fbpx
News

Xiaomi ออกแถลงฯ แย้งข้อกล่าวหารัฐบาลสหรัฐฯ ย้ำไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคคอมมิวนิสต์ในจีน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าข่าวที่รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศแบน Xiaomi ผู้ที่ขายของแทบจะทุกอย่างบนโลกใบนี้ ห้ามไม่ให้บริษัทและนักลงทุนอเมริกันไปลงเม็ดเงินด้วย น่าจะเป็นอะไรที่ช็อคโลกกันไปตามๆ กัน โดยเหตุผลของสหรัฐฯ ก็คือ Xiaomi มีส่วนเอี่ยวกับรัฐบาลจีนอย่างจัง ทว่าล่าสุด Xiaomi ออกมาแย้งข้อกล่าวหาทั้งหมดแล้ว

โทษแบนของ Xiaomi จัดว่าเป็นคนละตัวกับที่ HUAWEI แต่ชะตากรรมอาจไม่ต่างกัน

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าโทษแบนครั้งนี้ของ Xiaomi ถือว่าเป็นคนละตัวกับบัญชีดำ (Entity List) ที่กระทรวงพาณิชน์สหรัฐฯ ใส่ชื่อ HUAWEI, DJI และ SMIC บริษัทผลิตชิปรายยักษ์ของจีนเข้าไปนะครับ ซึ่งบัญชีดำตัวนั้นจะมีการระบุชัดเจนเลยว่า หากบริษัทไหนที่ใช้เทคโนโลยีหรือทรัพย์สินทางปัญญาของอเมริกาในการผลิตหรือดำเนินการ มีความประสงค์ที่จะติดต่อค้าขายกับบริษัทที่อยู่ในบัญชีดำ พวกเขาจำเป็นต้องขออนุญาตกับรัฐบาลสหรัฐฯ ก่อน ถึงจะทำแบบนั้นได้

ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ อย่าง Qualcomm, TSMC หรือแม้กระทั่ง Samsung เอง ก็ล้วนแต่ผ่านการขออนุญาตสหรัฐฯ เพื่อที่จะกลับมาทำธุรกิจกับ HUAWEI ได้ตามเดิมกันหมด และแม้ว่าจะได้รับใบอนุญาตมา แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าพวกเขาจะกลับมาดีลทุกอย่างได้เหมือนเดิม 100% เฉกเช่นอดีตนะ เพราะยกตัวอย่างง่ายๆ TSMC ก็ไม่สามารถผลิตชิประดับเรือธงให้กับ HUAWEI HiSilicon ได้แล้ว หรือ Qualcomm ก็ถูกจำกัดให้ขายชิปกับ HUAWEI แค่ 2G/3G/4G เท่านั้น ส่วน 5G นั้นถูกปิดตาย

ส่วนของกรณีนี้ Xiaomi ได้ถูกรัฐบาลสหรัฐฯ เล่นงานโดยข้อกฎหมายมาตรา 1237 ว่าด้วยเรื่องความปลอดภัยมั่นคงของชาติ ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดมากพอที่จะบอกได้ว่าชะตากรรมของ Xiaomi นั้นจะลงเอยแบบเดียวกับ HUAWEI หรือเปล่า บอกได้แค่ว่านักลงทุนและผู้ถือหุ้นที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องถอนหุ้นจากบริษัท Xiaomi ออกก่อนวันที่ 11 พฤศจิกายน 2021 ที่จะถึงนี้ แต่จะว่าไปก็ยังเหลือเวลาอีกนานพอสมควรเลยล่ะ จนถึงตอนนั้นไม่แน่เปลี่ยนถ่ายรัฐบาลชุดใหม่ โทษแบนครั้งนี้อาจถูกยกออกไปก็ได้

ทำให้ถ้าถามว่าในอนาคต Xiaomi จะไม่สามารถใช้งาน GMS แบบเดียวกับ HUAWEI หรือเปล่า ตรงนี้ก็ต้องตอบได้อย่างเดียวเลยว่าไม่มีใครสามารถยืนยันฟังธงได้แบบ 100% ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อจากนี้

Xiaomi ตอบโต้ ทำตามกฎหมายทุกอย่าง พร้อมจะสู้เพื่อให้ความเป็นธรรมกับลูกค้าและนักลงทุน

ล่าสุดทาง Xiaomi ก็ออกมาเคลื่อนไหวกับเหตุการณ์ดังกล่าวแล้วผ่านบัญชี Twitter ของบริษัทกล่าวว่า พวกเขาได้ปฏิบัติและอยู่ภายใต้ข้อกฎหมายทุกอย่าง อีกทั้งพวกเขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับพรรคคอมมิวนิสต์ในจีนตามที่รัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวหาอีกด้วย โดย Xiaomi จะออกมาสู้เพื่อให้ความเป็นธรรมกับลูกค้า นักลงทุน และตัวบริษัทเองต่อไปในอนาคต

 

ที่มา: Xiaomi

14 Comments

 1. Chen Chunkla Post on January 16, 2021 at 6:09 pm

  #1025832

  ทางรอดที่ดีคือไปรวมกลุ่มกับพี่เหว่ย จับมือกันผลักดันระบบใหม่บางทีอาจถึงจุดจบของอเมริกา

  • Facebook Profile photo

   Bank Prasert Post on January 16, 2021 at 11:04 pm

   #1025840

   คงยากครับ เพราะต่อให้จับมือกันได้ ก็ขายได้แต่ในจีน ทั้งโลกไม่มีใครเค้าใช้ด้วย OS จะโตยังไง?
   ยกตัวอย่างง่าย ๆ เหมือนที่ทุกวันนี้คุณใช้ Facebook ไม่ได้ใช้ Weibo นั่นแหละครับ

  • GolfOly Post on January 17, 2021 at 6:30 am

   #1025847

   ผมกลับมองว่า 3-4 ปีหลังๆมานี่ Android หรือ Apple ก็ไม่มีอะไรในมุม OS ให้ว้าวแล้ว แสดงถึงความตีบตันของ OS หรือไม่งั้นก็มันพัฒนามาจนถึงที่สุดซึ่งตอบโจทย์การใช้งานบนมือถือได้แล้วหรือเปล่า จะแข่งกันหลังจากนี้ก็แค่เทคโลโลยี ซึ่งจีนและเกาหลีก็เป็นผู้นำ ไม่ใช่ USA ถ้าจะสร้าง OS ซักตัวขึ้นมาใหม่โดยให้มี feature และทำงานพื้นฐานได้เท่า Android หรือ i OS มันก็น่าจะโอและเป็นไปได้อยู่หรือเปล่า

  • Facebook Profile photo

   Bank Prasert Post on January 17, 2021 at 8:59 pm

   #1025863

   ใช่ครับ หลายปีหลังนี้เทคโนโลยียังไม่มีอะไรให้ว้าว หรือการพัฒนาแบบก้าวกระโดด แต่คุณจะสร้าง OS ใหม่ โดยที่โดนแบนจากอเมริกา ซึ่งก็หมายความว่าทั้งโลกก็แบนคุณไปด้วย เพราะถ้าใครรับ OS นี้มาใช้ก็จะโดนอเมริการแบน แล้วใครจะไปใช้ละครับ?? สุดท้ายมันก็สร้างโดยบริษัทจีน ใช้เองในเมืองจีนอยู่ดี

   และที่สำคัญที่ในตลาดโลกเค้าไม่เอาด้วยกับแอปจีน เพราะรัฐบาลจีนสามารถล้วงข้อมูลส่วนตัวคุณไปได้ตลอดเวลาครับ

 2. Facebook Profile photo

  Otachi Kaiju Post on January 16, 2021 at 7:03 pm

  #1025836

  พูดอย่างงี้จะไปขัดใจใครในรัฐบาลป่าว

 3. iammote Post on January 16, 2021 at 9:57 pm

  #1025837

  ระหว่างนี้ทุกค่ายของจีนควรจับมือพัฒนา os ร่วมกันเลย  ต่อไปค่ายไหนยอดดีมันก็หาเรื่องแบนนั่นแหละทำแผนสำรองไว้รองรับเลยดีกว่า

 4. tonytrillo Post on January 17, 2021 at 12:39 am

  #1025844

  เมื่อก่อนไม่เข้าใจว่าทำไมซัมซุงและหลายค่ายถึงพยายามผลักดัน os ของตัวเองออกมา ตอนนี้รู้ล่ะ
  USA ในยุคทรัมป์เหมือนตัวโกงในหนังฮอลลีวู้ดเลย หวังว่ายุคไบเดนจะเปลี่ยนไป

 5. GolfOly Post on January 17, 2021 at 6:20 am

  #1025846

  USA กำลังเล่นงาน ผู้ผลิตมือถือที่มีส่วนแบ่งการตลาดของโลกใบนี้รวมกัน 27.8% นะ (อ้างอิงข้อมูล IDC ไตรมาส 3 2020) โดยที่ผู้ผลิตที่ USA (เชื่อว่า) คุมได้มีแค่ 11.8% (Apple) Android เองเป็นระบบที่เกิดจากอเมริกันแท้ๆ ยังมีผู้ผลิตที่เป็นสัญชาติอเมริกันแท้ๆเองไม่กี่เจ้าที่ยังหายใจแบบติดๆขัดๆอยู่ในเวลานี้ เท่าที่ผมนึกออกก็ Motorola (จำไม่ได้ว่าตอนนี้ยังอยู่กับอเมริกันมั้ย) ส่วนแบ่งการตลาดไม่น่าจะเกิน เลขตัวเดียว Android เติบโตมาจาก ผู้ผลิตจีนและเกาหลี ถ้าเกิดการบีบแบบนี้แล้วทำให้ ผู้ผลิตรายใหญ่ทั้ง 2 คน หนีออกจาก Android จนเกิดระบบปฏิบัติการใหม่ขึ้นมาจริงๆ ผู้ผลิตอันดับ 5-7 ซึ่งส่วนแบ่งอยู่แถว คนละ 9% ก็เป็นบริษัทจีน เอาด้วย จะเท่ากับคิดหยาบๆ 27.8+9+9+9 = 54.8% เลยนะ USA อาจจะคิดว่าตัวเองได้เปรียบเรื่อง การออกแบบ ชิพ และระบบ Android ยึดอยู่กับ ARM แต่ในความทรงจำของผม จาก Palm OS, Windows mobile และ Symbian ที่แข็งแกร่งมากกกก น่าจะช่วง 2005- 2010 แค่ประมาณ 5 ปี เองมั้งก็ล่มสลาย (ผมนับจากตอนที่ตัวเองซื้อ Wellcom A88  ในตำนานมาใช้ตอน 2010 ผิดถูกก็ขออภัย และนั่นก็ทำให้ได้รู้จัก Droidsans เป็นครั้งแรกด้วย) ยังไงมนุษย์กับมือถือก็ยังต้องอยู่ร่วมกันอย่างน้อยๆอีก 10 ปี คนที่จะเสียประโยชน์มากที่สุดคือ USA เองน่ะแหละ

  • Cottontail Post on January 17, 2021 at 10:35 am

   #1025851

   ยากครับเพราะช่วงนั้นเป็นช่วงก้าวกระโดดพอดี iOS ที่ออกมามันล้ำกว่าชาวบ้านหลายขุมจริง ๆ ถ้ามี OS ที่ 3 ที่ออกมาแล้วว้าวกว่าดรอยด์และไอโฟนได้ นั่นละครับถึงจะทำสำเร็จ ไม่ใช่แค่ว้าวอย่างเดียวแต่ต้องใช้งานจริงได้ด้วยนะครับ และต่อทำให้ได้ดีขนาดนั้น เราจะรู้ได้ไงว่า Google จะไม่กดหัว OS ตวนั้น? เพราะหลัก ๆ ที่ Windows Phone ตายก็เพราะ Google กดหัวนี่แหละครับ เข้าใจครับว่าเป็นแฟนแบรนด์นี้แต่ก็อย่าไปสนใจข่าวมากหรอกครับ เดี๋ยวนี้ความจริงมันก็คลุมเครือ ๆ หมดละ หาความจริงยาก

  • naruto52 Post on January 17, 2021 at 3:58 pm

   #1025855

   นับเจ้าที่ไม่ใช่ของจีนง่ายกว่าครับ…
   Apple = USA
   Pixel(Google) = USA
   HTC = Taiwan
   Samsung = S.Korea
   LG = S.Korea
   Sony = Japan
   Kyocera = Japan

   ตัว Motorola โดน Lenovo เหมาไปแล้วก็นับว่าจีน

   ส่วน Sharp โดนจีนซื้อแผนกมือถือ กับ สายการผลิตจอ(ส่วนที่ไม่ใช่ IGZO) ไป ตอนที่ค่ายมือถือแดงเอาของ Sharp มาขายแล้วคนด่ากันเยอะคือเครื่อง OEM จีนที่ขายไม่ออกแล้วเอามาแบะยี่ห้อ Sharp เฉยๆ(เหมือน Discredit)

   นอกเหนือจากนี้จะเป็นของจีน หรือไม่ก็ OEM จีนหมดเลยครับ
   .tb_button {padding:1px;cursor:pointer;border-right: 1px solid #8b8b8b;border-left: 1px solid #FFF;border-bottom: 1px solid #fff;}.tb_button.hover {borer:2px outset #def; background-color: #f8f8f8 !important;}.ws_toolbar {z-index:100000} .ws_toolbar .ws_tb_btn {cursor:pointer;border:1px solid #555;padding:3px} .tb_highlight{background-color:yellow} .tb_hide {visibility:hidden} .ws_toolbar img {padding:2px;margin:0px}

  • Facebook Profile photo

   Bank Prasert Post on January 17, 2021 at 9:03 pm

   #1025864

   บริษัทจีนที่โตและส่งออกในตลาดโลกหลัก ๆ ก็มี Oppo, Mi และ Huawei เองครับ นอกนั้นที่โต ๆ กันก็เพราะตลาดในประเทศทั้งนั้น

 6. Facebook Profile photo

  Toven Oven Post on January 18, 2021 at 2:31 am

  #1025866

  ถ้ามาแนวนี้นี่คือ OSใหม่ ไม่ใช่อยากทำ รอดหรือไม่รอดแล้วนะครับ ยังไงค่ายจีนก็ต้องรวมกันใข้OSใหม่แล้ว ช่วงแรกออกมือถือใหม่มาก็มี 2OSไปก่อน พอเริ่มอยู่ตัวแล้วก็ตัดAndroid ทิ้งได้เลย

 7. Facebook Profile photo

  sonexotic Post on January 18, 2021 at 6:34 am

  #1025867

  ก่อนจะวาดฝันให้จีนรวมทีมกันปั้น OS เพื่อเลิกพึ่งพาอเมริกา บอก H ให้เลิกยืม Android Framework กับแอพ .apk ไปใช้ก่อนดีมั้ย 🤭 ถึงจะเขียน OS ขึ้นใหม่จาก microkernel จริง แต่สภาพไม่ต่างอะไรจาก forked Android เลย

 8. Facebook Profile photo

  Suppachoke Punyayut Post on January 18, 2021 at 9:32 am

  #1025872

  ไม่มี GMS ปลดล็อคลง rom EU จบ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save