“แอพขยะ” หรือ Bloatware หมายถึง แอพที่ติดตั้งมากับเครื่องตั้งแต่ออกมาจากโรงงานและเป็นแอพที่ผู้ใช้ไม่ต้องการหรือไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรจากมันเลย แอพประเภทนี้พบได้ทั่วไปในมือถือหลายๆยี่ห้อ และปัญหาของมันก็คือ ไม่สามารถลบออกจากตัวเครื่องได้ โดย Samsung ก็เป็นหนึ่งในยี่ห้อที่ขึ้นชื่อเรื่อง Bloatware เหมือนกัน แต่มุมมองของคุณจะเปลี่ยนไปเมื่อรู้ว่ามือถือรุ่นล่าสุดอย่าง Samsung Galaxy S6 และ S6 edge อนุญาตให้คุณเอาแอพขยะออกได้เองแล้ว

จริงๆแล้ว Samsung Galaxy S6 และ S6 edge นั้นมาพร้อมกับจำนวนแอพที่น้อยลงกว่ารุ่นเดิมๆถึง 40% อยู่แล้ว แต่ก็ยังคงหลงเหลือบางแอพที่ Samsung ยังไม่ได้เอาออกไปด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ ตัวอย่างเช่น S Health และ S Voice รวมไปถึง Microsoft Apps ที่เพิ่งจะเพิ่มเข้ามาใหม่ ได้แก่ OneDrive, OneNote และ Skype ซึ่งถ้าเป็น Samsung คนเดิม ผู้ใช้จะไม่สามารถลบแอพเหล่านี้ออกจากเครื่องได้เลย แต่นี่คือ Samsung โฉมใหม่ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้ลบแอพที่ไม่ต้องการออกไปได้เกือบทั้งหมดแล้ว 

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดยสมาชิกคนหนึ่งของ XDA ชื่อว่า Jeshter2000 ที่ตั้งกระทู้บอกสมาชิกคนอื่นว่า ตัวเค้ามี S6 edge อยู่ในมือแล้ว ใครจะถามอะไรก็ถามมา ก็เลยมีคนถามว่า สามารถลบแอพที่มากับเครื่องได้กีแอพ? เจ้าตัวก็เลยตอบว่า ลบได้เยอะตามรูปนี้เลย

จากรูปจะเห็นได้ว่า เอาออกได้เกือบเหี้ยนเลยทีเดียว นอกจาก Microsoft Apps จะถูกเอาออกได้แล้ว แม้แต่ Google Apps ยังเอาออกได้อีกต่างหาก ประชดหรือเปล่าเนี่ย? อย่างนี้เครื่องคงจะเหลือเนื้อที่ให้ใช้งานอีกมากพอสมควรหลังจากเอาแอพพวกนี้ออกไปนะครับ พอใจกันหรือยัง?

 

ที่มา: XDA