อาจเป็นข่าวดีของเพื่อนๆหลายคนที่กำลังใช้สมาร์ทโฟนของค่าย Xiaomi กับรายงานล่าสุดที่ว่า MIUI 9 อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการพัฒนาแล้ว ทาง Xiaomi เองก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่า MIUI 9 พร้อมปล่อยให้อัพเดตก่อนวันที่ 16 สิงหาคมที่จะถึงนี้ ทั้งนี้ก่อนการเปิดตัว MIUI 9 บริษัทจะเปิดเผยข้อมูลและรายละเอียดต่างๆที่สำคัญเกี่ยวกับรอมใหม่ตัวนี้ด้วย

ข้อมูลจากโพสล่าสุดใน MIUI China Forum ที่ให้รายละเอียดว่า Xiaomi Mi 6 จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่จะได้อัพเดท MIUI 9 ก่อนใครเพื่อน หลังจากปล่อยอัพเดตให้ Mi 6 แล้วรอม MIUI 9 จะค่อยๆทยอยปล่อยอัพเดตไปยังสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ทีละน้อย ช่วงก่อนหน้านี้ได้มีภาพหลุดของหน้าจอ Lock Screen ที่คาดว่าเป็นของ MIUI 9 ออกแบบหน้าตาใหม่ทั้งหมดและในสัปดาห์นี้บริษัทพร้อมจะเปิดตัวฟีเจอร์หน้าจอแยก หรือ Multi-window

Xiaomi ยังได้เปิดเผยรายชื่อสมาร์ทโฟนทั้งหมด 14 รุ่น ที่ยืนยันแล้วว่าได้ไปต่อแน่นอนกับ MIUI 9 ตามรายการข้างล่างนี้เลยครับผม

 1. Xiaomi Mi 4c
 2. Xiaomi Mi 4s
 3. Xiaomi Mi 5
 4. Xiaomi 5c
 5. Xiaomi 5S
 6. Xiaomi 5S Plus
 7. Xiaomi Mi 6
 8. Xiaomi Mi Max
 9. Xiaomi Mi Max 2
 10. Xiaomi Mi Mix
 11. Xiaomi Mi Note
 12. Xiaomi Mi Note 2
 13. Xiaomi Redmi 4X
 14. Xiaomi Redmi Note 4X

แต่เพื่อนๆคนไหนที่กำลังใช้สมาร์ทโฟนของ Xiaomi นอกเหนือจาก 14 รุ่นข้างบนนี้ ไม่ต้องกังวลไปเพราะจากรายงานยังบอกว่าตัวอัพเดต MIUI 9 จะค่อยๆปล่อยอัพเดตไปยังรุ่นอื่นในอนาคตด้วยซึ่งอาจจะต้องอดใจรอนิดนึงครับ

 

ที่มา Mi6xiaomininja.com, MIUI9Release xiaomininja.comLockScreen xiaomininja.com