เริ่มมีข่าวหลุดมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับสมาร์ทโฟน Xiaomi Mi 6 ที่จะมาสานต่อรุ่นน้องอย่าง Mi 5 ซึ่งที่ผ่านมาทางบริษัท Xiaomi เองก็ไม่เคยออกมาเปิดเผยข้อมูลใดๆเกี่ยวกับ Mi รุ่นใหม่นี้และในงาน MWC 2017 ที่พึ่งจบไปยังไร้เงาของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากบริษัท มีเพียง Xiaomi Mi 5c เปิดตัวในประเทศตัวเองเท่านั้น จากที่ทุกสำนักเคยคาดกันว่า Xiaomi Mi 6 จะมาพร้อมกับชิป Snapdragon 835 แต่ข้อมูลล่าสุดกลับพบว่า Mi 6 อาจจะยังเลือกใช้ชิป CPU เรือธงปีที่แล้วอย่าง Snapdragon 821 แทนไปก่อน

ต้องรอดูว่า Xiaomi Mi 6 จะมีรุ่นที่ใช้ Snapdragon 835 ตามมาภายหลังหรือไม่ แฟนๆ หลายคนที่ติดตามสมาร์ทโฟน Xiaomi มาตลอดจะรู้กันดีว่า Mi ทุกรุ่นนั้นแทบจะมาพร้อมกับ CPU ตัวใหม่ๆ เสมอ แต่อาจจะต้องรอให้ชิปสุดแรงนี้ผลิตเพียงพอกับความต้องการก่อนเนื่องจากเป็นที่รู้กันว่ามีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายแย่งชิปตัวใหม่นี้กันอยู่  ขณะเดียวกันแหล่งข่าวบางสำนักยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าการที่ Xiaomi เปิดตัว Mi 6 ล่าช้าเนื่องจากการตัดสินใจถอนตัวจาก ชิป Helio X30 เพราะมีปัญหาปริมาณการผลิตด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ระดับ 10 นาโนเมตรนั่นเอง การที่ทาง Xiaomi จะหันมาใช้ชิป Snapdragon 821 ไปก่อนก็คงอาจจะไม่ใช่อะไรแปลก เพราะรุ่นอื่นๆ ที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่าง LG G6 กับ HTC U Ultra เองก็ยังเลือกใช้ชิป Snapdragon 821 เพราะเหตุผลที่ต้องการให้สมาร์ทโฟนของตัวเองได้เปิดตัวและวางจำหน่ายทันเวลานั้นเอง 

Helio X30 ที่ดูเหมือนจะมีปัญหาปริมาณการผลิตจากการเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีระดับ 10nm

ในส่วนของรายละเอียดเพิ่มเติมอื่นๆของ Mi 6 ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลมากนัก จะมีเรื่องของแบตเตอรี่ที่บางแหล่งข่าวบอกว่าอาจมีความจุที่ 3,000-4,000 mAh รองรับระบบชาร์จไว Qualcomm Quick Charge 4.0 และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่จะวางอยู่ด้านหน้า มีรุ่นที่ตัวเครื่องลิตจากเซรามิกคล้ายรุ่น Mi MIX เพิ่มเข้ามาให้เลือกด้วย โดยคาดกันว่า Xiaomi Mi 6 อาจจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคมนี้

ราคาและรุ่นที่จะวางจำหน่ายของ Xiaomi Mi 6 ที่หลุดออกมาสำหรับรุ่นปกติจะมาพร้อมกับหน้าจอ OLED แบบ Quad HD ชิป Snapdragon 821 แรม 4GB ความจุ 128GB กล้องหลังคู่ ราคาเปิดตัวประมาณ $360 หรือประมาณ 12,500 บาท และ Mi6 รุ่น Premier จะมาพร้อมกับหน้าจอ OLED ขอบจอโค้งทั้งสองข้าง ตัวเครื่องทำจากเซรามิก แรม 6GB ความจุ 256GB กล้องหลังคู่เช่นกัน ราคาเปิดตัวประมาณ $434 หรือประมาณ 15,000 บาท

 

ที่มา: phonearena