fbpx
News

Xperia XZ2, XA2 รองรับฟีเจอร์ Seamless Update ของ Android

กูเกิลได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหญ่ฟีเจอร์หนึ่งไปเมื่อเกือบ 2 ปีก่อนตอนที่เปิดตัว Android 7.0 นั่นก็คือฟีเจอร์ Seamless Update แต่คาดว่าน่าจะมีน้อยคนนักที่จะเคยเห็นหรือได้สัมผัสฟีเจอร์นี้ เพราะมีการนำไปใช้บนอุปกรณ์ไม่กี่รุ่นอย่าง Pixel, Essential หรือ Moto บางรุ่น แต่ล่าสุดนั้นพบว่า Xperia ในปี 2018 นี้ก็เข้ามาร่วมวงในฟีเจอร์นี้แล้วด้วยครับ

Seamless Update นั้นเป็นฟีเจอร์ที่ทำให้การอัพเดตเฟิร์มแวร์สามารถทำได้ในเบื้องหลังโดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องไปสั่งการเอง โดยต้องอาศัยหน่วยความจำแยกที่เก็บข้อมูลระบบปฏิบัติการเอาไว้ เมื่อมีอัพเดตใหม่ๆ มาในเครื่อง ตัว Android จะสามารถติดตั้งลงในหน่วยความจำนั้นได้เลยโดยที่เรายังใช้งานอุปกรณ์ได้ปกติ และเมื่ออัพเดตเสร็จ เราเพียงแค่รีสตาร์ทเครื่อง ก็จะกลายเป็น Android เวอร์ชันใหม่ได้ทันที ไม่ต้องรอการทำ App Optimization ด้วย (อ่านเพิ่มเติม)

ทดสอบด้วยแอป Treble Check บน Xperia XA2

ข้อมูลจาก Xperia Blog นั้นรายงานว่าจากการตรวจสอบพบว่าทั้งเรือธง Xperia XZ2, Xz2 Compact และรุ่นกลางอย่าง Xperia XA2, XA2 Ultra ที่โซนี่เปิดตัวมาในปีนี้นั้น รองรับฟีเจอร์ Seamless Update นี้ด้วย ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเป็นผลผลอยได้จาก Project Treble อีกต่อหนึ่งที่แยกส่วนของระบบหลักออกมาได้ชัดเจน

ฟีเจอร์นี้ยังคงเป็นฟีเจอร์ที่มีผู้ผลิตมือถือนำไปใช้งานน้อยมาก เพราะเดิมจะเป็น Pixel ของกูเกิลเองกับพวก Pure Android ใช้กัน การที่เห็นโซนี่นำมาใช้ด้วยก็ถือว่าเป็นทิศทางที่ดี และคาดหวังว่าเจ้าอื่นๆ ก็จะทำมือถือรุ่นใหม่ๆ ให้รองรับด้วยเช่นกันครับ

 

ที่มา: Xperia Blog

4 Comments

 1. ultimize Post on March 17, 2018 at 6:39 am

  #988944

  ทุกอย่างดีหมด ยกเว้น design
  ยิ่งตัด port 3.5 ที่อ่านจาก xperiablog แม้จะใช้ adapter แปลงแต่ถ้าใช้หูฟัง NC750 ที่เคยตัดเสียงรบกวนได้ในรุ่น top ก็ทำไม่ได้แล้ว

  • astider Post on March 17, 2018 at 12:27 pm

   #988952

   จุดนี้ก็ทำเอาผมสงสัยว่าทำไมโซนี่กล้าตัดออก เพราะอุตส่าห์นำเสนอ 3.5 แบบพิเศษของตัวเองมาตั้งแต่ Xperia Z1 ที่ทำให้รองรับ DNC ได้ และแปลกใจกว่าคือยังไม่ออกหูฟัง USB-C ที่รับ NC ออกมาด้วย

 2. ps000000 Post on March 17, 2018 at 1:40 pm

  #988959

  จริงครับ ถ้าไม่ลำบากมากในการผลิต 3.5mm ก็ควรมีไว้

 3. Pegasus7th Post on March 17, 2018 at 6:09 pm

  #988975

  ถ้าให้เลือก Arc Design กับรู 3.5 mm ผมยอมเอา เหลี่ยม เหมือนเดิมก็ได้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save