มีข่าวลือเกี่ยวกับการตบเท้าเข้าสู่ตลาดหุ้นของ Xiaomi มาสักพักแล้ว โดยในช่วงแรกนั้นคาดว่าจะบินไกลไปเข้าตลาดหุ้นที่นิวยอร์ค ด้วยมูลค่า IPO ระดับ 100,000 ล้านเหรียญ ในช่วงไตรมาสที่ 3 หรือ 4 ของปีนี้ แต่ดูเหมือนว่าจะมีการเปลี่ยนใจเลื่อนกำหนดการมาเร็วขึ้น และเลือกที่จะเข้าตลาดหุ้นใกล้บ้านเป็นที่ฮ่องกงแทน

Xiaomi นั้นจะเข้าสู่ตลาดหุ้นฮ่องกง (SEHK) ภายในเดือนหน้า โดยมีมูลค่า IPO ราวๆ 65,000-70,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจากเป้าที่ตั้งเอาไว้เดิมพอสมควร แต่ก็ยังถือว่าเป็นอันดับ 2 รองจาก Alibaba ที่เคยเข้าตลาดหุ้นด้วยมูลค่าสูงถึง 231,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ก่อนหน้านี้บริษัทในเครืออย่าง Huami ที่ทำอุปกรณ์ Wearable อย่าง Amazefit ก็ได้เข้าสู่ตลาดหุ้นของนิวยอร์คไปแล้ว และได้ทุนเพิ่มถึง 110 ล้านเหรียญ ซึ่งผู้ที่ถือหุ้นส่วนก็มีทั้ง Xiaomi เอง 19.3% และ CEO อย่าง Lei Jun ถืออยู่ 20.4% นอกจากนั้น Xiaomi ยังเตรียมเงินจะเข้าซื้อกิจการ GoPro เอาไว้แล้วที่ 1,000 ล้านเหรียญ

ในตอนนี้ Xiaomi นับเป็นบริษัทมือถืออันดับ 5 ของโลกไปแล้ว โดยมีจุดเด่นในการผลิตมือถือราคาประหยัดออกมาจำหน่ายและได้รับการตอบรับที่ดีมากในหลายๆ ประเทศ

 

source : phoneradar