ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าข่าวที่รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศแบน Xiaomi ผู้ที่ขายของแทบจะทุกอย่างบนโลกใบนี้ ห้ามไม่ให้บริษัทและนักลงทุนอเมริกันไปลงเม็ดเงินด้วย น่าจะเป็นอะไรที่ช็อคโลกกันไปตามๆ กัน โดยเหตุผลของสหรัฐฯ ก็คือ Xiaomi มีส่วนเอี่ยวกับรัฐบาลจีนอย่างจัง ทว่าล่าสุด Xiaomi ออกมาแย้งข้อกล่าวหาทั้งหมดแล้ว

โทษแบนของ Xiaomi จัดว่าเป็นคนละตัวกับที่ HUAWEI แต่ชะตากรรมอาจไม่ต่างกัน

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าโทษแบนครั้งนี้ของ Xiaomi ถือว่าเป็นคนละตัวกับบัญชีดำ (Entity List) ที่กระทรวงพาณิชน์สหรัฐฯ ใส่ชื่อ HUAWEI, DJI และ SMIC บริษัทผลิตชิปรายยักษ์ของจีนเข้าไปนะครับ ซึ่งบัญชีดำตัวนั้นจะมีการระบุชัดเจนเลยว่า หากบริษัทไหนที่ใช้เทคโนโลยีหรือทรัพย์สินทางปัญญาของอเมริกาในการผลิตหรือดำเนินการ มีความประสงค์ที่จะติดต่อค้าขายกับบริษัทที่อยู่ในบัญชีดำ พวกเขาจำเป็นต้องขออนุญาตกับรัฐบาลสหรัฐฯ ก่อน ถึงจะทำแบบนั้นได้

ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ อย่าง Qualcomm, TSMC หรือแม้กระทั่ง Samsung เอง ก็ล้วนแต่ผ่านการขออนุญาตสหรัฐฯ เพื่อที่จะกลับมาทำธุรกิจกับ HUAWEI ได้ตามเดิมกันหมด และแม้ว่าจะได้รับใบอนุญาตมา แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าพวกเขาจะกลับมาดีลทุกอย่างได้เหมือนเดิม 100% เฉกเช่นอดีตนะ เพราะยกตัวอย่างง่ายๆ TSMC ก็ไม่สามารถผลิตชิประดับเรือธงให้กับ HUAWEI HiSilicon ได้แล้ว หรือ Qualcomm ก็ถูกจำกัดให้ขายชิปกับ HUAWEI แค่ 2G/3G/4G เท่านั้น ส่วน 5G นั้นถูกปิดตาย

ส่วนของกรณีนี้ Xiaomi ได้ถูกรัฐบาลสหรัฐฯ เล่นงานโดยข้อกฎหมายมาตรา 1237 ว่าด้วยเรื่องความปลอดภัยมั่นคงของชาติ ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดมากพอที่จะบอกได้ว่าชะตากรรมของ Xiaomi นั้นจะลงเอยแบบเดียวกับ HUAWEI หรือเปล่า บอกได้แค่ว่านักลงทุนและผู้ถือหุ้นที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องถอนหุ้นจากบริษัท Xiaomi ออกก่อนวันที่ 11 พฤศจิกายน 2021 ที่จะถึงนี้ แต่จะว่าไปก็ยังเหลือเวลาอีกนานพอสมควรเลยล่ะ จนถึงตอนนั้นไม่แน่เปลี่ยนถ่ายรัฐบาลชุดใหม่ โทษแบนครั้งนี้อาจถูกยกออกไปก็ได้

ทำให้ถ้าถามว่าในอนาคต Xiaomi จะไม่สามารถใช้งาน GMS แบบเดียวกับ HUAWEI หรือเปล่า ตรงนี้ก็ต้องตอบได้อย่างเดียวเลยว่าไม่มีใครสามารถยืนยันฟังธงได้แบบ 100% ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อจากนี้

Xiaomi ตอบโต้ ทำตามกฎหมายทุกอย่าง พร้อมจะสู้เพื่อให้ความเป็นธรรมกับลูกค้าและนักลงทุน

ล่าสุดทาง Xiaomi ก็ออกมาเคลื่อนไหวกับเหตุการณ์ดังกล่าวแล้วผ่านบัญชี Twitter ของบริษัทกล่าวว่า พวกเขาได้ปฏิบัติและอยู่ภายใต้ข้อกฎหมายทุกอย่าง อีกทั้งพวกเขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับพรรคคอมมิวนิสต์ในจีนตามที่รัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวหาอีกด้วย โดย Xiaomi จะออกมาสู้เพื่อให้ความเป็นธรรมกับลูกค้า นักลงทุน และตัวบริษัทเองต่อไปในอนาคต

 

ที่มา: Xiaomi