โซนี่นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ผลิตมือถือ Android ที่ให้การซัพพอร์ตทางด้านการอัพเดตเวอร์ชัน Android หลายรุ่นและยาวนานที่สุดเจ้าหนึ่ง รวมถึงการอัพเดตเพื่อปรับปรุงซอฟต์แวร์เป็นระยะๆ ล่าสุดก็มีข่าวเรื่องอัพเดตของ Xperia มาเพิ่มอีกแล้วครับ พร้อมทั้งข่าวดีสำหรับผู้ใช้รุ่นเก่าอย่าง Xperia M4 Aqua ด้วยว่าน่าจะใกล้ได้กิน Android Marshmallow แล้ว

โซนี่ได้เริ่มทยอยปล่อยอัพเดตใหม่ให้กับ Xperia Z3+ กับ Xperia Z5 โดยระบุว่าเป็นการอัพดตเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งาน Bluetooth ให้ดียิ่งขึ้น อัพเดตนี้เปลี่ยนเลข build จาก 32.2.A.0.224 ไปเป็น 32.2.A.0.253 โดยสำหรับ Xperia Z5 โมเดลที่ได้อัพเดตแล้วคือ E6853 (Xperia Z5 Premium) สำหรับในไทยที่เป็นโมเดล E6653 นั้นผมลองเสียบคอมดูแล้วยังไม่ขึ้นอัพเดตครับ

ส่วนอีกข่าวหนึ่งที่หลายคนน่าจะตั้งตารอคอยอยุ่คือมีความคืบหน้าเรื่องกาอัพเดตเวอร์ชัน Android ของ Xperia M4 Aqua แล้ว เมื่อไปพบข้อมูลเฟิร์มแวร์ตัวใหม่ล่าสุดที่เป็น Android Marshmallow ผ่านการรับรองแล้ว ก็คาดว่าทางโซนี่จะปล่อยอัเดตออกมาในเร็วๆ นี้แหละครับ และหวังว่าในอัพเดตนี้จะโซนี่จะเพิ่มฟีเจอร์ Adoptable Storage ให้ด้วย เพราะสำหรับ Xperia M4 Aqua รุ่น ROM 8GB นั้นมีพื้นที่ใช้งานน้อยมาก ถ้าหากได้ฟีเจอร์นี้มาน่าจะช่วยให้สะดวกสบายขึ้นเยอะครับ

 

ที่มา: Xperia Blog (1, 2)