fbpx
News

ผลการวิจัยพบปุ่ม Dislike และ Not interested ของ YouTube แทบไม่ช่วยในการคัดกรองเนื้อหาวิดีโอเลย

ทุกคนในที่นี้น่าจะเคยใช้ปุ่ม dislike และ not interested บน YouTube กันแน่นอนซึ่งมันคือการกดไม่ชอบใจ และบอกกับ YouTube ว่าเราไม่ได้สนใจต่อวิดีโอนั้น และวิดีโอประเภทนั้นด้วย ตอนกดก็หวังว่า YouTube จะไม่แสดงเนื้อหาคอนเทนประเภทเดียวกันให้เราดูอีก แต่ที่ไหนได้…มีการศึกษาออกมาค่ะว่าความจริงแล้วการกดปุ่มพวกนั้นแทบไม่ได้ช่วยคัดกรองเนื้อหาวิดีโอเลย ไม่รู้ว่าให้กดทำไมกัน ? 

ผลงานวิจัยเรื่องนี้มาจาก Mozilla (เจ้าเดียวกับที่ทำเบราว์เซอร์ Firefox ค่ะ) พบว่าการกดปุ่ม Dislike หรือ Not Interested ระหว่างที่เรารับชมวิดีโอมากมายบน YouTube ไม่ได้ส่งผลให้มีอะไรเปลี่ยนแปลงขึ้นมาเลยค่ะ เพราะยังไงมันก็จะขึ้นเนื้อหาเดิมที่คล้ายคลึงกับวิดีโอที่เราพึ่งดูแล้วไม่สนใจเมื่อกี๊อยู่ดี (ไม่รู้ว่าทำมาทำไมกันเนี่ย)

การศึกษาครั้งนี้ ใช้ตัวชี้วัดในการตรวจสอบข้อมูลด้วย RegretsReporter ที่เป็นส่วนขยายของเบราว์เซอร์ Mozilla เองค่ะ โดยใช้ตรวจสอบว่าการใช้งานปุ่มต่าง ๆ บน YouTube ได้ผลจริงมั้ย เมื่อทุกครั้งที่พวกเราคลิกปุ่ม Dislike, Not interested, Don’t recommend channel, Remove from history จริง ๆ แล้วแทบไม่ได้มีการส่งข้อเสนอแนะพวกนั้นไปทาง YouTube เลยค่ะ ทั้งหมดนี้คือการรวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้งานใน YouTube มากกว่า 20,000 ราย นะคะ

สำหรับปุ่มต่าง ๆ ที่เรากดเวลาเจอวิดีโอที่ไม่ชอบ ทาง Mozilla ก็ได้คำนวณออกมาให้ดูว่ามันมีเปอร์เซนต์ในการป้องกันวิดีโอประเภทนั้นโผล่ขึ้นมาอีกมากน้อยแค่ไหน

 • ปุ่ม Dislike และ Not interested : ป้องกันการแสดงเนื้อหาได้ 11 – 12%
 • ปุ่ม Don’t recommend channel : ป้องกันการแสดงเนื้อหาได้ 43%
 • ปุ่ม Remove from history : ป้องกันการแสดงเนื้อหาได้ 29%

นักวิจัยของ Mozilla บอกว่าทาง YouTube ควรเคารพความคิดเห็นของผู้ใช้งานและใส่ใจในฟีดแบกให้มากกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการกดปุ่มอะไรก็ตามบนแพลตฟอร์ม เพราะท้ายที่สุดแล้วผู้ใช้งานเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นนั่นเองค่ะ  แต่ในเรื่องนี้ทางโฆษกของ YouTube ออกมาแสดงความคิดเห็นค่ะ ว่าการที่เราไม่ได้คัดกรองเนื้อหาทั้งหมดออกไปเนื่องจากสิ่งนี้อาจส่งผลเสียต่อผู้ใช้ ว่าอาจจะได้รับชมเนื้อหาประเภทเดียว ทำให้ผู้รับชมได้แต่แนวความคิดเดิม ๆ จนหลงเชื่อว่าสิ่งที่เราคิด เป็นความคิดของคนส่วนใหญ่ไปได้ ซึ่งเรื่องนี้ก็มองได้สองมุมค่ะ

แต่ทางเรารู้สึกเห็นด้วยกับนักวิจัยของ Mozilla นะคะ ว่าการที่ YouTube ควรหันมาใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ แบบนี้จะทำให้ผู้ใช้งานมีความพึงพอใจกับแพลตฟอร์มมากขึ้นจนอยากจะรับชมวิดีโอต่อเป็นเวลานาน แต่ในทางกลับกันเราก็คิดว่าการที่ YouTube แสดงออกข้อมูลแบบนั้นถือว่าไม่ได้ผิดซะทีเดียว เพราะเป็นการให้เราได้รับข้อมูลในแง่อื่น ๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อนนั่นเอง แล้วทุกคนมีความคิดเห็นกันยังไงบ้างคะ ??

 

ที่มา theverge

2 Comments

 1. Cottontail Post on September 22, 2022 at 8:45 pm

  #1033038

  algorithm มันห่วยแตกมานานแล้ว พยายามยัดเยียดสิ่งที่ไม่น่าสนใจ เซนเซอร์ข้อมูลอีก เดี๋ยวนี้แค่เซิร์ชหาอะไรก็เจอ for you อยู่ในผลการค้นหาด้วยคืออะไร อย่างของเรา พอเซิร์ช black pink แล้วแต่เจอคลิป vlog ของใครก็ไม่รู้ที่ไม่เคยดูมาก่อน ยิ่งถ้าเป็น keyword ที่โนเนมละก็ ได้เจอเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวกับคำเพียบเลย 
  .
  แค่หาคลิปยังไม่รอด อย่าไปฝากความหวังกับมันว่าจะหาคลิปดี ๆ มาให้ดูเลย นี่ก็แอบคิดนะว่าแล้วถ้าพวกช่องหน้าใหม่เขาจะโตกันได้ยังไง? ก็คงรอ viral ไม่ก็ยิงโฆษณาละมั้ง

 2. Facebook Profile photo

  Tewa Novasun Post on September 28, 2022 at 5:10 am

  #1033092

  แม้จะ กด มากยังไงก็ตาม
  ก็สู้เงินค่าโฆษณาไม่ได้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save