ดูเหมือนว่าตอนนี้กระแสรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาดจะมาแรงจริง ๆ เพราะล่าสุด Xiaomi ก็เตรียมเป็นอีกหนึ่งเจ้าที่กระโดดเข้ามาร่วมแจมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ากับเขาบ้างแล้ว โดย Xiaomi จะไปจ้างวาน Great Wall Motor ขอยืมโรงงานมาผลิตว่าที่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในประวัติศาสตร์ของบริษัท

สำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่า Xiaomi หนึ่งในยักษ์ใหญ่ของวงการสมาร์ทโฟน กำลังเปิดโต๊ะเจรจาขอยืมโรงงานผลิตรถยนต์ของ Great Wall Motor เพื่อที่จะมาใช้เป็นฐานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้ชื่อของ Xiaomi เอง

นอกจากจะให้ยืมสถานที่ผลิตแล้ว ทาง Great Wall Motor ก็จะส่งทีมวิศวกรไปช่วยให้คำปรึกษากับ Xiaomi เพื่อที่จะทำให้โปรเจกต์รถยนต์ไฟฟ้าครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีและเร็วที่สุดโดยที่ไม่พบเจอกับปัญหามากนัก

Lei Jun ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Xiaomi เชื่อว่า ประสบการณ์ความสามารถของ Xiaomi ในเรื่องฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ จะเข้ามาช่วยให้พวกเขาดีไซน์และผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของบริษัทให้ไวที่สุด และทาง Xiaomi ก็ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงปี 2023 หรือสองปีข้างหน้า โดยรถดังกล่าวจะมากับความสามารถที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Smart Devices ของ Xiaomi ได้อีกด้วย

ยอดขายรถยนต์โดยรวมของ Great Wall Motor เมื่อปีก่อนถือว่าค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ ขายไปได้มากถึง 1.11 ล้านคัน โดยรถกระบะซีรีส์ P หรือรถยนต์ไฟฟ้าซีรีส์ Ora ถือว่ามีบทบาทสำคัญมาก ๆ ของยอดขายในครั้งนี้

ปัจจุบัน Great Wall Motor กำลังก่อสร้างโรงงานในประเทศไทยอยู่ ซึ่งถือว่าเป็นโรงงานแห่งแรกในบ้านเราเลย

 

ที่มา: Reuters