หลาย ๆ คนมักจะได้เห็น หรือได้ยินเกี่ยวกับ เครื่องจับเท็จ ในข่าวคดีอาชญากรรมกันอยู่บ่อย ๆ แต่รู้กันหรือไม่ว่าเครื่องจับเท็จที่ว่านี้เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ปี 1921 ซึ่งใช้กันมาร่วมร้อยปีแล้ว และล่าสุด Xiaomi ก็ได้ซุ่มพัฒนามาตรฐานใหม่ที่ดียิ่งขึ้นในการตรวจจับโกหก และก็ได้มีการจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีที่ว่านี้เรียบร้อยแล้ว

Xiaomi ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเกี่ยวกับอุปกรณ์ในการจับเท็จ ซึ่งคาดว่าจะมาในลักษณะอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดยจะมีการใช้กล้อง Telephoto pan-tilt ที่สามารถเคลื่อนไหวได้คล้ายกล้องวงจรปิด เพื่อตรวจจับใบหน้า และการเคลื่อนไหวของรูม่านตาในกระบวนการจับเท็จ

เทคโนโลยีนี้จะทำงานด้วยการปรับองศากล้องเพื่อโฟกัสที่ไปใบหน้าและดวงตาของผู้ที่ถูกทดสอบ หลังจากนั้นกล้องก็จะจับการเคลื่อนไหวของใบหน้าและรูม่านตา พร้อมวิเคราะห์วิถีการเคลื่อนไหว และประมวณผลออกมาเป็นค่าต่าง ๆ เพื่อวัดว่าบุคลลนั้น ๆ กำลังโกหกอยู่หรือไม่

โดยวิธีที่ว่านี้คาดว่าน่าจะอิงจากข้อมูลงานวิจัยที่ศึกษาเรื่องการตอบสนองทางสรีรวิทยา ซึ่งผลการวิจัยเผยว่าเมื่อมนุษย์โกหกรูม่านตาของมนุษย์จะขยายขึ้น 4% -8% และอัตราการกะพริบตาจะถี่กว่าก่อนโกหกถึง 8 เท่า หากข้อมูลเหล่านี้มีศักยภาพมากพอที่จะนำมาใช้แทนมาตรวัดแบบเดิม ๆ ในอนาคตเราอาจได้เห็นเครื่องมือจับเท็จในขนาดที่เล็กลง และมาอยู่ในไซส์ของมือถือก็เป็นได้

 

ที่มา: GizmoChina