fbpx
News

Xiaomi ออกโรงแจง Mi Browser ในมือถือปลอดภัย ไม่มีการแอบเก็บข้อมูลส่วนตัวตามที่โดนกล่าวหา

ก่อนหน้านี้ทางสำนักข่าว Forbes ได้ออกมาเผยข้อมูลว่าเว็บเบราว์เซอร์ Mi Browser ที่ติดมากับมือถือ Xiaomi อาจมีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานอยู่เบื้องหลัง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการใช้งาน รวมถึงข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ทำให้ผู้ใช้งานหลายๆ รายออกมาบ่นถึงความเป็นส่วนตัวในการใช้งานมือถือแบรนด์ดังกล่าว แต่ล่าสุดทาง Xiaomi ก็ได้ออกมาแก้ข่าวว่าข้อมูลทั้งหมดนั้น ไม่ใช่เรื่องจริงเลย

ในตอนแรกทาง Forbes ได้ออกมาโพสท์ว่า Mi Browser ที่ติดมากับมือถือ Xiaomi ทุกรุ่น จะคอยเก็บข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซท์ที่เคยเข้า, ผลลัพธ์ที่เคยค้นหาจาก Search Engine, ข่าวที่เคยเข้าไปดูใน News feed ฯลฯ นอกจากนี้เบราว์เซอร์ดังกล่าวยังเก็บข้อมูลได้แม้ว่าผู้ใช้งานจะเข้าโหมด Incognito อยู่ก็ตาม

ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะมีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า Mi Browser มีการเข้ารหัสแบบ Base64 ซึ่งเป็นระบบเข้ารหัสที่สามารถเจาะได้ไม่ยากนัก ส่วนเหล่าข้อมูลที่ถูกดึงไป ก็จะส่งกลับไปที่ Server ในประเทศสิงคโปร์ และรัสเซีย โดยทาง Forbes ได้บอกอีกว่า เบราว์เซอร์อื่นๆ ที่พัฒนาโดย Xiaomi ทั้ง Mi Browser Pro และ Mint Browser ต่างมีพฤติกรรมในการเก็บข้อมูลผู้ใช้ทั้งสิ้น

ซึ่งหลังจากที่ข่าวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมาได้ไม่นาน ล่าสุด Xiaomi ก็ได้ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการว่า ทางบริษัทให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยในการใช้งานของลูกค้าเป็นอันดับต้นๆ โดยได้ออกมาบอกลูกค้าว่าอย่าพึ่งไปเชื่อข้อมูลไม่ถูกต้องที่ปล่อยออกมาเพื่อดิสเครดิต Xiaomi

พร้อมกับอธิบายว่าจริงๆ แล้ว Xiaomi แค่เก็บข้อมูลสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตของมือถือแต่ละเครื่องเมื่อมีการเปิดระบบ Sync ข้อมูลจาก Browser โดยข้อมูลดังกล่าวก็เป็นแค่ข้อมูลของระบบ / ฮาร์ดแวร์มือถือที่ใช้อยู่, การตอบสนองต่อการใช้งาน, การตั้งค่า หรือการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ บนมือถือเท่านั้น ซึ่ง Browser แบรนด์อื่นๆ ก็มีการเก็บข้อมูลพวกนี้ทั้งนั้น และแน่นอนว่า Browser ที่ Xiaomi พัฒนาขึ้นมาทั้งหมด จะไม่มีการเก็บข้อมูลอะไรทั้งสิ้น ระหว่างที่เปิดใช้งาน Incognito Mode พร้อมกับส่งรายละเอียดโค้ดของ Browser ดังกล่าวให้ Forbes ได้ตรวจสอบว่า Xiaomi ไม่มีการเก็บข้อมูลตามที่โดนกล่าวหาอีกด้วย

ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าทาง Forbes จะออกมาตอบโต้ยังไงต่อไป รวมถึงทาง Xiaomi จะทำยังไงกับ Forbes ที่ออกมาให้ข้อมูลดังกล่าวด้วย

 

ที่มา : Fonearena

4 Comments

 1. jerryth Post on May 4, 2020 at 3:06 pm

  #1019456

  มีความเป็นไปได้สูงว่าเครื่องแต่ละแบรนด์มีการส่งข้อมูลการใช้งานกลับไปยัง server ของตัวเองเพื่อพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพของสินค้า โดยอ้างอิงพฤติกรรมการใช้งานเป็นหลัก ทำใจครับ ยุคดิจิตอลที่ไร้ความลับ

 2. hearnfar Post on May 4, 2020 at 3:58 pm

  #1019458

  Browser คู่แข่งเยอะ ถ้าทำตัวไม่ปลอดภัยก็ไม่มีคนใช้ 
  แต่ Facebook/Google รู้ทั้งรู้ว่าโดนดูดโดนสูบข้อมูลแต่ก็ต้องใช้ ทั้งที่ปิด GPS แต่ยังรู้ว่าเราอยู่ไหน ค้นหาข้อมูลอะไรในกูเกิ้ล มันก็โชว์โฆษณาในเฟส นี่ไม่รู้ว่าโอนเงินจ่ายเงินซื้อของผ่านเวปผ่านแอป ข้อมูลนี้จะโดนด้วยมั้ย

 3. Facebook Profile photo

  Suppachoke Punyayut Post on May 5, 2020 at 11:55 am

  #1019474

  ใช้ chrome อยู่ เฉยๆ กับข่าวนี้ google เองก็เก็บตลอดเวลา

 4. delete Post on May 7, 2020 at 11:57 am

  #1019547

  แต่เซ็งกับ mi 8 ที่ใช้อยู่ มันบังคับให้ใช้ mi browser อย่างเดียวเลย ไม่ว่าจะตั้งให้เปิดเบราเซอรืในแอพโดยไม่ต้องออกจากแอพก็ตาม

Leave a Reply

To Top