เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจเมื่อเราเห็นข่าวว่ามือถือที่มีจุดเด่นด้านความคุ้มค่าอย่าง Xiaomi ขอปรับราคามือถือขึ้น ทั้งๆ ที่ตามปกติแล้วหลังจากมือถือเปิดตัวและวางขายไปเรื่อยๆ มันก็ควรจะมีราคาถูกลงไม่ใช่เหรอ? แต่ไม่ต้องงง เพราะมันเป็นไปแล้ว และสองรุ่นที่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นคือ Redmi 6 และ Redmi 6A รวมถึงราคาของ TV ก็เพิ่มสูงขึ้นด้วย

สาเหตุที่ Xiaomi ต้องปรับราคาสินค้าขึ้นในครั้งนี้ หลักๆ ก็มาจากค่าเงินอินเดียรูปีที่อ่อนลงจนทางบริษัทแบกรับภาระไม่ไหว ถึงแม้ว่า Redmi 6 และ Redmi 6A จะเป็นสมาร์ทโฟนที่เคยโปรโมทว่า Made for India for Indians (ผลิตในอินเดียโดยคนอินเดีย) ก็ตาม แต่ด้วยอะไหล่ส่วนใหญ่ที่ใช้ในการประกอบนั้นต้องสั่งนำเข้า

ราคาของ Redmi 6 รุ่น RAM 3GB / ROM 32GB นั้นเดิมอยู่ที่ 7,999 อินเดียรูปี ล่าสุดถูกปรับขึ้นไปเป็น 8,499 อินเดียรูปี ส่วน Redmi 6A ก็ขึ้นราคาไปรุ่นละ 500 อินเดียรูปีเช่นกัน ส่วน Mi LED TV นั้นก็ปรับราคาเพิ่มขึ้น 1,000-2,000 อินเดียรูปี แม้แต่พาวเวอร์แบงเองก็ต้องขึ้นราคาด้วยเช่นกัน

แต่ไม่ต้องตกใจว่ามีแค่ Xiaomi ที่ปรับราคาขึ้นหรือเปล่า เพราะจริงๆ แล้วขนาดแบรนด์น้องใหม่อย่าง Realme เองก็ชิงตัดหน้า ปรับราคาขายมือถือในอินเดียขึ้นไปก่อนแล้ว โดยผู้บริหารถึงกับออกมาทวิตบอกเหตุผลว่าเพราะชิ้นส่วนต่างๆ ที่นำมาประกอบนั้นเราซื้อมาเป็นเงิน USD ค่าเงินอินเดียที่ผันผวนเลยส่งผลกระทับกับต้นทุนหนักมาก

 

source : gsmarena