หลังจาก Xiaomi ได้ปล่อย MIUI 9 ออกมาเมื่อปลายปีที่แล้วซึ่งมีการอัพเกรดฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามามากมาย หลายๆ ฟีเจอร์นั้นก็เหมือนจะมาจาก stock android ซึ่งตอนนี้ใครที่ใช้ Xiaomi รุ่นใหม่ๆ ก็น่าจะได้อัพเดทกันหมดแล้ว แต่หลายๆ คนน่าจะเซ็งกับแถบแจ้งเตือนที่เละเทะเรียงติดกันเป็นพรืด ย่อขนายไม่ได้ ซึ่งใน MIUI 9.5 ได้มีการแก้ไขตรงนี้เป็นที่เรียบร้อย และยังเพิ่ม Quick reply มาให้ใช้งานด้วย

โดยตอนนี้ทาง Xiaomi ได้เริ่มทดสอบ MIUI 9.5 ในมือถือบางรุ่นเท่านั้น เช่น Redmi Note 4 (MIUI 9.5.4.0.NCFMIFA) ซึ่งหลังจากได้รับอัพเดทแล้วรายการแจ้งเตือนต่างๆ ที่เด้งเข้ามานั้นถูกจับเป็นหมวดหมู่ สามารถย่อและขยายได้ นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ Quick Reply ให้พิมพ์ตอบการแจ้งเตือนได้แบบด่วนๆ โดยไม่ต้องกดเข้าไปในแอป ส่วนเวอร์ช่ั่น Androd ยังเป็น 7.0 เหมือนเดิม

นอกจากการปรับปรุงและแก้บั๊กต่างๆ แล้ว ยังได้แพทช์ความปลอดภัยประจำเดือนกุมภาพันธ์ เพิ่ม ringtone ใหม่ๆ เข้ามา เปลี่ยนเสียงตอนชาร์จแบต และเสียงล็อคกับปลดล็อคเครื่องด้วย

เป็นไปได้ว่า Xiaomi อาจจะมีการเปิดเผยรายละเอียดของ MIUI 9.5 อีกครั้งในงานเปิดตัว Mi MIX 2s ปลายเดือนนี้ว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ยังไงก็รอติดตามกันได้ครับ

 

source : gizchina