fbpx
News

ยูทูปเบอร์มีเฮ! YouTube เตรียมเปิดให้ซื้อเพลงติดลิขสิทธิ์มาใส่ในวิดีโอ ไม่ต้องกลัวโดนตัดเงินโฆษณาแล้ว

YouTube มีแผนจะเปิดแพลตฟอร์ม Creator Music ให้ครีเอเตอร์ทุกคนสามารถใช้เพลงดังมาใส่ในวิดีโอของตัวเองได้ โดยที่ยังสามารถรับเงินจากโฆษณาได้อยู่ เพียงต้องตกลงเสียค่าลิขสิทธิ์หรือแชร์ค่าโฆษณากับเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงเท่านั้น ทำให้ต่อไปนี้ยูทูปเบอร์ก็จะสร้างสรรค์ผลงานได้โดยไม่ต้องกลัวปัญหาโดนปิดการทำเงินจากโฆษณาเหมือนแต่ก่อนแล้วครับ

Creator Music เป็นหน้ารวมเพลงดัง ๆ ที่ให้เหล่าครีเอเตอร์มาเลือกใช้ โดยมีข้อแลกเปลี่ยนในการใช้เพลง 2 แบบ แบบแรกคือการยอมจ่ายเงินซื้อสิทธิ์ในการใช้เพลงในวิดีโอได้เลย หรือแบบสองคือต้องแบ่งค่าเงินโฆษณาที่ได้รับจากวิดีโอ 27.5 % กับเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงแทน

เรื่องเพลงในวิดีโอนี่ก็นับเป็นปัญหาคาราคาซังกับครีเอเตอร์กันมานานแล้ว ทำให้คนต้องหนีไปใช้พวกเพลงฟรี เพลงไร้ลิขสิทธิ์กันเท่านั้น (บางเพลงก็ได้ยินบ่อยจนรำคาญ) ไม่งั้นอาจเสี่ยงถูกปิดกั้นการรับเงินจากโฆษณา และอาจถูกแจ้งเตือนให้ปิดเสียง หรือลบทิ้งทั้งวิดีโอได้เลย

โดยขณะนี้ YouTube มีการทำสัญญากับค่ายเพลงกว่า 50 เจ้า แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่ค่อยมีเพลงฮิตที่ติดหูกันทั่วไปเท่าไหร่ แต่ YouTube ก็สัญญาแล้วว่าต่อไปจะมีเพลงให้เลือกเป็นแสน ๆ เพลงเลยทีเดียว และขณะนี้ก็มีข้อมูลว่านักร้องเจ้าพ่อวงการเน็ตอย่าง Jason Derulo ก็ให้ความสนใจในโปรเจกต์นี้แล้วด้วย ต้องรอดูว่าจะมีศิลปินดัง ๆ คนไหนอยากตามมาอีกหรือเปล่า

ขณะนี้โครงการนี้ยังอยู่ในช่วงเปิดทดลองให้ใช้กันภายในประเทศสหรัฐฯ เท่านั้น คาดว่าจะเริ่มขยับขยายให้ประเทศอื่นได้ลองกันในช่วงปีหน้าครับ

 

ที่มา : theverge, billboard

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save