XPeng แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า EV หนึ่งใน Top 10 ของจีน เตรียมบุกตลาดรถโดยสารทางอากาศ ภายใต้แบรนด์ลูกอย่าง AeroHT และตอนนี้ดูเหมือนว่าเราจะได้เห็นรถบินได้ออกมาอวดโฉมกันจริง ๆ ในเร็ว ๆ นี้ เพราะล่าสุดข่าวว่ารถบินได้รุ่นแรกของ AeroHT ใกล้ได้ใบรับรอง Airworthiness Certification หรือใบสมควรเดินอากาศแล้ว

@droidsans

ทางการ #จีน ไฟเขียว #รถบินได้ จาก #Xpeng #AeroHTX2 อนุญาตบินขึ้นน่านฟ้าภายใต้เงื่อนไขพิเศษ #โดรน #เครื่องบิน #รถลอยฟ้า #ข่าวเทคโนโลยี #ข่าวไอที #ต้องรู้ #รู้รอบไอที #เรื่องนี้ต้องรู้ #รู้จากTikTok #ข่าวTikTok #Droidsans

♬ เสียงต้นฉบับ – droidsans

CEO ของ XPeng He Xiaopeng ออกมายืนยันว่า รถยนต์บินได้ของ AeroHT ใกล้ได้รับใบสมควรเดินอากาศ ที่ใช้รับรองด้านความปลอดภัยในการบินแล้ว และก่อนหน้านี้รถรุ่น AeroHT Voyager X2 ก็เพิ่งผ่านการทดสอบบินในรูปแบบ Low-Altitude หรือการบินในระดับต่ำ ใจกลางเมืองกว่างโจวมาแล้วด้วย

รถยนต์บินได้ของ AeroHT จะเน้นใช้งานในรูปแบบส่วนบุคคล ต่างจากฝั่งคู่แข่งที่เน้นไปนำไปใช้ในเชิงการค้า เช่นทำรถบินได้ในรูปแบบแท็กซี่เป็นหลัก ส่วนรถที่เคยเปิดตัวก็มีทั้ง AEROHT eVTOL รถดีไซน์ซูเปอร์คาร์ 2 ที่นั่งที่สามารถเปลี่ยนใช้งานเป็นโหมดบิน Filght Mode ได้ในตัว และรถในรูปแบบโมดูล ‘Land Aircraft Carrier’ ที่บรรจุเครื่องบินไว้ด้านใน สามารถขับรถไปยังจุดที่ต้องการ และแยกตัวเครื่องบินขนาดเล็กออกมาเพื่อบินได้

Land Aircraft Carrier

เบื้องต้นทาง AeroHT ได้ตั้งเป้าหมายเพื่อเจาะตลาดลูกค้ากำลังซื้อสูงที่ต้องการหาช่องทางการโดยสารที่รวดเร็ว ปลอดภัย ไม่ต้องเจอปัญหารถติด มีค่าการปล่อยคาร์บอนเป็นกลาง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และจะเข้ามาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนในเมือง

รถยนต์บินได้รุ่นแรกของ AeroHT คาดว่าจะเปิดให้สั่งจองในช่วงไตรมาส 4 ปี 2024 นี้ และคาดว่าจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ Dual Mode eVTOL หรือฟีเจอร์สามารถนำเครื่องขึ้นบิน – ลงจอดโดยใช้พลังงานไฟฟ้าได้ รวมถึงสามารถสลับโหมดการขับขี่บนภาคพื้น และบนอากาศได้แบบไร้รอยต่อ ส่วนราคามีการคาดการณ์กันว่าจะอยู่ที่ราว ๆ คันละ 1 ล้านหยวน หรือประมาณ 5.2 ล้านบาท

AEROHT eVTOL

โดยระบบการเดินทางในลักษณะนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และมีเอกสารยืนยันจากคณะกรรมาธิการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติในจีน ให้แต่งตั้งเขตหนานซา ณ เมืองกว่างโจวเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมรถบิน รวมถึง AeroHT ยังได้ลงนามจับมือกับรัฐบาลท้องถิ่นของเขตปันยู เมืองกวางโจวเตรียมสร้างจุดขึ้น-ลงรถยนต์บินในเขตดังกล่าวด้วย

ที่มา: GizmoChina | SCMP