งาน IFA ก็ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ แล้ว แต่ละค่ายมือถือที่มีงานเปิดตัวก็เริ่มมีข่าวหลุดออกมาต่อเนื่อง แต่ค่ายนึงที่ปิดเงียบมากๆ เลยก็คือ Sony แม้จะมีข่าวเรื่องของการทดสอบสเปคและชิปออกมากับรหัสเครื่องรุ่นนั้นรุ่นนี้ แต่ไม่ค่อยมีภาพออกมาให้เห็นเลย และจากครั้งก่อนๆ กว่าเราจะได้เห็นกันก็โน่นเลย ก่อนวันเปิดตัวไม่นาน ซึ่งล่าสุดก็มีข่าวว่า Xperia XZ1 Compact ที่จะเปิดตัวนั้น อาจจะมีการปรับดีไซน์ไร้ขอบและออกแบบตัวเครื่องให้บางกว่าเดิม

Xperia XZ1 compact ที่มีรหัสรุ่นว่า Sony GD8441 นั้นล่าสุดมีผลทดสอบผ่าน Geekbench ออกมาแล้วว่าจะใช้ชิป Snapdragon 835 แถมยังเป็นการทดสอบผ่าน Android O เวอร์ชั่น 8.0 ล่าสุดอีกด้วย

การใช้ชิป Snapdragon 835 นั่นหมายความว่า Sony มีแผนจะขยับเอาซีรี่ส์ Compact มาอยู่ในกลุ่มเรือธงอีกครั้ง หลายๆ คนที่รอคอยอยากได้มือถือเครื่องเล็กๆ สเปคแรงๆ น่าจะดีใจ เพราะ XZ1 Compact จะมาพร้อมหน้าจอขนาด 4.6 นิ้ว ที่อาจจะมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม ด้วยดีไซน์แบบไร้ขอบคล้ายๆ ตระกูล XA ส่วนความละเอียดนั้นอาจจะขยับขึ้นมาเป็น Full HD และแบตเตอรี่ความจุ 2800 มิลลิแอมป์

ส่วนเรื่องของกล้องนั้นอาจจะมีการอัพเกรดพร้อมฟีเจอร์ใหม่ Full Pixel Continuous บนกล้อง Motion Eye 19 ล้านพิกเซลเช่นเดิม โดยกำหนดการวางจำหน่ายของ XZ1 Compact นั้นคาดว่าจะเป็นช่วงกลางเดือนกันยายนนี้ และอาจจะวางจำหน่ายในญี่ปุ่นก่อนเป็นประเทศแรก

คาดว่าเราน่าจะได้เห็นข้อมูลเต็มๆ ของ Xperia XZ1 และ XZ1 Compact ในงาน IFA 2017 สิ้นเดือนนี้ครับ

 

ปล. ภาพในบทความเป็น concept นะครับ ยังไม่ใช่ภาพเรนเดอร์เครื่องจริง

source : gizbot , gazyekichi