ไม่กี่วันก่อนเราเห็นภาพหลุดโครงเครื่อง Xperia XZ1 ออกมาแล้วว่าเป็นบอดี้โลหะตั้งแต่ฝาหลังไปจนถึงเฟรมเครื่องเลย เรียกว่าเป็น unibody โลหะแท้ๆ ล่าสุดก็มีภาพเรนเดอร์ 3 มิติของตัวเครื่องออกมาแล้ว และออกมาพร้อมกับตัวรุ่นไซส์เล็กอย่าง Xperia XZ1 Compact อีกด้วย

Play video

จากคลิปวิดีโอเราจะเห็นว่าทั้ง 2 ตัวนี้เหมือนกันแทบจะเป๊ะเลย แตกต่างกันนิดหน่อยตรงที่ Xperia XZ1 Compact จะมีขนาดเล็กกว่าและหนากว่า ซึ่งคาดว่าจะเป็นเพราะแบตเตอรี่ สำหรับองค์ประกอบอื่นๆ นั้นก็มีอยู่เหมือนเดิมตามสไตล์ของ Xperia ครับ ไม่ว่าจะเป้นลำโพงหน้าคู่สเตอริโอ รูหูฟัง 3.5 ม.ม. และใช้พอร์ท USB Type-C

Play video

ในส่วนที่แตกต่างก็คือ วิดีโอเรนเดอร์ Xperia XZ1 นั้นไม่มีตำแหน่งของสัญลักษณ์ NFC อยู่บนตัวเครื่อง แต่ก็มีภาพหลุดภาพนึงที่ว่าย้ายไปอยู่บริเวณ LED flash ของกล้องหลัง ส่วน Xperia XZ1 Compact นั้นมีสัญลักษณ์ NFC อยู่ที่ด้านหลังเครื่อง จึงทำให้น่าสงสัยว่า Xperia XZ1 Compact จะเป็นฝาหลังโลหะทั้งหมดหรือเปล่า

สเปคจะค่อนข้างชัวร์แล้วว่าทั้งคู่จะมาพร้อม Snapdragon 835 และ RAM 4GB และมีข้อมูลว่าบางโมเดลอย่างของที่ขายประเทศญี่ปุ่นอาจจะมีรุ่นที่ใส่หน่วยความจำภายใน 128GB มาให้ด้วย กล้องหลังน่าจะได้สืบทอดเซนเซอร์ Motion Eye ตามปกติของเรือธงโซนี่ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่านอกจากสเปคเรือธงแล้ว จะมีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ มาโชว์บ้าง ก็แอบหวังอยู่เหมือนกันครับว่าโซนี่จะมีอะไรเซอร์ไพรส์พวกเราสักหน่อย ถ้ามีความคืบหน้าจะเอามาแจ้งให้ทราบครับ

 

ที่มา: Xperia Blog, @Onleak (1, 2)