ในช่วงที่ COVID-19 ระบาดแบบนี้ ทำเอาหลาย ๆ คนที่ไม่กล้าออกไปไหนกลายเป็นพ่อครัวแม่ครัวจำเป็นกันมาเยอะแล้ว และการทำขนมเบเกอรี่ก็ค่อนข้างเป็นที่นิยมมากด้วย ไม่ว่าจะเป็นครัวซองค์เอย คุ๊กกี้เอย จนทำให้เราอยากลองทำเองที่บ้านบ้าง แต่จะให้ซื้อเตาอบดี ๆ ราคาก็แอบแพง แต่ล่าสุด Xiaomi ได้เปิดระดมทุน Mijia Smart Steam Oven เตาอบอัจฉริยะที่สามารถควบคุมการทำความร้อนได้ผ่านแอปมือถือ โดยมาในราคาเบา ๆ แค่เพียง 299 หยวน หรือราว ๆ 1,400 บาทเท่านั้นเองค่ะ

เตาอบอัจฉริยะของ Xiaomi ตัวนี้เป็นเตาอบที่มีความจุ 12 ลิตร มีเล็กกระทัดรัดประหยัดพื้นที่ จะไว้ใช้ในบ้านก็ได้ ในสำนักงานก็ดี เคลื่อนย้ายสะดวก ใช้งานง่าย มาในดีไซน์มินิมอลสีขาวล้วน ซึ่งตอนใช้งานจะมีแสงไฟสีส้มลอดออกมาจากบานกระจกสีตัดกันดูสวยงามอีกต่างหาก

โดยความพิเศษของ Mijia Smart Steam Oven นี้คือ มีฟังก์ชันอบไอน้ำแบบเดียวกับตู้อบขนมปังแบรนด์ดังราคาแพงที่สามารถทำให้อาหารที่เรากำลังอบอยู่นั้นกรอบนอกนุ่มใน อีกทั้งยังสามารถควบคุมความร้อนหรือความกรุบกรอบได้ ผ่านแอปพลิเคชัน Mijia บนมือถือของเราค่ะ

เตาอบจะมาพร้อมกับถังอบไอน้ำที่ออกแบบมาพิเศษ โดยตัวถังสามารถเติมน้ำเข้าไปได้ในขณะที่เครื่องให้ความร้อนอยู่ ในกรณีที่อาหารเป็นประเภทอุ่นซ้ำ ตัวฟังก์ชันไอน้ำนั้นจะช่วยให้อาหารที่เราอบมีความกรอบขึ้นและรสชาติดีขึ้นเหมือนพึ่งปรุงเสร็จใหม่ ๆ

ปกติแล้วในการทำขนมส่วนใหญ่มีอุปสรรคที่ทำให้หนักใจคือ การควบคุมความร้อนในเตาใช่มั้ยคะ?…แต่ว่า Mijia Smart Steam Oven ได้นำเทคโนโลยีควบคุมอุณหภูมิอิเล็กทรอนิกส์ NFC มาใช้ ทำให้สามารถปรับความร้อนของเตาได้อย่างแม่นยำในระดับ 1 องศาต่อ 1 วินาทีเลยล่ะค่ะ

Mijia Smart Steam Oven  มีกำลังไฟสูงสุด 1,300 วัตต์ โดยทางบริษัทเคลมว่าให้กำลังไฟสูงกว่าเตาอบไฟฟ้าทั่วไปถึง 2 เท่า (เมื่อเทียบกับเตาอบไฟฟ้าขนาด 32 ลิตรที่มีกำลังไฟ 1,600 วัตต์) สามารถเร่งกระบวนการอบขนมได้ เพราะใช้เวลาในการวอร์มเตาไม่นาน

หลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาเจ้าเครื่องอบประเภทนี้มาก่อน…ใช่แล้วค่ะ Mijia Smart Steam Oven มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Balmuda เครื่องปิ้งขนมปังที่เค้าว่ากันว่าอร่อยที่สุดในโลก มีราคาอยู่ที่หมื่นกว่าบาท ซึ่งของ Xiaomi มีราคาถูกกว่าเจ้าเครื่องดังกล่าวเป็นหลายเท่าตัว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีงบน้อย หรือคนที่พึ่งหัดทำขนมอบอาหารอบใหม่ ๆ แต่อยากได้เตาอบขนมปังที่ดีกว่าเตาทั่ว ๆ ไปนั่นเองค่ะ

Play video

Mijia Smart Steam Oven ได้เปิดให้เข้าไปร่วมระดมทุนตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป ที่ Xiaomi Mall และ Xiaomi Home ตั้งแต่เวลา 10 โมง ประเทศจีน โดยมีราคาระดมทุนอยู่ที่ 269 หยวน หรือ 1,200 กว่าบาท แต่หากหมดช่วงระดมทุนแล้วจะมีราคาอยู่ที่ 299 หยวน หรือประมาณ 1,400 บาท คาดว่าจะเริ่มจัดส่งสินค้าได้ตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน 2564 ค่ะ

 

ที่มา : Gizchina, Xiaomi DNA