Xiaomi ไม่ได้เปิดตัวแค่ Mi 11 5G สมาร์ทโฟนชิป Snapdragon 888 รุ่นแรกของโลก แต่ยังได้เปิดตัว MIUI 12.5 ที่มีการปรับปรุงระบบใหม่เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งลดการใช้งาน RAM ลงไป 20%, เพิ่ม Super Wallpaper ที่แสงและเงาเปลี่ยนไปตามเวลาจริง, Privacy ที่ปลอดภัยมากขึ้น, ฟีเจอร์ใหม่ในแอป Note และที่เจ๋งก็คือ MIUI+ ที่จะทำให้เราสามารถใช้งานมือถือผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ระบบ Windows ได้อีกด้วย

การปรับปรุงโครงสร้างระบบ MIUI 12.5

MIUI 12.5 เป็นระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่จาก Xiaomi บนพื้นฐาน Android 11 ที่ได้มีการปรับปรุงโครงสร้างของระบบใหม่ด้วยการลดจำนวนของ Bloatware ลงไป ซึ่ง Xiaomi เคลมว่าจะทำให้มีการใช้งาน RAM ลดลงถึง 20%, แอปพลิเคชันเบื้องหลังใช้งานหน่วยความจำน้อยลง 35% และยังช่วยให้ใช้พลังงานน้อยลง 25% อีกด้วย

ส่วน Bloatware อื่น ๆ ที่ยังคงมีอยู่จะถูกปรับขนาดให้เล็กลง และสามารถถอนการติดตั้งออกจากระบบได้ด้วย นอกจากนี้ MIUI 12.5 ยังได้ใช้สถาปัตยกรรมไดนามิกเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ UI ในการแสดงเอฟเฟกต์เคลื่อนไหว ทำให้การทำงานต่าง ๆ ของระบบมีความลื่นไหล และตอบสนองได้รวดเร็วขึ้น

 

Super Wallpaper เปลี่ยนแสงและเงาตามเวลาจริง ตลอด 24 ชั่วโมง

ก่อนหน้านี้ Xiaomi ได้เปิดตัว MIUI 12 ที่มาพร้อมกับ Super Wallpapers ลูกเล่นแบบใหม่ในการแสดงเอฟเฟกต์พื้นหลังแบบภาพ 3 มิติ มีทั้งรูปภาพของโลก หรือ ดาวอังคาร ที่ใช้ข้อมูลอ้างอิงจาก NASA โดยก่อนปลดล็อคหน้าจอจะแสดงภาพของโลก หรือ ดาวอังคารในระยะไกลที่มองเห็นได้ทั้งดวง และเมื่อเราปลดล็อคภาพจะซูมเข้าไปจนถึงพื้นผิว และพอเราไถหน้าจอ พื้นผิวดาวก็จะเลื่อนตามไปด้วย

ส่วน Super Wallpapers ใหม่นี้จะทำงานเหมือนเดิม แต่ได้มีการเพิ่มลูกเล่นใหม่ที่สามารถแสดงแสง, เงา, เมฆ, หมอก และท้องฟ้า ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาต่าง ๆ ตลอด 24 ชั่วโมง เช่น ช่วง 06.45 มีหมอก หรือ ตอน 18.52 ท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสีเข้าสู่ช่วงตอนกลางคืน โดย Xiaomi ได้เลือก Mount Siguniang (ภูเขาสี่ดรุณี) ซึ่งตั้งอยู่ ณ อุทยาน Siguniang มณฑลเสฉวน ประเทศจีน มาใช้เป็นภาพพื้นหลัง

นอกจากนี้ยังมีแบบรูปทรงเรขาคณิตหลากหลายสี ซึ่งเป็นโลโก้ของ MIUI 12.5 มาใช้เป็น Super Wallpapers เช่นกัน แต่การทำงานจะแตกต่างกันตรงที่รูปทรงเรขาคณิตต่าง ๆ จะพลิกตัวกลับด้านเมื่อมีการปลดล็อค และแสดงผลใน 2 รูปแบบทั้งพื้นหลังสีขาว และสีดำ

 

การแจ้งเตือนด้วยเสียงจากธรรมชาติมากกว่า 120 แบบ

ปกติแล้วเสียงการแจ้งเตือนของระบบ MIUI ได้ใช้เสียงจากธรรมชาติมาโดยตลอด ตั้งแต่ปี 2018 (แถมยังได้รับรางวัล Red Dot Award ปี 2019 มาแล้วด้วย) ซึ่ง Xiaomi ได้ทำงานร่วมกับศิลปินทั่วโลก ด้วยการนำเสียงจากธรรมชาติ และสัตว์ต่าง ๆ ในหลายพื้นที่ เช่น ป่าฝนในอเมริกาใต้, ออสเตรเลีย, ทุ่งหญ้าในแอฟริกาตะวันออก และรอบ ๆ ที่อยู่อาศัยใกล้กับบริเวณขั้วโลกเหนือ มาปรับใช้ใน MIUI 12.5 โดยมีมากกว่า 120 เสียง ให้ผู้ใช้งานสามารถนำไปมิกซ์แอนด์แมทช์เลือกใช้กันได้ตามใจชอบ

 

การปรับปรุงระบบการสัมผัสให้มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น

MIUI 12.5 ได้ปรับปรุงระบบการตอบสนองการทำงานของหน้าจอที่จะให้ความรู้สึกเหมือนกับการสัมผัสวัตถุต่าง ๆ จากธรรมชาติ ให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้พิการทางสายตา ด้วยการปรับแต่งลักษณะการตอบสนองต่อการสัมผัสให้สั่นสะเทือนได้ดีขึ้น ซึ่งจะครอบคลุมการแตะ การสัมผัส การสไลด์ การย่อขยาย การล็อคหน้าจอ ฯลฯ

การเพิ่มระบบป้องกัน Privacy ให้มีความปลอดภัยมากขึ้น

Xiaomi เคลมว่าได้รับการยอมรับด้านความปลอดภัยจากผู้งาน หน่วยงานระดับประเทศ และสื่อต่าง ๆ มาตั้งแต่ MIUI 12 ด้วยการให้แอปต่าง ๆ เข้าถึงข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้น้อยลง โดยใน MIUI 12.5 ได้มีการปรับปรุงและเพิ่มระบบป้องกันความเป็นส่วนตัวให้มีความปลอดภัยมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น คลิปบอร์ด, ตำแหน่งของมือถือ, ไฟล์กับข้อมูลส่วนตัว และเว็บไซต์

1. การป้องกันความเป็นส่วนตัวของคลิปบอร์ด

บางครั้งเราอาจจะไม่รู้ว่าแอปต่าง ๆ อ่านข้อมูลที่เราได้คัดลอก และพฤติกรรมการใช้งานของเราไว้ แต่การอัปเดตใหม่จะช่วยให้การคัดลอกข้อมูลที่มีความสำคัญต่าง ๆ ของเราถูกป้องกันเอาไว้ และจะต้องได้รับการยินยอมจากเราก่อนถึงจะสามารถนำไปใช้งานได้

2. การป้องกันข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งจริงของพื้นที่ที่เราอยู่

ส่วนมากหลาย ๆ แอปที่เราใช้งานกันในปัจจุบันมักจะมีการขอข้อมูลพื้นที่ที่เราอยู่ (บางทีมันก็ไม่จำเป็นสำหรับการใช้งานแอปเลย) และแม้ว่า MIUI จะมีการป้องกันด้วยการให้แอปต่าง ๆ ทำการขออนุญาติผู้ใช้งานอยู่แล้ว ซึ่งนั่นอาจจะไม่เพียงพอ ดังนั้นใน MIUI 12.5 จึงได้ขยายขนาดของพื้นที่ใช้งานของเราออกไป เพื่อให้แอปได้ตำแหน่งที่ไม่เจาะจงเกินไป แต่ผู้ใช้งานยังสามารถปรับตั้งค่าให้แอปที่เราต้องการสามารถเข้าถึงพื้นที่จริงของเราได้อีกด้วย

3. การป้องกันไฟล์และข้อมูลส่วนตัวด้วยการแยกชั้นข้อมูลในการเข้าถึง

ครั้งนี้ MIUI 12.5 ได้นำกลไก Sandbox มาใช้แยกชั้นไฟล์ หรือ ข้อมูลความเป็นส่วนตัวทั้งหลายที่อาจจะมีความละเอียดอ่อน ให้แอปต่าง ๆ ต้องทำการร้องขอสิทธิ์เพิ่มเติมเพื่อเข้าถึงการอ่านข้อมูล โดยจะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ใช้งานก่อนถึงจะสามารถใช้งานได้

4. การป้องกันความเป็นส่วนตัวบนเว็บไซต์

ปกติแล้ว MIUI จะมาพร้อมกับ Mi Browser ในตัว โดย MIUI 12.5 ได้ป้องกันการติดตามข้อมูลความเป็นส่วนตัวและพฤติกรรมการใช้งานบนอินเทอร์เน็ตเอาไว้ให้มีความปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้ทำการบล็อกหน้าเว็บต่าง ๆ โดยอัตโนมัติสำหรับเว็บที่มีความละเอียดอ่อน หรือ อาจจะเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน

แอป Notes เปลี่ยนชื่อเป็น MIUI Notes พร้อมฟีเจอร์ใหม่

ปกติแล้วแอป Notes ที่ติดมากับระบบของมือถือ Xiaomi ทุกเครื่องจะใช้สำหรับจดบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการ แต่ใน MIUI 12.5 ได้มีการอัปเกรดใหม่ให้สามารถทำงานได้มากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการทำ Mind Map, เพิ่มอุปกรณ์วาดเขียน 4 แบบ และการรองรับวาดภาพด้วยนิ้วมือ แถมยังลากและวางข้อมูลได้อย่างอิสระ รวมไปถึงการนำลิงค์ข้อความ หรือ รูปภาพมาใช้งานได้ ทำให้จัดการข้อมูลต่าง ๆ ได้ดี และใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยแอป Notes จะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น MIUI Notes

การใช้งานกับระบบ Windows ด้วย MIUI+

ใน MIUI 12.5 ผู้ใช้งานสามารถใช้งานมือถือ และสั่งงานได้อย่างอิสระ ผ่านหน้าจอโน้ตบุ๊คด้วยแอป MIUI+ ที่รองรับการทำงานข้ามแพลตฟอร์มกับระบบปฏิบัติการ Windows ทำให้เราสามารถดูหน้าจอมือถือ หรือจะสั่งงานจากหน้าจอโน้ตบุ๊คได้เลย

ผู้ใช้งานสามารถเปิดการแจ้งเตือนจากมือถือให้แสดงบนหน้าจอโน้ตบุ๊คได้ หรือจะคัดลอกคลิปบอร์ดข้อความสลับไปมาระหว่างมือถือและโน้ตบุ๊คก็ยังได้

แต่ตอนนี้จะมีเพียง Mi 11 5G เท่านั้นที่มาพร้อมกับ MIUI 12.5 เวอร์ชันสมบูรณ์ ส่วนมือถือรุ่นอื่น ๆ ที่ใช้ระบบ MIUI จาก Xiaomi อย่าง Mi, Redmi, POCO และ Black Shark จะต้องรอไปจนถึงเดือนเมษายน 2021 ถึงจะได้รับการอัปเดต ซึ่งตอนนี้ยังมีเพียงมือถือบางรุ่นเท่านั้นที่จะสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมการทดสอบ MIUI 12.5 ได้ แต่สงวนไว้สำหรับผู้ใช้งานในจีนเท่านั้น ส่วนการทดสอบสำหรับบุคคลทั่วไปจะถูกปล่อยในช่วงเดือนมกราคม 2021 ครับผม

 

ที่มา : Xiaomi