fbpx
News

MIUI Launcher เวอร์ชั่นใหม่จะรองรับ app drawer และ app shortcuts

หนึ่งในจุดเด่นของ POCO Launcher ซึ่งเป็น launcher หลักที่ติดมากับเครื่อง POCO F1 ที่ออกวางจำหน่ายเมื่อปีก่อนก็คือฟีเจอร์ app drawer โดยถือว่าเป็นเรื่องแปลกพอสมควรเนื่องจากปกติแล้ว MIUI นั้นไม่เคยมีฟีเจอร์อันนี้มาให้ หากใครอยากมีหรืออยากได้ ก็ต้องไปหาโหลด launchers ค่ายอื่นๆ จาก PlayStore กันเอาเอง ทว่าตอนนี้ Xiaomi เองก็เหมือนจะมีการอัพเดทเพิ่มฟีเจอร์ดังกล่าวรวมถึง app shortcuts ลงใน MIUI launcher เวอร์ชั่นล่าสุดด้วย

ล่าสุด MIUI launcher เวอร์ชั่น 4.10.6.1025-06141703 นั้นพบว่ามีการ app drawer มาให้แล้ว ซึ่งหากสังเกตกันในภาพที่แคปหน้าจอมา จะเห็นได้ว่าผู้ใช้งานสามารถกดไปที่ไอคอนที่อยู่บริเวณตรงกลางของขอบล่างหน้าจอเพื่อที่จะเปิด app drawer นั้นขึ้นมา และเมื่อ app drawer นั้นถูกเปิดขึ้นมา ผู้ใช้ก็จะเห็นเมนู recent apps หรือแอปที่เพิ่งเปิดใช้งานอยู่บนด้านบนของแอปทั้งหมดที่มีในเครื่อง ซึ่งแอปทั้งหมดนั้นจะถูกเรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ด้านบนยังมีลูกศรลง มีไว้เพื่อที่จะปิดเจ้า app drawer ที่ว่านี่แหละ ไม่ใช่การปัดลงเหมือน launcher ตัวอื่นๆ นะ แต่ทว่าเราก็สามารถกดปุ่ม back เพื่อปิดได้เช่นกัน

นอกจากจะใส่ app drawer มาให้แล้ว MIUI launcher alpha จะยังใส่ App shortcuts หรือเมนูลัดแอป โดยการเรียกใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่กดค้างไปที่แอปนั้นๆ เท่านั้นเอง (App shortcuts นี้มีมาตั้งแต่ Android 7.0 Nougat แล้ว) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากๆ เลย เพราะเราจะสามารถเรียกใช้งานบางฟีเจอร์โดยไม่ต้องเปิดแอป ปรับแต่งแอปดังกล่าวได้อย่างโดยตรง หรือเข้าถึงข้อมูลบางอย่างของแอปก็ย่อมทำได้เช่นกัน

แต่ก็ต้องบอกก่อนนะว่า MIUI launcher นั้นยังอยู่ในช่วงการทดลองใช้รอบแรกอยู่ (alpha version) อยู่ ซึ่งก็หมายความว่าตอนนี้อาจจะยังพบเจอกับบั๊กเล็กๆ น้อยๆ อยู่บ้าน ไม่แนะนำให้ใช้เป็น launcher หลักของเครื่องนะ แต่สำหรับใครที่อยากลองก็สามารถโหลดได้ที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยครับ และอีกอย่างนึงคือ launcher ตัวนี้จะใช้ได้เฉพาะสมาร์ทโฟนที่รันระบบปฏิบัติการ MIUI เท่านั้นนะ

ดาวน์โหลด MIUI Launcher Alpha 4.10.6.1025-06141703 (เผื่อใครอยากลอง)

สำหรับคนที่ติดตั้งเรียบร้อยแล้วมีความปรารถนาที่จะเปิดใช้งาน app drawer ก็ง่ายนิดเดียวคือ..

 • กดค้างไปที่หน้าจอหลัก
 • กดที่ Settings 
 • กด More 
 • ตรงนี้อาจจะงงๆ หน่อยนึง เพราะไม่ว่าเราจะตั้งโทรศัพท์ของเราให้เป็นภาษาอะไร ตัวเลือกตรงนี้ก็จะเป็นภาษาจีนอยู่ดี แต่ว่าให้กดไปที่ตัวเลือกด้านล่างที่มีชื่อว่า Home Screen Setting 
 • หากเรากดเข้ามาแล้วก็จะเจอตัวเลือก 2 ตัวเลือก ซึ่งเหมือนเดิมก็จะเป็นภาษาจีน แต่ว่าแค่ดูรูปก็น่าจะเข้าใจกันแล้วล่ะ

 

ก็อย่าลืมล่ะว่าเวอร์ชั่นนี้ยังคงเป็น alpha version อยู่ ในอนาคตอันใกล้ฟีเจอร์ดังกล่าวอาจย้ายเข้ามาในเวอร์ชั่น beta หรือ stable version ในภายหลัง แต่อาจจะต้องรอหน่อยว่าเมื่อไหร่

 

ที่มา: XDA-Developers 

2 Comments

 1. ekbee

  ekbee Post on June 19, 2019 at 9:40 am

  #1009047

  น่าจะมัดรวมมากับ miui11ด้วยนะ

 2. Avatar

  devilshop Post on June 19, 2019 at 11:20 am

  #1009053

  ดีครับ 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top