไม่ค่อยดีจนในที่สุดก็ล้มไป ซึ่งคาดว่าประวัติศาสตร์ไม่น่าจะซ้ำรอยเพราะทาง VST ECS นั้นมีศูนย์ซ่อม วีเซิร์ฟพลัส ซึ่งมีศูนย์บริการพร้อมผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพอยู่ด้วยกัน 10 สาขาทั่วไทย

แล้วเครื่องของ i-mobile จะยังมีประกันหรือเปล่า

ในส่วนของคนที่ซื้อเครื่อง Xiaomi จาก i-mobile ไปนั้นแน่นอนว่าคุณสามารถนำเอาไปซ่อมกับ i-mobile ได้เหมือนเดิม เพราะเค้าก็ยังมีศูนย์ให้บริการอยู่ แต่จะเอาไปเข้าศูนย์วีเซิร์ฟพลัสแทนนั้น อันนี้ไม่น่าจะได้เพราะถือเป็นคนละตัวแทนจำหน่ายกัน

Xiaomi เอาจริง เปิดเพจในไทยแล้ว

ตอนนี้เหมือนจะมีเพจ Xiaomi อย่างเป็นทางการในไทยแล้วคือ Mi Thailand ยังไงลองเข้าไปดูกันได้ครับ

สำหรับคนที่ต้องการจะหาซื้อสมาร์ทโฟนของ Xiaomi ที่จัดจำหน่ายโดย วีเอสที อีซีเอส นั้น ตอนนี้สามารถหาได้จาก IT City ครับ แต่สินค้าเหมือนจะยังกระจายไม่ทั่วสักเท่าไหร่ ยังไงคงต้องสอบถามกับทาง Xiaomi ดูอีกที

 

source : VST ECS