Xiaomi เปิดตัวมือถือซีรีส์เรือธงกล้องเทพอย่าง Xiaomi 13 Series ไปเรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่ามันต้องมากับระบบใหม่แกะกล่องอย่าง MIUI 14 ที่มีพื้นฐานอยู่บนระบบ Android 13 ด้วย ซึ่งคราวนี้ Xiaomi กลับไปทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ถึงขั้นเคลมว่าเป็น UI เวอร์ชั่นที่ทรงพลังและปลอดภัยที่สุดเท่าที่ค่ายเคยพัฒนามาเลย 

UI ดีไซน์ใหม่ เพิ่มลูกเล่นเลี้ยงสัตว์/ต้นไม้บนหน้า Home

MIUI 14 ได้รับการปรับปรุงหน้าตาใหม่ให้สามารถปรับแต่งได้มากขึ้น เช่นไอค่อนที่ปรับขนาดได้, Widget ใหม่ ๆ, โฟลเดอร์รวมแอปบนหน้า Home ที่ปรับแต่งได้มากกว่าเดิม แถมยังใส่ลูกเล่นน่ารัก ๆ เป็น Widget ที่ให้เราเลือกสัตว์เลี้ยงหรือต้นไม้มาวางที่หน้า Home เอาไว้จิ้มเล่นเพลิน ๆ ได้

 

เพิ่มประสิทธิภาพ แต่ลดขนาด

MIUI 14 ได้รับการพัฒนาใหม่ให้มีความลื่นไหลมากขึ้นกว่าเดิมถึง 60% ทั้งแอปจาก Xiaomi เอง และแอปจากนักพัฒนา Third-party

นอกจากนี้ MIUI 14 ยังลดขนาดลงไปกว่า MIUI รุ่นก่อน ๆ (ประมาณ 13GB) และยังลดการใช้ทรัพยากรเครื่องลงไปอีก เพราะผู้ใช้จะสามารถลบแอปติดมากับเครื่องที่ไม่ต้องการออกไปได้มากขึ้น โดยทาง Xiaomi บอกว่าจะมีแอปจำเป็นแค่ 8 ตัวเท่านั้น ที่ลบออกไปจากระบบไม่ได้

ฟีเจอร์ใหม่

แน่นอนว่าใน MIUI 14 ได้ใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาด้วย เช่น ฟีเจอร์ลบไฟล์ซ้ำ, ฟีเจอร์ปรับปรุง Notification ของแต่ละแอปที่ต้องได้รับอนุญาตก่อนถึงจะมีสิทธิ์แจ้งเตือนบนหน้าจอ, เพิ่มความเป็นส่วนตัวมากขึ้นเพราะจะไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ หรือข้อมูลพฤติกรรมการใช้เครื่องไว้บนระบบ Cloud เลย จะบันทึกไว้บนอุปกรณ์เท่านั้น

และยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ อย่างเช่น ตรวจจับตัวอักษรบนภาพถ่าย, โชว์ซับไตเติ้ลเวลาประชุุมผ่าน Video call และฟีเจอร์สำหรับ Mi AI อีกหลาย ๆ อย่าง (Mi AI เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะของ MIUI ที่มีใช้เฉพาะในจีน)

Xiaomi Magic Center เพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อกับ Mi Ecosystem ได้มากขึ้น ทำให้มือถือระบบ MIUI 14 สามารถควบคุมอุปกรณ์ IoT อื่น ๆ ของ Xiaomi ได้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม อย่างเช่นเพิ่มความรวดเร็วในการสั่งงานอุปกรณ์ให้ไวขึ้น

ฟีเจอร์แชร์ข้อมูลระหว่างคนในครอบครัว อย่างเช่นถ้าใช้ Mi Band ก็จะแชร์ข้อมูลพวกชีพจร, ค่าอ๊อกซิเจนในเลือด, คุณภาพการนอน ฯลฯ ให้รู้กันได้ว่าใครสุขภาพผิดปกติรึเปล่า, ควบคุมมือถือของเด็กให้ใช้เป็นเวลา จำกัดเวลาใช้ จำกัดการเข้าแอป เป็นต้น

อุปกรณ์ที่จะได้ MIUI 14 ล็อตแรก (เฉพาะในจีน)

Xiaomi เผยรายชื่ออุปกรณ์ล็อตแรกที่จะได้รับอัปเดต MIUI 14 ออกมาแล้วทั้งมือถือและแท็บเล็ต โดยเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม 2023 เป็นต้นไป (แต่กำหนดการเหล่านี้ยังเป็นเฉพาะการอัปเดตภายในจีนเท่านั้นนะครับ)

 1. Xiaomi 12S Ultra
 2. Xiaomi 12S Pro
 3. Xiaomi 12S
 4. Xiaomi 12 Pro
 5. Xiaomi 12 Pro (Dimensity)
 6. Xiaomi 12
 7. Redmi K50 Pro
 8. Redmi K50 Extreme Edition
 9. Redmi K50 Gaming Edition
 10. Redmi K50
 11. Xiaomi MIX Fold 2

สำหรับแท็บเล็ตรุ่นต่าง ๆ จะเริ่มได้รับอัปเดตตั้งแต่เดือนเมษายน 2023 เป็นต้นไป

 1. Redmi Pad
 2. Mi Pad 5 Pro 12.4
 3. Mi Pad 5 Pro 5G
 4. Mi Pad 5 Pro
 5. Mi Pad 5

ส่วนมือถือและแท็บเล็ต Xiaomi รุ่นที่วางจำหน่ายนอกจีนจะได้รับการอัปเดตเมื่อไหร่ อันนี้ก็ต้องรอการเปิดตัว MIUI 14 เวอร์ชั่น Global กันอีกรอบนึงครับ

 

ที่มา : Gizmochina