fbpx
News

Xiaomi เตรียมเปิด IPO เข้าตลาดหุ้นในปี 2025 ท่ามกลางกระแสข่าวบริษัทประสบปัญหาหลายอย่าง

Xiaomi เป็นบริษัทที่เติบโตอย่างรวดเร็วจนสามารถขึ้นมาครองตลาดจีนได้ในเวลาเพียงไม่กี่ปี โดยเมื่อช่วงหลายเดือนก่อน นาย Lei Jun ผู้เป็น CEO ของ Xiaomi ได้เคยออกมาบอกว่ามีความคิดที่จะนำ Xiaomi เข้าตลาดหุ้น (IPO) แต่ว่ายังไม่ได้ระบุช่วงเวลาที่แน่ชัด แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Lei Jun ได้ตัดสินใจแล้วว่าจะเริ่มขายหุ้น IPO ของ Xiaomi ในช่วงปี 2025

Xiaomi เป็นบริษัทที่เติบโตอย่างรวดเร็วจนสามารถขึ้นมาครองตลาดจีนได้ในเวลาเพียงไม่กี่ปี โดยเมื่อช่วงหลายเดือนก่อน นาย Lei Jun ผู้เป็น CEO ของ Xiaomi ได้เคยออกมาบอกว่ามีความคิดที่จะนำ Xiaomi เข้าตลาดหุ้น (IPO) แต่ว่ายังไม่ได้ระบุช่วงเวลาที่แน่ชัด แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Lei Jun ได้ตัดสินใจแล้วว่าจะเริ่มขายหุ้น IPO ของ Xiaomi ในช่วงปี 2025

Lei Jun ได้ออกมาพูดว่า

เมื่อผมก่อตั้ง Xiaomi ขึ้นมาในปี 2010 ผมก็รู้ว่าต้องใช้เวลาประมาณ 15 ปีกว่าที่ทาง Xiaomi จะสามารถเข้าตลาดหุ้น IPO ได้ เนื่องจากว่าโมเดลธุรกิจของ Xiaomi นั้นค่อนข้างซับซ้อน และก็จำเป็นที่จะต้องทำให้ผู้บริโภคนั้นเชื่อใจในแบรนด์ Xiaomi เสียก่อน

โดย Lei Jun ยังบอกอีกว่า เค้าอยากให้ Xiaomi นั้นเป็นเหมือนกับ Muji ของประเทศญี่ปุ่น ที่วางจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับเครื่องใช้ภายในบ้านหลากหลายอย่าง ซึ่งในช่วงหลังๆ นี้เราก็ได้เห็น Xiaomi เริ่มผลิตสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านออกมามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ทีวี เครื่องกรองน้ำ หรือ หม้อหุงข้าว

นอกจากนี้ก็ยังมีรายงานจากสำนักข่าว Fortune ว่า Xiaomi กำลังเจอปัญหามากมายหลายอย่าง เพราะถึงแม้ว่าสินค้าส่วนใหญ่ของ Xiaomi จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศจีน แต่หากนำออกมาวางจำหน่ายในประเทศอื่นๆ จะต้องเจอปัญหาเรื่องสิทธิบัตร ทำให้ต้องเพิ่มมูลค่าของสินค้าขึ้นไปอีก ไม่สามารถขายถูกเหมือนที่ขายในประเทศจีนได้

อีกอย่างหนึ่งที่ทาง Xiaomi กำลังประสบปัญหาอยู่ตอนนี้คือ ไม่สามารถที่จะจำหน่ายสมาร์ทโฟนได้ตามเป้าที่ตัวเองตั้งเอาไว้ ถึงแม้ว่าจะขายได้เยอะและมีสถิติออกมาอวดอยู่ตลอด แต่ด้วยตลาดสมาร์ทโฟนที่กำลังถึงจุดอิ่มตัวทำให้หลายๆ เจ้าก็ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน 

อย่างไรก็ตามตอนนี้ทาง Xiaomi นั้นเริ่มขยายธุรกิจตัวเองไปในส่วนของ Internet of Things (IOT) มากขึ้น โดยได้ทำการจับมือกับ Haier ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงต้องต่อสู้กับอีกหลายๆ เจ้าที่หันมาผลิตอุปกรณ์ IoT ด้วยเช่นเดียวกัน

 

ที่มา: Techinasia, Fortune

9 Comments

 1. krungkasem Post on June 29, 2016 at 11:51 pm

  #954388

  เป็นเรื่องธรรมดาที่เห็นได้บ่อยๆ ธุรกิจถึงจุดอิ่มตัว ขยายต่อไม่ได้ ไปต่อไม่เป็น ก็ต้องหาทางระดมทุนจากชาวบ้านชาวช่อง แต่ต้องแลกมาด้วยการเสียอำนาจบริหารแบบเบ็ดเสร็จ

  งานนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงที่น่าตื่นเต้น

 2. casnovii Post on June 30, 2016 at 12:34 am

  #954390

  ปูเสื่อรอท่านโฆษกนะครับ

 3. tancub Post on June 30, 2016 at 12:48 am

  #954391

  หาซื้อยังยาก บอกขายไม่ได้ ก็เอามาขายในไทย แบบออกปุ๊บ เอามาขายปั๊บสิ

  • BBallzeroone Post on June 30, 2016 at 4:29 am

   #954397

   ทำเป็นประเทศไทยเป็นจุดศูนย์กลางของโลกไปได้

  • plaumkamon Post on June 30, 2016 at 5:57 pm

   #954411

   ตลาดมือถือประเทศไทย ทาง xiaomi เค้ามองว่า มันเล็กเท่าเม็ดถั่ว ไม่คุ้มที่จะลงทุน

 4. neng15 Post on June 30, 2016 at 7:44 am

  #954404

  " แต่หากนำออกมาวางจำหน่ายในประเทศอื่นๆ จะต้องเจอปัญหาเรื่องสิทธิบัตร " สอบถามตรงประโยคนี้หน่อยครับ ถ้าเกิด xiaomi ทำผิดเรื่องสิทธิบัตรจริงๆ คืออยู่ในจีนค่ายมือถือ ตปท ไม่สามารถฟ้องได้ด้วยเหรอครับ หรือสิทธิบัตรไม่คุ้มครองนอกประเทศเหรอครับ รบกวนผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยครับ ขอบคุณครับ ^-^

  • santiphap01 Post on June 30, 2016 at 12:26 pm

   #954405

   อยุ่ที่ว่า มือถือของต่างประเทศทึ่เข้าไปทำตลาดในจีนนั้น จะได้จดสิทธิบัตรในจีนหรือไม่ ถ้าไม่ก้ฟ้องไม่ได้ ถ้าจดก้ต้องดูกว่าใครจดก่อนกันครับ สิทธิบัตรนั้นต้องจดในแต่ล่ะประเทศ โดยสิทธิบัตรที่จดในประเทศใดประเทศหนึ่ง จะคุ้มครองแค่ในประเทศนั้น จะไม่คุ้มครองทั่วโลก

  • neng15 Post on June 30, 2016 at 6:40 pm

   #954413

   ขอบคุณมากครับ คุณ santiphap01 ^-^

 5. bo3ber Post on June 30, 2016 at 3:05 pm

  #954407

  มันไม่ว้าวเหมือนเมื่อก่อนแล้วอ่ะ
  เมื่อก่อนขายถูก สเปคจัดเต็ม แต่เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ทำได้
  ตัว MIUI เองก็ไม่ได้พัฒนาเท่าไหร่ เปลี่ยนเวอร์ชี่น ก็เปลี่ยนหน้าตานิดๆ หน่อยๆ
  ยิ่ง Android Version นี่ แทบไม่ได้อัพเลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save