fbpx
News

Xiaomi บริจาคหน้ากาก N95 และอุปกรณ์การแพทย์ให้กับพื้นที่ประสบปัญหาไวรัสโคโรน่า ในเมืองอู่ฮั่น

เป็นข่าวเกรียวกราวกันทั่วโลกหลังจากรัฐบาลจีน ประกาศภาวะฉุกเฉินปิดเมืองอู่ฮั่น (Wuhan City) จากปัญหาการระบาดของไวรัสโคโรน่า ห้ามประชากรออกจากเมืองโดยเด็ดขาด ซึ่งล่าสุดแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดังอย่าง Xiaomi ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวด้วยการบริจาคหน้ากาก N95 และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นต่างๆ ให้กับพื้นที่ประสบปัญหาไวรัสโคโรน่าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีมูลค่ารวมกว่า 3 แสนหยวน หรือประมาณ 1.3 ล้านบาท

Xiaomi ได้เปิดเผยผ่านบัญชี Official Weibo ของตนเองว่า พวกเขาได้ทำการส่งอุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆ รวมไปถึงอุปกรณ์ที่สามารถใช้ทางการแพทย์ เช่นหน้ากาก N95 (ชนิดเดียวกับที่ใช้กันฝุ่น PM2.5 ในประเทศไทยตอนนี้), หน้ากากอนามัย และเทอร์โมมิเตอร์ ให้กับพื้นที่ประสบภัยไวรัสโคโรน่า โดย Xiaomi กล่าวว่า ตอนนี้พวกเขากำลังเฝ้าดูพื้นที่ผู้ประสบภัยอยู่อย่างใกล้ชิด ซึ่งหากต้องการอะไร ก็สามารถบอกพวกเขาได้ตลอด พร้อมช่วยเหลือเสมอ

ตามข้อมูล เชื้อไวรัสโคโรน่า สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้จากการไอจามของผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้ใส่หน้ากากป้องกัน หรือปิดปาก ทำให้เชื้อสามารถกระจายไปในอากาศได้ โดยอาการเบื้องต้นก็จะเริ่มจากมีไข้ ไอ จากนั้นจะเริ่มหายใจลำบากขึ้นเรื่อยๆ โดยหากปล่อยทิ้งไว้ ไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ก็อาจจะเกิดภาวะปอดล้มเหลว เสียชีวิตได้…ฟังไปฟังมาแล้วคล้ายกับโรค SARS (โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง) อยู่สมควรเลยล่ะ.. ดังนั้นเวลาจะออกไปไหนมาไหนข้างนอก ก็ต้องใส่หน้ากาก N95 ป้องกันไว้นะครับ

นอกจาก Xiaomi แล้ว ก็ยังมีทั้ง JD.com และ Douyin (แอป TikTok เวอร์ชั่นที่ใช้ในประเทศจีน) ที่ส่งความช่วยเหลือให้กับผู้ประสบปัญหาไวรัสโคโรน่าในประเทศจีนด้วยเช่นกัน โดย JD.com ประกาศพร้อมส่งหน้ากากอนามัย 1 ล้านชิ้น และอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ อีก 6 หมื่นชิ้น ขณะที่ Douyin นั้นได้ทำหน้าเพจเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่านี้แยกไว้ในแอปสำหรับบอกข้อมูลต่างๆ ของไวรัสชนิดนี้ ว่าต้องคอยรับมือยังไง มีทางแก้ไขหรือรับมืออะไรบ้าง อีกทั้งยังมี Video Effect “Jiayou” ที่จัดทำขึ้นมาพิเศษเพื่อที่จะให้กำลังใจเหล่าแพทย์ ผู้ช่วยแพทย์ และผู้ป่วยอีกด้วย

 

ที่มา: gizmochina และข้อมูลเรื่องไวรัสโคโรน่าจาก: NuuNeol 

Leave a Reply

To Top